Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
  • 19009095
  • duongdaynongyte@gmail.com
Tổng biên tập: Thầy thuốc ưu tú BS.Trần Sĩ Tuấn

20/11/2009 10:51

Khối u lành tính của phổi

Vừa qua bố tôi đi khám sức khỏe định kỳ phát hiện có khối u ở phổi qua chọc sinh thiết, kết quả cho thấy là u lành tính. Xin quý báo tư vấn về trường hợp này có nguy hiểm không?

Nguyễn Hiền Hậu (Nam Định)

Các khối u lành tính của phổi thường không có triệu chứng, chúng chỉ được phát hiện tình cờ khi chụp Xquang phổi thường lệ. U mô thừa (hamartoma) là u phổi lành tính thường gặp nhất. Các u xơ, u mỡ, u cơ trơn, u mạch máu, u nhú (papilloma) cũng phổ biến. Dạng vôi hóa từng đám (ngô rang nở) trên phim Xquang hay phim chụp cắt lớp (CT) là hình ảnh giúp chẩn đoán u mô thừa. Tuy nhiên chụp Xquang không thể chẩn đoán được u lành hay ác tính. Người ta phải sinh thiết bằng cách chọc kim qua da để lấy mảnh mô xét nghiệm tế bào mới chẩn đoán được u lành tính hay u ác tính. Đối với các trường hợp nghi carcinoma phế quản, có thể nội soi phế quản  giúp chẩn đoán nhưng hầu hết bệnh nhân cần phải phẫu thuật mở lồng ngực mới chẩn đoán xác định được. Trường hợp bố bạn nếu chưa có biểu hiện gì đặc biệt, chưa ảnh hưởng tới sức khỏe (không ho, không khó thở...) thì chỉ cần định kỳ khám theo dõi sự phát triển của khối u.        
 
 

VOTE:

Bình luận của bạn

Sức khỏe & Đời sống online rất mong nhận được bình luận của các bạn xung quanh vấn đề này. Xin hãy GỬI BÌNH LUẬN ý kiến của mình phía dưới bài viết, điền thông tin theo cách hệ thống hướng dẫn rồi nhấn GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của các bạn đều được Sức khỏe & Đời sống online đón đợi và quan tâm. Cám ơn các bạn!