DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Zona mắt có nguy hiểm?
14:58 24/04/2013 GMT+7
Tôi đã thấy nhiều người mắc zona,ban mụn mọc ở mặt, cổ, tay, chân… bệnh có thể mắc ở mắt không? Nếu có thì biểu hiện như thế nào? Có nguy hiểm không? Xin quý báo tư vấn giúp.

Tôi đã thấy nhiều người mắc zona,ban mụn mọc ở mặt, cổ, tay, chân… bệnh có thể mắc ở mắt không? Nếu có thì biểu hiện như thế nào? Có nguy hiểm không? Xin quý báo tư vấn giúp.      

Hồng Hạnh (Lào Cai)

Zona là một bệnh thường gặp, bệnh do cùng một loại virut gây bệnh thuỷ đậu có tên là Varicella Zoster gây nên. Triệu chứng đầu tiên của zona thường là tăng cảm giác da hoặc cảm giác đau ở 1 phía của cơ thể. Những cảm giác da có thể gặp là ngứa, căng, bỏng, nhức dai dẳng hoặc đau sâu, đau nhói. 

Zona mắt là một bệnh cảnh đặc biệt ở mắt, biểu hiện ban đầu của zona mắt rất giống cúm khi người mệt mỏi khó chịu, sốt và đau đầu. Tổn thương xuất hiện ở vùng da đầu phía trước, vùng trán, da mi trên và da của phần giữa mũi; ban đầu là những nốt ban đỏ, nhanh chóng phát triển thành nhú và mụn mủ, sau 1 tuần sẽ hình thành lớp vảy cứng trên bề mặt các nốt mụn mủ.

Tổn thương ở mắt rất đa dạng. Mi mắt có nốt ban, mụn bọng và phù nề mi. Viêm kết mạc thường gặp nhất, kèm mụn phỏng ở bờ mi. Ngoài ra, còn có các tổn thương khác như viêm củng mạc, viêm thượng củng mạc, viêm giác mạc biểu mô cấp, viêm giác mạc hình đồng tiền hoặc hình đĩa và viêm màng bồ đào. Có nhiều di chứng của zona mắt, tùy thuộc vào vị trí và mức độ tổn thương, như:  sụp mi do sẹo, viêm tắc tuyến sụn kết mạc, sẹo dưới kết mạc; ở củng mạc gây tiêu củng mạc, lộ hắc mạc. Đặc biệt các di chứng ở giác mạc thường rất nặng viêm giác mạc do liệt thần kinh gây loét bội nhiễm và thủng giác mạc.

Zona là một bệnh không lây, nhưng người chưa từng bị thủy đậu hay chưa được tiêm phòng có thể mắc bệnh khi tiếp xúc với bệnh nhân zona, đặc biệt dễ nhiễm với phụ nữ mang thai và những người có hệ miễn dịch yếu. Vì vậy, khi có biểu hiện cần đến cơ sở y tế để được khám và điều trị.

Bác sĩ Nguyễn Văn Ninh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm