Yoga siêu dễ để cải thiện sức khỏe

Suckhoedoisong.vn - Những tư thế yoga siêu dễ này có công năng cải thiện sức khỏe, nâng cao sức mạnh cơ thể, cải thiện sức khỏe tim mạch và massage các cơ quan bụng.

Kỳ 2: Tiếp theo số 196 và hết

Tư thế cái ghế (Utkatasana)

Khi thực hiện tư thế này, bạn sẽ có cảm tưởng như đang ngồi trên một chiếc ghế tưởng tượng. Đây là tư thế có thể gây một vài khó khăn cho người mới tập vì không được dùng dụng cụ hỗ trợ và chân phải hứng chịu toàn bộ trọng lượng của cơ thể. Để đem lại hiệu quả cao nhất, hãy duy trì tư thế này ít nhất 30-60 giây hoặc 5-10 nhịp thở sâu.

Utkatasana có thể cải thiện sức mạnh, nâng cao năng lượng và khả năng cân bằng. Tư thế này còn kích thích hoạt động của tim và massage các cơ quan bụng.

Bắt đầu bằng tư thế đứng thẳng lưng, hai tay buông thõng dọc theo cơ thể. (ảnh 5)

Hít vào đồng thời nâng hai tay lên khỏi đầu, hai lòng bàn tay hướng vào nhau, hở ra bằng chiều rộng của hai vai. Hai vai và hai tay thoải mái. Hai tay phải thật thẳng nhưng hai cùi chỏ không bị gồng.

Thở ra đồng thời cong hai đầu gối như muốn ngồi xuống ghế cho đến khi cảm thấy có sức duỗi thoải mái ở phía trước hai bắp vế. Không hạ hai bắp đùi xuống thấp hơn hai đầu gối. Hai gót chân nằm yên trên sàn.

Ấn xương cụt xuống cho phần lưng dưới khỏi bị cong ưỡn. Hai đầu gối không được vượt qua khỏi mấy ngón chân và hai đầu gối phải hở nhau bằng chiều rộng của hai bắp đùi.

Hướng đỉnh đầu lên thẳng trần nhà và nhìn thẳng ra phía trước.

Giữ tư thế từ 30 giây đến 1 phút

Muốn thoát khỏi tư thế thì hít vào đồng thời thẳng hai chân ra. Rồi thở ra đồng thời đưa hai tay xuống trở lại hai bên hông.

Tư thế rắn hổ mang (Bhujangasana)

Bhujangasana là một trong chuỗi bài tập yoga Suryanamaskar chào mặt trời. Để đạt hiệu quả cao, bạn cần tập tư thế cơ bản này trong 15-30 giây hoặc 5-10 nhịp thở.

Tư thế rắn hổ mang có thể kích thích hệ thống tiêu hóa và khả năng lưu thông máu. Đồng thời, có thể giúp bạn giảm căng thẳng, tăng cường tính linh hoạt của xương cột sống nếu thực hiện tư thế này thường xuyên. (ảnh 6)

Nằm sấp, hai chân mở bằng hông, mu bàn chân úp xuống. Trán chạm nhẹ xuống sàn, thả lỏng vai. Khép hai khuỷu tay và đặt xuống sàn nhà, lòng bàn tay úp xuống sàn và đặt bàn tay ở cạnh đầu.

Khi hít vào, chống cánh tay xuống sàn nhà, nâng đầu và ngực cao lên. Nhìn thẳng về phía trước. Giữ cánh tay và xương chậu chạm vào sàn nhà, thả lỏng hai vai.

Khi thở ra, chậm rãi hạ thân trước và đầu của bạn xuống sàn nhà.

Tư thế con cá (Matsyasana)

Khi thực hiện tư thế Matsyasana, cơ thể của bạn sẽ uốn cong gần giống hình con cá. Tương tự như các tư thế khác, hãy thực hiện tư thế yoga này trong 15-30 giây hoặc 5-6 lần hít thở.

Matsyasana kích thích cốt lõi, hệ tiêu hóa, tuyến cận giáp và là bài tập massage tự nhiên cho vai và cổ. (ảnh 7)

Ngực được mở rộng hoàn toàn dễ dàng cho việc hít thở sâu, làm tăng dung tích phổi, làm dịu chứng co thắt, các cơn ho ở cuống phổi, giúp thuyên giảm chứng bệnh hen, suyễn.

Làm mạnh các tuyến cận giáp - đây là 4 tuyến nội tiết nhỏ bao lấy mô tuyến giáp ở cổ, có chức năng điều hòa mức canxi trong máu và sự hấp thụ của cơ thể. Điều này rất quan trọng có liên quan đến việc co giãn của tất cả các cơ bắp bao gồm cả cơ tim, tốt cho sự dẻo dai và sức chịu đựng của xương.

Kích thích và làm dịu tuyến yên ở não - là tuyến chủ đạo do nó điều hòa sự tiết chất của tất cả các tuyến nội tiết khác. Mọi căng thẳng, âu lo và stress được giải tỏa.

Nằm ngửa, hai chân duỗi thẳng trên sàn, khép vào nhau

Hai tay đặt xuống phía dưới mông

Ưỡn ngực lên và ngửa cổ ra đằng sau, đồng thời dồn trọng lực lên khuỷu tay và hai cánh tay, mở rộng tối đa lồng ngực. Thực hiện 6 lần, lần cuối giữ lại trong 5 giây.

Hoàng Lam Giang

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Yoga siêu dễ để cải thiện sức khỏe

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT