Yoga hỗ trợ trị ung thư tuyến tiền liệt

Suckhoedoisong.vn - Sau ung thư da, ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư phổ biến ở nam giới. Trong đó, xạ trị là lựa chọn hiệu quả nhất nhưng cách này có thể gây ra nhiều tác dụng phụ làm ảnh hưởng chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Sau ung thư da, ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư phổ biến ở nam giới. Trong đó, xạ trị là lựa chọn hiệu quả nhất nhưng cách này có thể gây ra nhiều tác dụng phụ làm ảnh hưởng chất lượng cuộc sống của người bệnh. Các chuyên gia ước tính rằng trong quá trình điều trị, khoảng 60-90% nam giới thấy mệt mỏi, 21-85% bị rối loạn chức năng cương dương và 24% bị tiểu không tự chủ.

Tuy nhiên, các chuyên gia tại Đại học Pennsylvania (Mỹ) đã phát hiện yoga không chỉ cải thiện tình trạng bệnh mà còn có thể duy trì chất lượng cuộc sống tốt và giảm các tác dụng phụ do xạ trị.

Nhóm chuyên gia đã mời 68 bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt tham gia nghiên cứu.  Những người này đã trải qua 6-9 tuần xạ trị ngoại trú. 45 người tham gia tập yoga khoảng 75 phút mỗi ngày với 2 lần/tuần.

Kết hợp xạ trị và yoga có tác dụng đáng kể giúp chất lượng cuộc sống của bệnh nhân được cải thiện. Mệt mỏi giảm, tỷ lệ rối loạn chức năng cương dương và tiểu không tự chủ trở nên ổn định hơn.

Các chuyên gia cho rằng, sở dĩ yoga có hiệu quả với bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt là vì yoga có thể giảm mệt mỏi liên quan đến việc điều trị cho bệnh nhân ung thư, có thể tăng cường cơ bắp khung sàn chậu và tăng lưu lượng máu. Do đó, luyện tập đều đặn có thể giảm rối loạn chức năng cương dương và tiểu không tự chủ.

(Theo medicalnewstoday, 12/2015)

Ngô Diệp

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Yoga hỗ trợ trị ung thư tuyến tiền liệt

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT