DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Yoga giúp giảm các triệu chứng của bệnh xơ cứng rải rác
Bs Ái Thủy - 14:00 09/05/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tập yoga và thể dục nhịp điệu dưới nước (aquagym ) có thể làm giảm những triệu chứng của bệnh xơ cứng rải rác.

Kết quả nghiên cứu đăng trên Tạp chí Y khoa “Medicine & Science in Sports & Exercise Yoga” cho thấy yoga và thể dục nhịp điệu dưới nước được xem là những cách luyện tập rất hiệu quả để làm giảm những triệu chứng của bệnh xơ cứng rải rác. Hai hoạt động luyện tập này có thể được đề xuất như là liệu pháp bổ sung trong chế độ điều trị của bệnh nhằm làm giảm mệt mỏi, trầm cảm, những rối loạn cảm xúc là những dấu hiệu thường gặp của bệnh.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Bâle-Thụy Sĩ và Đại học Kermanshah –Iran đã tiến hành nghiên cứu để phân tích hiệu quả của yoga và thể dục nhịp điệu dưới nước đến các triệu chứng của bệnh. Họ tiến hành khảo sát 54 phụ nữ mắc chứng bệnh xơ cứng rải rác, được chia làm 3 nhóm: nhóm tập yoga, nhóm thể dục nhịp điệu dưới nước, nhóm “không có những hoạt động này- nhóm chứng”.

 

Yoga-giam-trieu-chung-benh-xo-cung-rai-rac

 

Kết quả nghiên cứu cho thấy những triệu chứng của bệnh được cải thiện đáng kể sau một chương trình luyện tập yoga và thể dục nhịp điệu dưới nước trong 8 tuần. So với nhóm chứng thì những dấu hiệu mệt mỏi, trầm cảm đã giảm đáng kể ở những bệnh nhân tham gia luyện tập 3 lần một tuần. Ở nhóm chứng, dấu hiệu trầm cảm từ trung bình đến nặng cao gấp 35 lần so với nhóm luyện tập yoga và thể dục nhịp điệu dưới nước.

Theo các nhà nghiên cứu “trong tương lai, những chương trình luyện tập này được xem như liệu pháp bổ sung trong quá trình điều trị bệnh”.

Xơ cứng rải rác là một bệnh mạn tính tác động đến hệ thần kinh trung ương và có thể gây tàn phế, đây là một bệnh tự miễn, thường gặp ở phụ nữ. Đi lại khó khăn, mệt mỏi, yếu ở các chi, đau mãn tính là một trong những triệu chứng của bệnh.

Ở Pháp có khoảng 70.000 đến 90.000 người mắc bệnh. Hàng năm có khoảng 3.000 đến 5.000 trường hợp được chẩn đoán mắc bệnh.

Tập yoga có tác dụng nâng cao sức khỏe, giúp tinh thần sảng khoái, giảm căng thẳng, mệt mỏi… và giờ đây còn có tác dụng điều trị bệnh. Thật là môn thể thao tuyệt vời!

Bs Ái Thủy

(theo Top Sante)

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm