DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Yếu tố ảnh hưởng đến kết quả điều trị vô sinh, hiếm muộn
14:23 20/07/2015 GMT+7
Phương pháp IUI (bơm tinh trùng vào tử cung) là một kỹ thuật quan trọng trong điều trị vô sinh tại Việt Nam.

Thưa bác sĩ, vợ chồng tôi "thả" được hơn 1 năm nay mà vẫn chưa có em bé. Tôi năm nay đã 30 tuổi, chồng tôi 35 tuổi và đang rất mong muốn có con. Sau một thời gian theo khám, vợ chồng tôi đã quyết định làm IUI, nhưng 3 lần rồi vẫn không thành công. Bác sĩ cho tôi hỏi, liệu tuổi tác của vợ chồng tôi có ảnh hưởng gì đến kết quả IUI không? Tôi xin cảm ơn bác sĩ! (Hoàng Liên)

Trả lời:

Bạn Hoàng Liên thân mến!

IUI là một kỹ thuật quan trọng trong điều trị vô sinh tại Việt Nam. Biện pháp này được hiểu đơn giản là bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Với lý do rẻ tiền, dễ áp dụng, ít tai biến, biện pháp này thường được các bác sĩ khuyến cáo áp dụng đầu tiên nếu như các cặp đôi không thể thụ thai một cách tự nhiên. Nó cũng được áp dụng rộng rãi cho hầu hết các cặp vợ chồng hiếm muộn, vô sinh có thu nhập thấp tại Việt Nam trước khi quyết định làm thụ tinh ống nghiệm.

Ảnh minh họa

Theo báo cáo trên thế giới tỉ lệ thành công IUI khoảng 8-22% và tỉ lệ này cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Nếu bạn đã làm IUI để mong có em bé thì bạn cũng nên biết một số yếu tố có tác động đến hiệu quả của phương pháp này như sau:

- Tuổi tác: Khả năng sinh sản của người phụ nữ giảm dần theo tuổi và ngoài 30 tuổi, khả năng có thai bắt đầu giảm đáng kể. Khả năng có thai giảm và tỷ lệ bất thường của trẻ tăng ở những phụ nữ lớn tuổi chủ yếu là do sự suy giảm chức năng của buồng trứng theo thời gian, kể cả đối với các cặp vợ chồng thực hiện biện pháp bơm tinh trùng vào tử cung.

- Thời gian vô sinh: Vô sinh hay hiếm muộn là tình trạng một cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản, sống chung với nhau và không áp dụng một biện pháp tránh thai nào vẫn không có con.Với các cặp vợ chồng có vợ dưới 35 tuổi thì khoảng thời gian này được tính sau một năm, và sau 6 tháng nếu trên 35 tuổi. Thời gian hiếm muộn vô sinh càng lâu thì khả năng điều trị IUI càng giảm. Vì vậy, các cặp vợ chồng sau một năm chung sống không áp dụng biện pháp tránh thai vẫn chưa có con, nên đến bác sĩ chuyên khoa về hiếm muộn, vô sinh để được chẩn đoán và điều trị.

- Bệnh lý lạc nội mạc tử cung: Bệnh này tuy không nguy hiểm nhưng có thể đưa đến tình trạng vô sinh cho người bệnh vì nó gây gây tổn thương vòi trứng, phá huỷ nhu mô buồng trứng, viêm dính vùng chậu.

- Chất lượng tinh trùng: Khả năng có thai nhờ biện pháp IUI phụ thuộc nhiều vào mật độ tinh trùng. Nếu mật độ tinh trùng dưới 10 triệu, khả năng có thai khó xảy ra. Ngoài mật độ tinh trùng, độ di động của tinh trùng cũng góp phần không kém vào kết quả thành công của phương pháp này.

Qua những thông tin trên, bạn sẽ hình dung được phần nào con đường vợ chồng bạn đang đi để tìm kiếm con. Hãy trao đổi với bác sĩ và nghiêm túc tuân thủ điều trị của bác sĩ để nhanh đón con yêu nhé.

Chúc vợ chồng bạn sớm có em bé!

BS. Hoa Hồng

 

(Theo Tri thức trẻ)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm