Yêu cầu cơ sở cung cấp suất ăn làm 29 học viên ngộ độc dừng kinh doanh ăn uống

Suckhoedoisong.vn - Ông Nguyễn Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội xác nhận với PV báo SK&ĐS, có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra ở huyện Hoài Đức làm 29 học viên phải nhập viện.

Lúc 10h30’ ngày 7/ 7/2018, Sở Y tế nhận được thông tin có một số trường hợp trường hợp đau bụng, nôn, đi ngoài, đau đầu, sốt nghi liên quan tới ngộ độc thực phẩm tại Trường Đào tạo nguồn nhân lực ViettinBank, Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội. Sở Y tế chỉ đạo Chi cục ATVSTP phối hợp Phòng Y tế, Trung tâm Y tế Hoài Đức và các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai các hoạt động điều tra.

Theo đó, rạng sáng ngày 7/7/2018, tại khoa cấp cứu Bệnh viện 198 và Bệnh viện E, Bệnh viện Hoài Đức có tiếp nhận 29 bệnh nhân vào điều trị, trong đó bệnh nhân khởi bệnh đầu tiên là Nguyễn Thị P., nữ, 21 tuổi thuộc Trường Đào tạo nguồn nhân lực ViettinBank, Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội có biểu hiện đau bụng, nôn, đi ngoài, đau đầu, sốt 39 0c (khởi bệnh lúc 23h30’ ngày 6/7/2018) với chẩn đoán sơ bộ: Theo dõi ngộ độc thức ăn. Sau đó là 29 học viên liên tiếp được đưa đến bệnh viện, các bác sĩ điều trị theo phác đồ hạ sốt, truyền dịch, trợ sức.

Lấy mẫu xét nghiệm nhanh an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể. Ảnh minh họa

Đến chiều ngày 7/7/2018 các học viên ổn định, dự kiến ngày hôm nay 8/7/2018 cho các học viên xuất viện.

Các học viên kể trên đều đang học tại địa điểm Trường Đào tạo nguồn nhân lực ViettinBank, Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội cùng ăn bữa ăn tối vào 17h30 ngày 6/7/2018 do Công ty THNN New Sky dịch vụ thương mại cung cấp suất ăn (thực đơn gồm: Thịt lợn kho tàu, trứng gà luộc, thịt bò xào cần tây, rau bắp cải luộc, cơm trắng).

Sau khi ăn khoảng 6h đến 13h xuất hiện các triệu chứng như trên và vào 3 bệnh viện kể trên.

Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành kiểm tra đơn vị cung cấp suất ăn. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở chưa xuất trình các giấy tờ pháp lý liên quan đến hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống (Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP (hợp đồng nguồn gốc thực phẩm, phiếu khám sức khỏe, phiếu xác nhận kiến thức ATTP của chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm, sổ kiểm thực ba bước....)

Qua kiểm tra điều kiện ATTP thực tế, nhận thấy điều kiện vệ sinh tại khu vực bếp, không đạt (bếp không theo nguyên tắc một chiều…) Cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ, không đạt; Không có trang phục riêng của người tham gia trực tiếp chế biến thực phẩm; Không có hệ thống phòng chống côn trùng và động vật gây hại; Không có hồ sơ nguồn gốc, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm; Không có sổ kiểm thực 3 bước;  Lưu mẫu thức ăn không đúng quy định.

Sở Y tế Hà Nội đề nghị Phòng Y tế, Trung tâm y tế huyện Hoài Đức phối hợp Trường Đào tạo nguồn nhân lực ViettinBank (do Công ty THNN New Sky dịch vụ thương mại cung cấp suất ăn), tiếp tục theo dõi, giám sát tình hình sức khỏe của các bệnh nhân nêu trên và các bệnh nhân mới phát sinh báo cáo theo quy định, tổng vệ sinh khu vực bếp, lớp học, bàn ghế lớp các lớp, xử lý môi trường xung quanh trường.

Yêu cầu Công ty THNN New Sky dịch vụ thương mại cung cấp suất ăn dừng hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Huyện Hoài Đức chỉ đạo các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thực hiện đầy đủ các quy định pháp luật về ATTP, đảm bảo ATTP phòng chống ngộ độc thực phẩm, xử lý vi phạm theo quy định

A.V

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com