DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Yên Bái: Cứu sống bệnh nhân sốc phản vệ nguy kịch sau gây mê phẫu thuật
D.Hải - 09:25 29/12/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Được sự hỗ trợ chuyên môn của BV Bạch Mai, các bác sĩ BVĐK tỉnh Yên Bái vừa cứu sống một trường hợp bệnh nhân sốc phản vệ nguy kịch sau gây mê trong phẫu thuật.

TS.BS Lương Quốc Chính, Khoa Cấp cứu A9, BV Bạch Mai – người được cử lên hỗ trợ chuyên môn cho đồng nghiệp tại BVĐK tỉnh Yên Bái cho biết: Bệnh nhân nữ bị trượt đốt sống L4 ra trước và vỡ sụn tiếp hợp đốt sống L4-5 sau tai nạn sinh hoạt có chỉ định mổ, khi đang gây mê thì xuất hiện trụy tim mạch và đỏ da toàn thân. Ngay lập tức, các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Yên Bái đã xử trí cấp cứu như là một sốc phản vệ.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tai biến xảy ra trong lúc gây mê, phẫu thuật và hậu phẫu khá nhiều trên cả nước, có trường hợp thì biết rõ nguyên nhân, nhưng cũng có trường hợp không biết rõ nguyên nhân khiến nhân viên y tế rất băn khoăn, người nhà lo lắng và dư luận bất an.

Để có thêm những góp ý khách quan, đặc biệt là sự hỗ trợ chuyên môn từ tuyến trên, các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Yên Bái đã không ngần ngại liên hệ với Khoa Cấp cứu A9 xin tư vấn và hỗ trợ. Được sự hướng dẫn tận tình của Khoa Cấp cứu A9, các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Yên Bái đã tạm thời loại trừ các nguyên nhân khác có thể dẫn tới trụy tim mạch do đường thở, máy thở, các loại khí y tế, ngộ độc lidocain và cả nhồi máu phổi... Thậm chí, để cho yên tâm, Ban Giám đốc BV Bạch Mai đã cắt cử bác sĩ lên BVĐK tỉnh Yên Bái để trực tiếp giúp đỡ.

Các bác sĩ hội chẩn và xử trí ca bệnh.

 

“Khoảng 15h ngày 28/12, khi lên tới BVĐK tỉnh Yên Bái, tôi nhận thấy bệnh nhân vẫn được hồi sức ngay tại bàn mổ, tình trạng lâm sàng khá ổn định mặc dù da vùng ngoại vi vẫn còn khá lạnh. Bệnh nhân được thở máy qua ống nội khí quản, truyền dịch và ba loại thuốc co mạch/trợ tim (bao gồm cả adrenalin điều trị sốc phản vệ).

Sau một loạt các đánh giá, kiểm tra và can thiệp thêm, thì bệnh nhân đã tỉnh lại, huyết áp giữ được mức bình thường và ổn định, có nước tiểu, và đặc biệt là đã giảm dần và cắt được hai thuốc co mạch/trợ tim không cần thiết. Chẩn đoán cuối cùng của bệnh nhân này là sốc phản vệ sau gây mê ở bệnh nhân trượt đốt sống L4 ra trước và vỡ sụn tiếp hợp đốt sống L4-5 sau tai nạn sinh hoạt. Các bác sĩ BVĐK tỉnh Yên Bái đã chẩn đoán đúng và xử trí rất hiệu quả”- TS. Chính nói.

Các bác sĩ cho biết trong những ngày tới, bệnh nhân tiếp tục được theo dõi, đánh giá, và xử trí cơ địa mẫn cảm cũng như các tổn thương cột sống mà vẫn chưa được giải quyết.

D.Hải

Tin liên quan
Gia tăng bệnh nhân ngộ độc rượu dịp cuối năm, nhiều người tử vong
SKĐS - Tại thời điểm này, hầu như ngày nào Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai cũng tiếp nhận những bệnh nhân ngộ độc rượu vào cấp cứu, trong đó không ít bệnh nhân quá nặng không thể qua khỏi.
Cấp cứu hàng chục bệnh nhân đột quỵ mỗi ngày vì rét đậm kéo dài
SKĐS - Mùa lạnh là thời điểm bệnh nhân đột quỵ gia tăng đáng kể. Hiện tại, trung bình mỗi ngày Khoa Cấp cứu, BV Bạch Mai tiếp nhận 10 - 20 bệnh nhân đột quỵ, tăng khoảng 5-10%.
Nữ thanh niên co giật, hôn mê nguy kịch vì uống thuốc diệt chuột
SKĐS - ThS.BS Nguyễn Trung Nguyên – Phụ trách Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai cho biết, 2 tháng gần đây, Trung tâm Chống độc đã tiếp nhận 3 ca ngộ độc thuốc diệt chuột không rõ nguồn gốc, trong đó có 1 trường hợp đã tử vong.
Bé trai 45 ngày tuổi suýt chết vì ho kéo dài không được điều trị
SKĐS - Theo các bác sĩ, ho gà có những biến chứng vô cùng nguy hiểm đối với trẻ em, đặc biệt là trẻ nhỏ dưới 3 tháng tuổi. Bệnh lan nhanh qua đường hô hấp do trẻ dưới 3 tháng tuổi chưa đến lịch tiêm chủng vắc xin hoặc chưa được tiêm đủ liều vắc xin.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm