DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Y tế từ xa - Ý nghĩa đặc biệt với thầy thuốc và bệnh nhân tuyến dưới
Nguyễn Tuệ - 16:50 27/10/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Y tế từ xa hay còn gọi là Telemedicine là việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho các bệnh nhân từ xa thông qua việc sử dụng công nghệ thông tin.

Y tế từ xa hay còn gọi là Telemedicine là việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho các bệnh nhân từ xa thông qua việc sử dụng công nghệ thông tin. Chuyển giao trang thiết bị công nghệ thông tin Telemedicine theo Đề án Bệnh viện vệ tinh (BVVT) là một trong những thành công lớn đánh dấu bước quan trọng trong công tác khám chữa bệnh (KCB), chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân ở các cơ sở y tế tuyến dưới, đặc biệt là các cơ sở y tế thuộc vùng sâu, vùng xa, miền núi.

Theo kế hoạch của Đề án BVVT về phát triển hệ thống y tế từ xa, vừa qua, đoàn công tác của BV Hữu nghị Việt Đức đã về  giám sát, nghiệm thu và bàn giao trang thiết bị công nghệ thông tin (Telemedicine) cho BVĐK tỉnh Thái Bình. Dự án Telemedicine về ứng dụng công nghệ thông tin được triển khai tại BVĐK tỉnh Thái Bình từ tháng 4/2016 với  các trang thiết bị, đường truyền đã được lắp đặt đầy đủ để phục vụ cho công tác hội chẩn và hướng dẫn xử trí kỹ thuật chuyên môn từ phòng mổ BVĐK tỉnh đến phòng hội chẩn BV Hữu nghị Việt Đức đã đem lại nhiều niềm vui không chỉ với thầy thuốc mà với cả các bệnh nhân tại đây. Thông qua hệ thống và đường truyền, các bác sĩ ở tuyến trên và tuyến dưới có thể trao đổi, chia sẻ các thông tin của người bệnh để có chẩn đoán và phác đồ điều trị tốt nhất cho người bệnh. Ứng dụng đã hỗ trợ cho các bác sĩ ở các BVVT trong cùng hệ thống có thể học tập trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau nhằm phát triển trình độ chuyên môn, nâng cao khả năng nghiệp vụ chăm sóc, điều trị bệnh nhân chuyên sâu hơn. Nhiều ca bệnh khó đã được thực hiện, đặc biệt trong buổi bàn giao BVĐK tỉnh Thái Bình đã thực hiện một ca mổ dạ dày dưới sự giám sát của các bác sĩ BV Hữu nghị Việt Đức, ca mổ đã thành công tốt đẹp.

 

Mot ca hoi chan qua he thong Telemedicine o Quang Ninh

Một ca hội chẩn qua hệ thống Telemedicine ở Quảng Ninh. Ảnh: H.Hiền

 

BSCKII. Hà Quốc Phòng, Giám đốc BVĐK tỉnh Thái Bình  cho biết, y tế từ xa mang lại ý nghĩa đặc biệt trong công tác chẩn đoán và điều trị cho người bệnh và cho các bác sĩ ở tuyến dưới.

Trước đó, tại Quảng Ninh, nhờ hệ thống y tế từ xa Telemedicine các bác sĩ của TTYT đã xử trí thành công trường hợp bệnh phức tạp mà không phải chuyển tuyến.  Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng vùng hạ vị, sốt, tiểu buốt, tiểu nhiều lần trong ngày, nước tiểu số lượng ít màu vàng trong kèm theo sốt nóng từng cơn 38-39 độ C, sưng đau vùng bìu, tinh hoàn, tiền sử điều trị quai bị biến chứng viêm tinh hoàn 6 ngày. Sau khi kiểm tra không phát hiện bệnh nhân có dấu hiệu tràn dịch màng tinh hoàn, bàng quang không có sỏi, có dấu hiệu viêm nhiễm. Các bác sĩ TTYT Cô Tô chẩn đoán bệnh nhân bị viêm bàng quang cấp trên nền viêm tinh hoàn phải, đã điều trị truyền dịch, kháng sinh…  tuy nhiên hiệu quả chậm. Theo đó, qua hệ thống Telemedicine, các bác sĩ TTYT Cô Tô đã xin ý kiến chẩn đoán và điều trị tiếp theo từ các bác sĩ BVĐK tỉnh Quảng Ninh. Sau khi trao đổi, các chuyên gia tại BVĐK tỉnh Quảng Ninh cũng nhận định như của TTYT Cô Tô và sau đó đưa gia những gợi ý các đồng nghiệp Cô Tô, với biến chứng của viêm tinh hoàn do quai bị như bệnh nhân này thì cần dùng corticoid dựa trên lâm sàng và phải theo dõi biến chứng teo tinh hoàn. Ngoài ra có thể bổ sung thêm kháng sinh chống vi khuẩn kỵ khí để việc điều trị hiệu quả hơn.

Nói về hiệu quả của y tế từ xa đối với y tế cơ sở, BS. Vũ Xuân Diện, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cho rằng, khi cần chẩn đoán những ca bệnh khó, thay vì phải chuyển bệnh nhân từ bệnh viện tuyến tỉnh lên các bệnh viện tuyến Trung ương như Bạch Mai hay Việt Đức thì với hệ thống y tế từ xa có thể kết nối dễ dàng với các chuyên gia đầu ngành để theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và chẩn đoán sớm các triệu chứng.

Nguyễn Tuệ

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm