DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Y tế tư nhân: Vừa đầu tư điều trị chuyên sâu, vừa chăm sóc sức khỏe ban đầu
An Quý - 17:51 14/08/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong chuyến công tác phía Nam về tăng cường chất lượng khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh cả công lập và ngoài công lập, ngày 14/8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã làm việc với BV Đa khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn.

Theo Bộ trưởng, chủ trương và chính sách của ngành y tế Việt Nam đang hướng tới cơ chế tự chủ cho các bệnh viện công lập, đồng thời khuyến khích phát triển hệ thống y tế tư nhân với bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên khoa, các phòng khám bác sĩ gia đình…

“Chuyến thăm và làm việc tại các bệnh viện ngoài công lập như BV Hoàn Mỹ là nhằm mục đích tìm hiểu, đánh giá những mặt được và chưa được, cũng như đánh giá các chính sách của ngành y tế để xem cần phát huy và điều chỉnh những gì trên tinh thần tạo điều kiện, khuyến khích các thành phần y tế ngoài công lập phát triển, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và xa hơn nữa là nâng cao chất lượng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe,” PGS. TS. Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ.

Một điều gây thắc mắc, theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, bệnh viện có quá nhiều thạc sĩ; trong khi thạc sĩ chủ yếu là nghiên cứu và đào tạo. Bộ trưởng Kim Tiến cho rằng, các bác sĩ làm việc tại bệnh viện nên đi học chuyên khoa 1, chuyên khoa 2, nhằm phục vụ cho công tác thực hành, khám chữa bệnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm BV Hoàn Mỹ  Sài Gòn

Cũng trong buổi làm việc ngày 14/8, PGS. TS. Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM chia sẻ, trong những năm qua, có thể do nằm trong  một chuỗi bệnh viện, nên nhiều việc bệnh viện đã triển khai hơi chậm so với mong đợi của ngành y tế TP.HCM cũng như của người dân. Ví dụ, suốt hai năm qua, Sở Y tế TP.HCM đặt hàng BV Hoàn Mỹ Sài Gòn thực hiện bệnh án điện tử nhưng cho đến nay vẫn còn nằm trong giai đoạn triển khai; hoặc thực hiện “khoa khám bệnh không còn tiếng ồn, không còn tiếng loa”, nhưng hiện nay, bệnh viện vẫn chưa làm được trong khi nhiều bệnh viện công lập đã làm được như BV Nhân dân Gia Định với số bệnh nhân đến khám đông gấp 2, 3 lần.

Lãnh đạo các Cục thuộc Bộ Y tế cũng nhận xét hành lang bệnh viện chật chội, giao diện thiết kế trang web của bệnh viện khá đẹp nhưng thông tin còn nghèo nàn, truyền thông kiến thức về các bệnh tật đến người dân còn yếu...

PGS. TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, đánh giá cao nỗ lực qua nhiều năm của tập đoàn Hoàn Mỹ cũng như BV Hoàn Mỹ Sài Gòn. Hiện nay, Chính phủ và Bộ Y tế khuyến khích đầu tư tư nhân trong lĩnh vực sức khỏe nói chung và trong các cơ sở dịch vụ khám chữa bệnh nói riêng.

“Qua những chuyến viếng thăm các cơ sở y tế tư nhân, Bộ Y tế sẽ đề ra những cơ chế, chính sách tạo điều kiện cho y tế tư nhân phát triển như mở thêm các khoa khám và điều trị bệnh. Trong các hoạt động chuyên môn, BV Hoàn Mỹ đã đạt các chuẩn khá cao và cố gắng đưa vào các kỹ thuật mới trong chăm sóc bệnh nhân với mức giá cả tương đối hợp lý. Tuy nhiên, nhân viên y bác sĩ của bệnh viện nên tăng cường nâng cao kiến thức về y học thực hành tốt hơn so với y học hàn lâm. Đối với khoa cấp cứu, bệnh viện nên đầu tư thêm các kỹ thuật cao trong ICU như ICU nội, ICU ngoại, ICU tim mạch…, hồi sức sơ sinh, chuyên khoa sâu hơn nữa, đạt được chất lượng cao hơn,” Bộ trưởng Bộ Y tế Kim Tiến chỉ đạo.

Đối với vấn đề quản trị tài chính, theo Bộ trưởng Bộ Y tế, các hóa đơn viện phí cho người bệnh cần phải minh bạch, rõ ràng.  Trong tổng số thu đó, bao nhiêu là bảo hiểm y tế chi trả, bao nhiêu người bệnh phải chi bù chênh lệch mà bảo hiểm không chi trả.

Từ trường hợp tiếp xúc trực tiếp với người dân đến khám như bà Nguyễn Thị P. (1960) từ Nha Trang - Khánh Hòa vào chỉ để kiểm tra sức khỏe thông qua xét nghiệm máu, điện tâm đồ và siêu âm, Bộ trưởng Bộ Y tế Kim Tiến cho rằng, đối với bệnh nhân có thẻ bảo hiểm đến khám cần được bệnh viện tư vấn thêm và lồng ghép các chương trình chăm sóc sức khỏe ban đầu như mô hình phòng khám bác sĩ gia đình để dự phòng và chăm sóc toàn diện cho từng người dân. Chương trình đó bao gồm lịch tiêm chủng như thế nào, chế độ dinh dưỡng ra sao, vận động như thế nào, truyền thông phòng chống các bệnh không lây nhiễm như tiểu đường, tim mạch, ung thư…

“Cuối cùng chất lượng là yếu tố thu hút bệnh nhân nhất. Nhưng chất lượng đó phải là chăm sóc con người không chỉ lúc bệnh mà còn cả những lúc khỏe, nâng cao sự hài lòng của người dân đối với bệnh viện,” PGS. TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, nhấn mạnh.

 

An Quý

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm