Y tế gần dân, vì dân

Suckhoedoisong.vn - Người, ngành nghề biết lo trước thiên hạ, vui sau thiên hạ (“Tiên thiên hạ chi ưu, hậu thiên hạ chi lạc”) đã là người, ngành nghề đáng quý nhưng với ngành y tế và đội ngũ thầy thuốc nước ta không chỉ luôn lo trước thiên hạ mà sau đó còn tiếp tục lo cho thiên hạ khi thiên hạ đã hết lo.

Người, ngành nghề biết lo trước thiên hạ, vui sau thiên hạ (“Tiên thiên hạ chi ưu, hậu thiên hạ chi lạc”) đã là người, ngành nghề đáng quý nhưng với ngành y tế và đội ngũ thầy thuốc nước ta không chỉ luôn lo trước thiên hạ mà sau đó còn tiếp tục lo cho thiên hạ khi thiên hạ đã hết lo. Như thiên tai chẳng hạn. Ngành y tế từ Bộ trưởng cho đến anh bác sĩ trạm xá có lẽ là một trong những người chăm theo dõi cảnh báo thời tiết nhất. Sắp bão, bão sẽ đổ vào đâu là lo kế hoạch chống bão, cứu thương, chuẩn bị cơ số thuốc. Bão tan, thiên hạ thở phào, ngành y tế tiếp tục lo và âm thầm chiến đấu với dịch bệnh có thể xảy ra sau bão, rồi làm sạch môi trường, lo bảo đảm nguồn nước sạch, lo từ những bệnh rất khó chịu như nước ăn chân đến an toàn thực phẩm vùng sau bão.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và các đồng chí lãnh đạo tại Lễ ra quân đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, biên giới, hải đảo. Ảnh: PV

Nhiều ngành nghề khác hoạt động theo cơ chế cung đáp ứng cầu nhưng ngành y tế có khi người ta không cầu nhưng đội ngũ thầy thuốc vẫn tha thiết cung. Ví như chuyện khám thai định kỳ, tiêm phòng cho trẻ,  có khi “đương sự” quên hoặc ngại nhưng nhân viên y tế xã phường vẫn đến tận từng nhà nhắc nhở. Rồi những chuyện như tác hại của thuốc lá, rượu bia, những nguyên nhân, hiện tượng để phát hiện bệnh tật sớm, ngành y tế cũng lo qua những tuyên truyền, giáo dục tốn không ít công của trong khi không ít người rất vô tư vô tình gây hại cho xung quanh hoặc tham công tiếc việc, chỉ khi bệnh nặng mới tìm đến thầy thuốc.

Nhiều người nghĩ y tế chỉ là hình ảnh của bệnh viện với các thầy thuốc khám chữa bệnh nhưng với đường lối phòng bệnh hơn chữa bệnh, đội ngũ thầy thuốc phải lo biết bao vấn đề mà không phải ai cũng biết. Từ việc vạch ra Chiến lược quốc gia phòng, chống tác hại của thuốc lá đến Chiến lược quốc gia bảo vệ chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân rồi đề án “Phát triển y tế biển, đảo Việt Nam”, đề án “Giảm quá tải bệnh viện”, phát triển bệnh viện vệ tinh, hỗ trợ và chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới, đưa bác sĩ trẻ về 62 huyện nghèo..., “Kế hoạch hóa gia đình”, lo xây dựng “hệ thống cảnh báo nhanh và phân tích nguy cơ về an toàn thực phẩm tại Việt Nam”... Muôn vàn công việc thầm lặng không thể kể hết với mục đích vì dân. Và để vì dân, đội ngũ thầy thuốc luôn phải gần dân, đau nỗi đau của dân với tất cả thông cảm và am hiểu thực tế.

Chính vì vì dân, gần dân, người đứng đầu Bộ Y tế phải trăn trở nhiều nhất, dám chịu trách nhiệm nhất mỗi khi đưa ra một quyết định, một thông báo. Cùng với trách nhiệm cá nhân, những hành động nhanh chóng và quyết liệt khi khoanh vùng có dịch, phòng dịch được ban hành và cả đội ngũ y tế cả nước cùng “xung trận” âm thầm, thầm lặng cống hiến vì sức khỏe mỗi người dân nước Việt.

Ngay khối thầy thuốc điều trị được nhiều người biết đến cũng vì dân mà có khi phải chịu bao điều oan uổng. Quá tải bệnh viện ư? Phải đợi chờ xếp hàng ư? Mọi bức xúc đổ lên đầu ngành y tế trong khi ngành y tế không thể xây thêm bệnh viện cho  tỉ lệ với sự phát triển của dân số và khu đô thị trong vùng. Nhiều khi chính cuộc sống góp phần làm quá tải bệnh viện khi tỉ lệ bệnh nhân trong dân số ở ta lớn gấp nhiều lần các nước tiên tiến. Tai nạn giao thông, ô nhiễm môi trường rồi nhậu nhẹt say xỉn ôtô xe máy leo cột điện hoặc một cái “nhìn đểu”, một câu nói khi va chạm cũng có thể gây thương tích, lượng bệnh nhân không tăng mới là chuyện lạ. Nhưng y tế phải gánh tất cả những bất cập không do mình gây ra ấy chỉ vì cái ngọn quá tải bệnh viện!

Gần dân, vì dân nhiều khi thầy thuốc phải không nghĩ đến mình để đến với những điều cao cả thiêng liêng. Do vì dân và gần dân nên họ hiểu dân qua từng bữa ăn, qua “tủ đầu giường bệnh” và trái tim yêu dân khiến họ sẵn sàng nhường nhịn, sẻ chia tự động quyên góp để hỗ trợ người bệnh chữa bệnh, thậm chí giúp cả tiền tàu xe về quê... từ đồng lương eo hẹp. Cũng không hiếm thầy thuốc trước bệnh nhân đã chìa cánh tay mình ra tiếp cho đồng loại dòng máu hồng chảy từ chính trái tim mình để thắp lên sự sống. Nhịp đập của thầy thuốc và của nhân dân cùng hòa trong nhịp đập lớn của dân tộc bởi thầy thuốc vì dân và dân coi ngành y tế là của mình, đang nằm trong mạch máu mình, không khoảng cách.

Biết bao câu chuyện gần dân, vì dân của đội ngũ y tế cả nước từ “Tổng hành dinh” Bộ Y tế đến mỗi trạm y tế xã, từ Hà Giang đến Cà Mau, từ Trường Sơn đến Trường Sa. Những con sâu trong ngành không khỏi không có như có ở tất cả mỗi ngành nghề và đội ngũ y tế luôn ở bên dân qua “Đường dây nóng” để hiểu dân và vì dân đã được dân đồng tình và khen ngợi.

Tháng 2 hằng năm, Ngày Thầy thuốc  Việt Nam đến trong mùa xuân với tất cả niềm tự hào của đội ngũ thầy thuốc, của toàn dân trước một nền y tế gần dân, vì dân của mình. Rễ “cây y tế” luôn cắm sâu trong lòng đất là lòng dân đang vươn mạnh hơn, đơm hoa kết trái dâng hương thơm quả ngọt tặng cho đời...!                  

   Lê Quý Hiền

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Y tế gần dân, vì dân

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com