Y tế đối mặt nhiều thách thức

Suckhoedoisong.vn - Phát biểu tại buổi họp báo nhân Kỷ niệm Ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2 vừa diễn ra sáng 20/1/2014 tại trụ sở Bộ Y tế, GS. TSKH Phạm Mạnh Hùng, Chủ tịch Tổng hội y học Việt Nam đã vạch ra nhiều thách thức trong chăm sóc sức khỏe nhân dân hiện nay.

Phát biểu tại buổi họp báo nhân Kỷ niệm Ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2 vừa diễn ra sáng 20/1/2014 tại trụ sở Bộ Y tế, GS. TSKH Phạm Mạnh Hùng, Chủ tịch Tổng hội y học Việt Nam đã vạch ra nhiều thách thức trong chăm sóc sức khỏe nhân dân hiện nay.

Họp báo nhân Ngày thầy thuốc Việt Nam.   Ảnh: C.Tín

Họp báo nhân Ngày thầy thuốc Việt Nam.   Ảnh: C.Tín

Nhiều tồn tại, khó khăn thách thức ngành y tế

Trong năm 2013, bên cạnh những việc ngành y tế đã làm được như tăng số giường bệnh, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em, phòng chống dịch bệnh, không để dịch lớn xảy ra, kiểm soát và phòng chống một số dịch bệnh nguy hiểm như cúm A H7N9, cúm A (H5N1) và cúm A (H1N1)… vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn, thách thức. Những diễn biến phức tạp của dịch cúm AH7N9 ở Trung Quốc cũng như tình hình dịch cúm AH5N1, hay cúm A H1N1 những tháng đầu năm khiến ngành y tế nói chung và ngành y các tỉnh thành công bố dịch bệnh luôn sẵn sàng nhân lực, vật lực phòng chống cúm, đảm bảo đủ thuốc, trang thiết bị y tế, con người, phục vụ công tác điều trị cho người bệnh.

Bên cạnh dịch cúm, Việt Nam đang hứng chịu những đợt quay trở lại của một số dịch bệnh khác như sởi, thủy đậu - những loại bệnh đã có vaccine dự phòng. Sau 3 năm vắng bóng, dịch sởi đã quay trở lại với khoảng hơn 1.000 ca mắc, đã có trường hợp tử vong. Điều đáng lo ngại là nhiều bệnh nhi mắc sởi do gia đình đã bỏ tiêm vaccine sởi. Những sai sót trong công tác tiêm chủng mở rộng đã làm hạn chế tỷ lệ tiêm chủng dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch bệnh đã được khống chế.

Với quyết tâm của mình, năm 2014 ngành y tế sẽ tăng cường truyền thông, giáo dục cho người dân về lợi ích của việc tiêm chủng, không để dịch lớn xảy ra, nếu xảy ra phải có biện pháp khống chế kịp thời.

Chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh vẫn còn nhiều vấn đề như thái độ phục vụ của nhân viên y tế, tai biến y khoa… Để giải quyết vấn đề này, ngành y tế tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ các tuyến, trong đó đảm bảo đủ thuốc điều trị, hạn chế lạm dụng thuốc, xét nghiệm, dịch vụ kỹ thuật cao gây tốn kém cho người bệnh. Tập trung cải tiến khu vực khám bệnh, giảm thời gian chờ đợi của người bệnh, giảm số lượt khám/bác sĩ/ ngày, giảm nằm ghép… trong đó tập trung vào một số chuyên khoa chính. Theo GS. TS Nguyễn Thanh Long: “Chúng ta rõ ràng đang bị quá tải ở tuyến trên, nhưng chỉ xảy ra ở một số chuyên khoa”. Năm 2014, Bộ Y tế sẽ triển khai 15 dự án Bệnh viện vệ tinh của các chuyên khoa ung bướu, tim mạch, nhi, sản, ngoại, chấn thương chỉnh hình.

Về vấn đề y đức, năm 2013, lần đầu tiên Bộ Y tế đã tổ chức 11 lớp tập huấn về kỹ năng giao tiếp ứng xử, nâng cao đạo đức nghề nghiệp cho 5.042 cán bộ chủ chốt các bệnh viện trên toàn quốc. Năm nay, Bộ Y tế sẽ tiếp tục tổ chức tập huấn, nâng cao đạo đức nghề nghiệp, kiên quyết đưa ra khỏi ngành những cá nhân không xứng đáng đứng trong đội ngũ thầy thuốc.

Ngành y tế quyết liệt giải quyết quá tải bệnh viện

Đối với ngành y tế, năm 2014 được dự báo là năm có nhiều khó khăn, thách thức mới như mô hình bệnh tật thay đổi, các bệnh truyền nhiễm diễn biến phức tạp, các bệnh không lây nhiễm, dịch bệnh mới, bệnh lạ xuất hiện, vấn đề quá tải bệnh viện vẫn gây nhức nhối trong nhân dân hay các vấn đề về y đức của các cán bộ y tế…

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp.    Ảnh: C. Tín

 

Xác định những nhiệm vụ trọng tâm của ngành, ngành y tế tập trung tăng cường công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, hoàn thiện thể c

hế, cải cách hành chính, quy hoạch hệ thống y tế. Triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, thực hiện đề án giảm tải bệnh viện giai đoạn 2013-2020, tập trung cải tiến khu vực khám bệnh, giảm thời gian chờ đợi của người bệnh, tiếp tục thực hiện đa dạng hóa các loại hình khám chữa bệnh, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong khám chữa bệnh và bảo hiểm y tế, củng cố và hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở, tăng cường đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao y đức và trách nhiệm của cán bộ y tế....

Để thực hiện được nhiệm vụ giảm quá tải ở bệnh viện– vấn đề gây bức xúc nhất trong chăm sóc sức khỏe người dân-, đặc biệt là các bệnh viện tuyến trên, trong ngắn hạn từ 2013-2015, 14 bệnh viện hạt nhân được giao nhiệm vụ xây dựng và phát triển cho 45 bệnh viện vệ tinh ở 32 tỉnh, tiếp tục thực hiện đề án bác sĩ gia đình để rút kinh nghiệm, tiến tới triển khai rộng rãi từ 2015-2016, đổi mới thực hiện đề án 1816 chuyển từ hỗ trợ nhân lực sang đào tạo, chuyển giao kỹ thuật…

Không bằng lòng với những kết quả đã đạt được như hoàn thành vượt chỉ tiêu Quốc hội giao trong 2013 phải đạt 22 giường bệnh/1 vạn dân, ngành y tế trong năm qua đã đạt 22,3 giường/1 vạn dân, số giường thực kê lên tới 23,6 giường/ 1 vạn dân, nhiều dịch bệnh truyền nhiễm đã giảm như tay chân miệng giảm 50%, sốt xuất huyết giảm 53%.... Từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đặc biệt cải tiến quy trình khám chữa bệnh giảm được từ 12-14 bước, xuống còn 4-7 bước, giảm trung bình được 40 phút chờ đợi cho một lượt khám bệnh. Nhiều thành tựu kỹ thuật cao đã được đưa vào phục vụ khám và chữa bệnh như ghép tế bào gốc cho bệnh nhi ung thư máu, mổ nội soi khối u ung thư qua lỗ tự nhiên, phẫu thuật tách bé song sinh dính liền phức tạp, ghép tim…

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhắn nhủ: “Để ngành y tế làm tốt vai trò của mình trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân đòi hỏi cần có sự chung tay góp sức của toàn xã hội, trong đó cần có sự ủng hộ của các cơ quan ban ngành, của người dân và cả sự vào cuộc của các cơ quan thông tấn, báo chí”.

TH

 

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Y tế đối mặt nhiều thách thức

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT