DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Y tế địa phương bảo đảm tốt nhất cho bầu cử
Hà Văn Đạo - Lê Anh - 17:19 18/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Y tế các địa phương sẵn sàng các phương án phòng chống dịch, bảo đảm an toàn tối đa cho cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp. Tất cả các công đoạn đều chuẩn bị cẩn thận cho sự kiện quan trọng này.

Chủ động ở mọi tình huống, cấp độ

Theo đại diện Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 các tỉnh Nam Trung Bộ: Đến ngày 17/5, các kế hoạch, kịch bản đảm bảo an toàn trong suốt quá trình bầu cử đã hoàn thành. Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm cũng đã được làm bài bản. Đảm bảo sức khỏe tối đã cho đại biểu, cử tri, cán bộ tham gia bầu cử.

100% các điểm bầu cử được các nhân viên y tế túc trực, giám sát chặt việc thực hiện 5K đồng thời khử khuẩn các địa điểm bầu trước và sau khi diễn ra bầu cử. Các tình huống và cấp độ phòng dịch đều được kích hoạt. Công dân trong khu cách ly được hướng dẫn bầu cử cụ thể; cách ly tại nhà cũng được thực hiện bầu cử... Đến nay, nhân viên y tế đã hướng dẫn cụ thể đến từng cử tri.

Ngành y tế Bình Định, Quảng Ngãi cho biết: Kích hoạt việc giám sát y tế cao nhất tại các điểm bầu cử. Mỗi điểm ít nhất 2-3 nhân viên y tế thường trực. Kiểm soát triệt để các yếu tố nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Cùng với đó lập hàng loạt đội phản ứng nhanh gồm các bác sĩ giỏi, các nhân viên chống dịch chuyên nghiệp. Các đội cấp cứu ngoại viện đặt trong trạng thái sẵn sàng.

Tại nhiều tỉnh Nam Trung Bộ, trong suốt quá trình diễn ra bầu cử, các kíp trực cấp cứu lưu động hoạt động 24/24 đảm bảo đầy đủ thuốc, phương tiện cấp cứu để đáp ứng ngay được khi có dịch bệnh hay ngộ độc thực phẩm, những bất thường của sức khỏe xảy ra trong bầu cử.

Bên cạnh các tổ chăm sóc sức khỏe, các kíp cấp cứu, các tổ an toàn thực phẩm (mỗi tổ 3-5 người) cũng được thành lập để phát hiện và xử lý các vụ ngộ độc thực phẩm (nếu có) xảy ra với các đại biểu, cán bộ, cử tri. 

Dự phòng các tình huống xấu có thể xảy ra, ngành y tế các địa phương cũng tăng tốc bổ sung vật tư, hóa chất, sinh phẩm, xét nghiệm, phương tiện phòng hộ cá nhân, bảo hộ y tế... để đáp ứng được tất cả các cấp độ dịch bệnh trong dịp bầu cử. Trong tình huống có nhiều ca bệnh COVID-19 xuất hiện vẫn cứ thể đáp ứng được ngay.

Nhiều địa phương đã diễn tập các phương án y tế trong ngày bầu cử

 

Tất cả đã sẵn sàng

Theo ghi nhận tại nhiều địa phương, đến nay, các điểm bầu cử được bố trí thuận lợi, đảm bảo khoảng cách và các quy định phòng chống dịch COVID-19. Công tác y tế đã sẵn sàng.

Tại hàng loạt điểm đã được vệ sinh, khử khuẩn. Mỗi khu vực đều bố trí địa điểm rửa tay, sát khuẩn, nhận khẩu trang miễn phí (nếu quên), đo thân nhiệt.

Các nhân viên y tế cũng đã đến từng khu dân cư hướng dẫn kỹ năng khai báo y tế trực tuyến, quét mã QR-Code. Hơn 10.000 thùng thu gom rác thải, đảm bảo vệ sinh đã chuẩn bị xong cho các điểm bầu cử ở các tỉnh miền Trung.

Tổ y tế sau khi khám sàng lọc, nếu thấy bất thường nhiệt độ, biểu hiện ho, sốt... của cử tri, ứng cử viên thì lập tức chuyển đến cơ sở y tế thăm khám theo quy định. Nếu phát hiện có yếu tố dịch bệnh sẽ ngay lập tức được đưa sang cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện truy vết ban đầu và hướng dẫn bỏ phiếu theo quy định mà vẫn bảo đảm phòng dịch COVID-19 tốt nhất. 

Trước khi bầu cử, 100% điểm bầu cử sẽ được ngành y tế phun cloramin B khử khuẩn. Trong quá trình diễn ra bầu cử, mỗi ngày 2 lần khử khuẩn bàn ghế, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, thùng phiếu, khu vực bỏ phiếu…

UBND TP.Đà Nẵng cho cũng biết, đã huy động tối đa nhân lực ngành y tế địa phương tham gia kiểm soát, phòng chống dịch bệnh.

Có 8.780 người phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 ở Đà Nẵng và trên 640 người là nhân viên y tế tham gia phục vụ cấp cứu, vận chuyển bệnh nhân tại các điểm diễn ra bầu cử. Địa phương sẽ tổ chức bầu cử theo các phương án: bầu cử cho người đang thực hiện cách ly tại nhà; tổ chức bầu cử cho người đang thực hiện cách ly tại khu cách ly tập trung, bệnh viện, cơ sở y tế; tổ chức bầu cử trong khu dân cư cách ly, khu vực phong tỏa hoặc giãn cách.

Ngành y tế Đà Nẵng thông tin, trước mắt, bắt đầu từ ngày 16/5, ngành y tế Đà Nẵng tổ chức xét nghiệm COVID-19 cho gần 500 sinh viên là cử tri thuộc Đại học Đà Nẵng.

Để tiết kiệm và nhanh có kết quả, các cử tri được lượng y tế hướng dẫn khai báo y tế, ngồi giãn cách, đo thân nhiệt, được xét nghiệm theo hình thức gộp nhóm 10 mẫu. Vừa phòng chống dịch nhưng Đà Nẵng cũng sẽ thực hiện tốt việc bầu cử, bảo đảm an toàn tối đa cho cán bộ, đại biểu và các cử tri đi bầu cử.       

Hà Văn Đạo - Lê Anh

Tin liên quan
Vận động bầu cử phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19
SKĐS - Trường hợp người ứng cử bị mắc COVID-19 đang điều trị tại cơ sở y tế hoặc đang được cách ly thì khuyến khích các hình thức vận động bầu cử thông qua các phương tiện thông tin đại chúng.
Chủ động xây dựng kịch bản triển khai công tác bầu cử trong điều kiện xảy ra dịch COVID-19
SKĐS - Các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ có liên quan chủ động xây dựng kịch bản nhằm triển khai công tác bầu cử trong điều kiện xảy ra dịch COVID-19
Công tác phục vụ ngày bầu cử đã được triển khai chu đáo
SKĐS - Ban Chỉ đạo bầu cử thành phố Hà Nội vừa làm việc với các quận, huyện, thị xã về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm