“Y tế đang có những điển hình rất tốt về thực hiện y đức”

Chính phủ vừa có báo cáo tổng hợp kết quả thực hiện Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIII, gồm 4 lĩnh vực: công thương, xây dựng, ngân hàng và y tế.

Chính phủ vừa có báo cáo tổng hợp kết quả thực hiện Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIII, gồm 4 lĩnh vực: công thương, xây dựng, ngân hàng và y tế. Trong đó, y tế là một trong những lĩnh vực được Chính phủ nỗ lực thực hiện, từng bước mang lại những kết quả nhất định. Liên quan đến những hoạt động và kết quả của ngành y tế, trước và trong kỳ họp Quốc hội lần này, nhiều ý kiến đại biểu đã thảo luận, cho ý kiến về công tác y tế để góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân, báo Sức khỏe&Đời sống xin trích đăng các ý kiến này.

 Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân: “Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân”

“Y tế đang có những điển hình rất tốt về thực hiện y đức” 1


Trong thời gian qua, nhiều giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân đã được Chính phủ phê duyệt như: Chiến lược Quốc gia bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân giai đoạn 2011 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Đề án Giảm quá tải bệnh viện giai đoạn 2013 - 2020; Đề án Tiến tới lộ trình thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân, quyết định hỗ trợ 100% mệnh giá bảo hiểm y tế cho một số đối tượng cận nghèo... Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai thực hiện Nghị định về đổi mới cơ chế tài chính của các cơ sở y tế công lập; xây dựng và thực hiện Đề án Bác sĩ gia đình, Đề án Bệnh viện vệ tinh, Đề án thí điểm đưa bác sĩ trẻ về công tác tại miền núi, vùng sâu vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; nâng cao năng lực chuyên môn, đào tạo chuyển giao kỹ thuật các gói dịch vụ y tế cho tuyến dưới...

 Bà Trương Thị Mai - Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội: “Ghi nhận những kết quả bước đầu của ngành y tế”

“Y tế đang có những điển hình rất tốt về thực hiện y đức” 2

Qua theo dõi, giám sát, đánh giá về y tế ở nhiều vùng miền đã nhận thấy sự cố gắng, nỗ lực của ngành y tế về nhiều vấn đề như: quản lý giá thuốc, giảm tải bệnh viện, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tăng viện phí... Liên quan đến vấn đề y đức, bà Trương Thị Mai cho rằng, thời gian qua ngành y tế đã làm quyết liệt nhưng cần có chế tài để xử lý nghiêm minh những trường hợp cố tình vi phạm. Đặc biệt, ngành y tế đang có những điển hình rất tốt về thực hiện y đức như: Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Việt Đức... Từ những điển hình trên, ngành y tế cần nhân rộng mô hình, lan tỏa những cách làm hay để nâng cao y đức.

Đại biểu Vũ Thị Hương Sen (đoàn Hải Dương): “Trái phiếu Chính phủ cho ngành y tế đã phát huy hiệu quả”

“Y tế đang có những điển hình rất tốt về thực hiện y đức” 3

Liên quan đến những giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân, nhất là việc tập trung nguồn lực đầu tư xây mới, mở rộng bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh tại tuyến cơ sở, có thể thấy rằng một trong những giải pháp đó là việc tổ chức triển khai thực hiện các dự án sử dụng nguồn trái phiếu Chính phủ đã được các bộ, ngành địa phương quan tâm, nhiều dự án đã hoàn thành, đưa vào sử dụng và bước đầu phát huy hiệu quả. Việc đầu tư trái phiếu Chính phủ cho các dự án y tế bắt đầu từ năm 2008 theo Nghị quyết số 08 ngày 12/11/2007 của Quốc hội, tiếp đó Quốc hội ban hành Nghị quyết số 18 ngày 3/6/2008 về đẩy mạnh thực hiện chính sách pháp luật, xã hội hóa để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân. Nghị quyết đã cho phép phát hành trái phiếu Chính phủ để đầu tư nâng cấp bệnh viện đa khoa huyện, đa khoa khu vực liên huyện, trạm y tế, bệnh viện lao, tâm thần, ung bướu, chuyên khoa nhi và một số bệnh viện đa khoa tỉnh thuộc vùng miền núi khó khăn, hoàn thành việc đầu tư nâng cấp bệnh viện đa khoa huyện và đa khoa khu vực liên huyện vào năm 2010. Có thể thấy rằng, trong điều kiện cơ sở hạ tầng của các cơ sở y tế bị xuống cấp, trang thiết bị còn thiếu chưa đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe tối thiểu của người dân thì Nghị quyết số 08 và Nghị quyết số 18 của Quốc hội là căn cứ pháp lý quan trọng tạo bước đột phá trong đầu tư cho các cơ sở y tế. Sau gần 1 năm triển khai thực hiện lĩnh vực y tế có 856 dự án và đến hết năm 2012 đã hoàn thành 568 dự án, các dự án bệnh viện tuyến huyện, bệnh viện đa khoa và chuyên khoa tỉnh, bệnh viện Trung ương khu vực sử dụng nguồn trái phiếu Chính phủ hoàn thành đã góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe và khám chữa bệnh cho người dân ngay trên địa bàn, giảm tải cho tuyến trên. Một số địa phương song song với việc triển khai xây dựng cơ bản hạ tầng bệnh viện đã tiến hành việc mua sắm trang thiết bị y tế lắp đặt tạm ở cơ sở y tế nằm trong danh mục đầu tư trái phiếu Chính phủ. Điều này góp phần tạo điều kiện cho người bệnh được hưởng thụ kịp thời kỹ thuật dịch vụ y tế hiện đại, góp phần cho mục tiêu công bằng và hiệu quả trong chăm sóc sức khỏe, mang lại quyền lợi sử dụng dịch vụ y tế tại bệnh viện công cho người dân, nhất là người nghèo, người có bảo hiểm y tế.

TS-CT

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT