DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Y tế các tỉnh tích cực khắc phục hậu quả sau mưa lũ
Thanh Loan - 07:13 07/09/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đợt mưa lũ cuối tháng 8, đầu tháng 9/2018 đã gây thiệt hại, ngập lụt nghiêm trọng về người và tài sản ở Sơn La, Thanh Hóa.

Trong đó, nhiều trạm y tế ở hai địa phương này cũng bị ngập lụt, hỏng hóc một số trang thiết bị y tế, cơ sở vật chất. Trước trình hình này, sở y tế các tỉnh đã triển khai nhiều kế hoạch khắc phục tình trạng thiệt hại cũng như ứng phó, ngăn chặn dịch bệnh sau mưa lũ như: đau mắt đỏ, tiêu chảy, sốt xuất huyết Dengue...

Ông Nguyễn Trung Khải - Giám đốc Sở Y tế Sơn La cho biết: Theo thống kê, trên toàn tỉnh có 1 người chết, 2 người bị thương, 1.521 ngôi nhà bị thiệt hại, 37 ngôi nhà bị sập đổ hoàn toàn sau đợt mưa lũ này. Có 4 trạm y tế tại các huyện Mường La, Vân Hồ, Mộc Châu, Phù Yên bị ảnh hưởng đất đá sạt lở, bị ngập nước, một nhà bị tốc mái. Tuy nhiên, trang thiết bị y tế, đồ dùng làm việc cơ bản đã được di chuyển kịp thời, không ảnh hưởng nhiều. Đến thời điểm này chưa có ghi nhận về ca dịch bệnh nào xảy ra sau mưa lũ. Số thuốc men, dịch truyền phục vụ khám, chữa bệnh sau mưa lũ không bị thiếu, đảm bảo đủ cho nhu cầu khám chữa bệnh cho bà con sau mưa lũ.

Sở Y tế Sơn La đã ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai các giải pháp khắc phục hậu quả sau mưa lũ: Tăng cường công tác thường trực, cấp cứu, khám, điều trị cho người bị thương, bị bệnh do mưa lũ đảm bảo kịp thời; Chủ động thực hiện công tác dọn dẹp, vệ sinh môi trường, phun khử khuẩn môi trường nơi ngập úng kéo dài; tăng cường công tác giám sát, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm sau mưa lũ, nơi có nguy cơ cao.

Y tế các tỉnh tích cực khắc phục hậu quả sau mưa lũY tế huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) hướng dẫn người dân xử lý nguồn nước sau lũ lụt.

Ông Trịnh Hữu Hùng - Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa cho biết: Tại tỉnh có 13 người chết và mất tích, hàng nghìn ngôi nhà, nhiều trường học, tuyến đường bị ngập lụt do mưa lũ. Mưa lớn gây ngập tại trạm y tế. Huyện Quan Hóa, các trạm y tế Trung Sơn, Phú Sơn, Phú Lệ bị ngập lụt không liên lạc được, trạm Phú Lệ đường giao thông không đi lại được, mất điện, mất thông tin liên lạc, 3 bộ máy vi tính, tủ bảo quản vắc-xin, tủ lạnh, nồi hấp sấy,... Hiện tại  các trạm y tế này vẫn còn ngập chưa thể thống kê hết thiệt hại về tài sản... Trạm y tế xã Thành Tiến đang còn ngập sâu trong nước là 1,5m.

TP. Thanh Hóa có 6 phường bị ngật lụt gồm: Hoằng Quang, Thiệu Dương, Hàm Rồng, Thiệu Khánh, Đông Hải, Nam Ngạn. Đáng lưu ý, có nhiều công trình nhà vệ sinh hộ gia đình bị ngập nước sẽ là nguồn gây ô nhiễm, lây lan dịch bệnh cộng với các giếng nước của các hộ gia đình cũng bị ngập vì vậy vấn đề nước sạch cần được quan tâm. Tổng số hộ bị ngập lụt là 150 hộ. Đáng lưu ý, có 401 giếng nước của các hộ gia đình bị ngập lụt, tới nay đã xử lý được 362 giếng nước, 601 công trình vệ sinh hộ gia đình bị ngập lụt trong đó đã xử lý được 511 nhà vệ sinh.

Về tình hình dịch bệnh sau ngập lụt: Tính đến ngày 3/9/2018, tại Thanh Hóa hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm đã ghi nhận 80 ca mắc sốt xuất huyết Dengue phân bố tại 65 xã/ phường/thị trấn thuộc 22 huyện/thị xã/thành phố (trong đó có 31 ca mắc ngoại lai và 49 ca mắc tại địa phương đã ghi nhận). Hiện tại đã ghi nhận 1 ổ dịch sốt xuất huyết Dengue tại thôn 6, xã Thành Kim, huyện Thạch Thành với số mắc: 10 ca; trong ngày 01-02/9/2018 tại xã Thành Kim, Thạch Thành đã ra quân tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, đồng thời phun hóa chất diệt muỗi dập dịch ở thôn 6 (với 135 hộ gia đình).

Trước tình hình này, lãnh đạo Sở y tế Thanh Hoá đã ban hành văn bản chỉ đạo ứng phó với mưa lớn và lũ quét đồng thời lãnh đạo Sở đã trực tiếp đến những nơi xảy ra ngập lụt chỉ đạo hệ thống y tế đáp ứng khẩn cấp với mưa lũ. Trung tâm y tế dự phòng tỉnh, Trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố tập trung tất cả các lực lượng để hướng dẫn địa phương trong tỉnh xử lý môi trường, tiêu độc khử trùng, xử lý nguồn nước uống và nước sinh hoạt sau khi nước rút; chủ động phòng chống dịch theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Thanh Loan

Tin liên quan
Mưa lũ, cảnh giác với viêm gan E
SKĐS - Viêm gan E là bệnh gan do virut viêm gan E (HEV) gây nên. Bệnh lây truyền chủ yếu qua nước uống bị ô nhiễm.
Đề phòng đau mắt đỏ mùa mưa lũ
SKĐS - Bệnh viêm kết mạc cấp còn được gọi bằng một cái tên dân dã là “đau mắt đỏ”. Đây là một bệnh rất dễ lây lan trong cộng đồng nên thường phát triển thành dịch.
Ứng phó với ngộ độc thực phẩm trong mùa mưa lũ
SKĐS - Thời gian qua, liên tiếp các đợt mưa dài ngày xảy ra tại khắp các tỉnh miền Bắc khiến nhiều nơi bị ngập lụt, môi trường bị ô nhiễm, nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong vùng mưa lũ là rất cao.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm