Hậu bão số 8:

Y tế các địa phương giúp dân khắc phục hậu quả

Do mưa lớn của cơn bão số 8 nên mực nước trên các sông ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi đã dâng cao và hiện đang rút chậm khiến người dân chưa thể về nhà. Tính đến chiều 20/9, bão số 8 đã làm ít nhất 14 người chết và mất tích.
Do mưa lớn của cơn bão số 8 nên mực nước trên các sông ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi đã dâng cao và hiện đang rút chậm khiến người dân chưa thể về nhà. Tính đến chiều 20/9, bão số 8 đã làm ít nhất 14 người chết và mất tích.

Nghệ An: Sáng 20/9, tin từ UBND huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An cho biết, chiều tối 19/9, tại khu vực đập tràn Khe Ang, xã Nghĩa Hồng, lũ đã cuốn trôi một chiếc ôtô hiệu Inova, trên xe chở 7 người. 2 người kịp nhảy ra khỏi xe thoát được, còn 5 người khác bị nước lũ cuốn trôi cùng xe. 5 người đang mất tích theo xe đều trú ở xã Nghĩa Khánh, huyện Nghĩa Đàn. Nhận tin báo, huyện Nghĩa Đàn đã khẩn trương huy động lực lượng quân đội, công an, Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn của huyện cùng lực lượng xã Nghĩa Hồng triển khai tìm kiếm. “Dù trời mưa to, huyện vẫn chỉ đạo lực lượng cứu hộ tích cực tìm kiếm nhưng cho đến sáng ngày 20/9 vẫn chưa tìm thấy xe và 5 người đang mất tích” - ông Vi Văn Định, Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn cho biết.

Y tế các địa phương giúp dân khắc phục hậu quả 1
 Do hoàn lưu của cơn b.o số 8, nhiều nơi trên địa bàn Quảng Trị đ. bị ngập sâu.

Tại huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, đến chiều 20/9 mới có khoảng 400 hộ dân sơ tán tránh bão về nhà dọn dẹp nhà cửa, còn lại hơn 1.000 hộ vẫn phải tá túc ở các địa điểm tránh lũ. Chiều 20/9, huyện Đại Lộc đã huy động các lực lượng công an, quân đội và thanh niên giúp bà con dọn dẹp nhà cửa, nạo vét bùn đất, khơi thông cống rãnh, vệ sinh hơn 400 giếng nước bị ngập; đồng thời chỉ đạo lực lượng y tế dự phòng tiến hành tiêu độc khử khuẩn, phun hóa chất đề phòng dịch bệnh sau lũ. Theo thống kê chưa đầy đủ, một số trạm y tế: Ái Nghĩa, Đại Hòa, Đại An, Đại Cường bị ngập nước, tuy nhiên đến nay nước đã rút.

Ngày 20/9, Bộ Y tế có Công văn số 5898 gửi Sở Y tế các tỉnh: Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Đăk Lăk, Bộ Tư lệnh binh đoàn 16 Bộ Quốc phòng, Cục Hậu cần, Bộ Tư lệnh Quân khu 5, Công ty Dược Trung ương... Để kịp thời hỗ trợ Sở Y tế các tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên, giúp nhân dân khắc phục hậu quả bão số 8 và dự phòng đợt mưa bão tiếp theo. Trong đó, cấp phát thuốc cho Thừa Thiên Huế, Quảng Nam mỗi tỉnh 50 cơ số thuốc phòng chống lụt bão, 100.000 viên cloramin B, 50.000 viên aquatab...

Tại Quảng Bình: Mưa lớn trong những ngày qua khiến hơn 1.000 hộ dân ở các huyện Quảng Ninh và Minh Hóa (tỉnh Quảng Bình) ngập chìm trong nước, giao thông bị ách tắc. Tại huyện Quảng, Ninh đến trưa 20/9 vẫn còn 600 nhà dân ở các xã: Tân Ninh, Duy Ninh, Hiền Ninh và Hàm Ninh bị ngập sâu. Trong sáng 20/9, chính quyền địa phương đã tập kết xuồng máy, huy động các lực lượng sẵn sàng ứng cứu, giúp dân khi có sự cố xảy ra. Trao đổi với PV báo SK&ĐS, BS. Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Hiện ngành y tế đã chỉ đạo các huyện bị ngập sâu tăng cường lực lượng ứng trực, rà soát lại phương tiện, hậu cần tại chỗ; sẵn sàng đáp ứng yêu cầu cấp cứu người bệnh, người bị thương khi có yêu cầu; bên cạnh đó, nước rút đến đâu sẵn sàng đưa cán bộ cùng thuốc men về hỗ trợ nhân dân làm sạch môi trường ngay đến đó.

Tại Quảng Trị, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 8, trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, mưa to đến rất to, sáng 19/9, trao đổi với phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống, ông Trần Văn Thành, Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị khẳng định, tại TP. Đông Hà và phụ cận không ảnh hưởng nhiều. Tuy nhiên, tại một số huyện vùng cao như Hướng Hóa, Đăkrông bị ngập, đến sáng 20/9 thì nước đang rút. Để chủ động công tác khắc phục hậu quả sau bão, trước đó, ngành y tế đã triển khai phương án phòng bệnh. Đây cũng là việc thường quy, trước khi lụt bão có hội nghị triển khai, tỉnh có văn bản chỉ đạo các trung tâm y tế huyện chuyển thuốc men hóa chất tới vùng có nguy cơ lụt bão, đồng thời phối hợp với truyền thông hướng dẫn người dân cách sử dụng để trong trường hợp bão lũ chia cắt, người dân biết cách sử dụng để phòng tránh dịch bệnh.

Tại Thừa Thiên Huế: Đến sáng ngày 20/9, báo cáo nhanh của các huyện đều không có thiệt hại lớn cho ngành y tế. Ngay trước khi có thông tin bão sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh miền Trung và Thừa Thiên Huế, ngành y tế Thừa Thiên Huế đã chủ động bố trí nhân lực y tế đi theo người dân khi phải di chuyển để ứng cứu kịp thời những tình huống xảy ra. Bên cạnh đó đã lên phương án tập trung những phụ nữ trong tháng sinh và cử cán bộ theo dõi, chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc để dự phòng.

Tại các tỉnh Tây Nguyên: Do ảnh hưởng của bão số 8, các tỉnh Tây Nguyên mấy ngày qua có mưa lớn trên diện rộng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Riêng tại tỉnh Đăk Lăk, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 2 nạn mnhân bị nước lũ cuốn trôi, 3 người may mắn được cứu sống, vẫn còn 6 người mất tích, hàng trăm héc-ta hoa màu bị thiệt hại nặng nề.

PV - CTV

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT