DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh nhân nước ngoài đầu tiên được hỗ trợ điều trị bệnh lao
Tạ Khánh – Quang Huy - 10:00 19/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cảm thông trước hoàn cảnh người đồng nghiệp nước bạn Lào lâm trọng bệnh, các bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương đã làm "cầu nối" trường hợp này với Quỹ hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao để bệnh nhân yên tâm điều trị . Đây là bệnh nhân nước ngoài đầu tiên được Quỹ hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao hỗ trợ toàn bộ chi phí điều trị.

Thông tin từ Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết, các y bác sĩ BV Phổi Trung ương vừa tiếp nhận, điều trị thành công cho một bệnh nhân người nước ngoài bị lao màng phổi. Bệnh nhân tên là  Siêng Bun Thăn 60 tuổi, mang quốc tịch Lào. Ông Siêng Bun Thăn là một y sĩ nghèo sống tại bản Cha Cút, huyện Mường Khoa, tỉnh Phong Xa Lỳ, CHDCND  Lào, giáp với tỉnh Điện Biên của nước ta.

Ngay từ đầu, bệnh nhân  Siêng Bun Thăn đã sang  Việt Nam điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Điện Biên. Đến ngày 26/6/2019, ông được chuyển tuyến lên Bệnh viện Phổi Trung ương để phẫu thuật nội soi bóc vỏ màng phổi, một di chứng do lao để lại.

Sau ca phẫu thuật kéo dài hơn 4 tiếng, các bác sỹ BV Phổi Trung ương đã hút dịch làm sạch cặn phổi, bóc vỏ ổ cặn cho người bệnh.

Bệnh nhân Siêng Bun Thăn xúc động tặng hoa cảm ơn các y bác sĩ

Ông Quàng Văn É, người phiên dịch cho bệnh nhân  Siêng Bun Thăn kể lại: “Ông Siêng Bun Thăn bị lao màng phổi từ lâu. Ông ấy được biết Việt Nam chữa lao rất tốt nên sang đây điều trị.”

Gia đình ông  Siêng Bun Thăn có 5 người con, bản thân ông là một  y tá ở một bản làng nghèo,  vợ và các con  đều làm nông nghiệp,  vì vậy chi phí điều trị bệnh lao trong thời gian  dài là một gánh nặng rất lớn đối với gia đình. Hoàn cảnh khó khăn của ông  đã được Đại sứ quán Lào tại Việt Nam xác nhận.

Nhờ có Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao hỗ trợ toàn bộ chi phí điều trị tại Bệnh viện Phổi Trung ương, bệnh nhân Siêng Bun Thăn đã bớt đi gánh nặng tài chính, yên tâm điều trị. Bệnh nhân Siêng Bun Thăn đã trở thành người nước ngoài đầu tiên được Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao hỗ trợ toàn bộ chi phí điều trị tại Bệnh viện Phổi Trung ương. Toàn bộ viện phí, chi phí phẫu thuật, suất ăn dinh dưỡng cho bệnh nhân  Siêng Bun Thăn  được Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao chi trả với tổng số tiền hơn 25 triệu đồng.

Trong ngày cuối cùng trước khi ra viện, bệnh nhân Siêng Bun Thăn xúc động nói: “Nhiều người bạn của tôi đã điều trị lao thành công ở Việt Nam. Trong thời gian nằm viện, tôi luôn cảm nhận được sự chu đáo và chuyên môn cao của các bác sỹ ở đây.

Tôi xin gửi lời cảm ơn đến các bác sỹ, điều dưỡng viên, đặc biệt là Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao đã giúp tôi cả về vật chất và tinh thần".

Hôm nay, bệnh nhân  Siêng Bun Thăn đã dành tặng các bác sỹ, nhân viên y tế của Bệnh viện một bó hoa thay cho lời cảm ơn chân thành từ gia đình.

Tạ Khánh – Quang Huy

Tin liên quan
Điều trị bệnh lao những trường hợp đặc biệt
SKĐS - Bệnh lao do vi khuẩn lao Mycobacterium tuberculosis gây nên. Sau khi được phát hiện, chẩn đoán xác định; bệnh nhân được điều trị theo đúng phác đồ hướng dẫn của Bộ Y tế. Tuy vậy trong điều trị bệnh lao, cần lưu ý đến những trường hợp đặc biệt để bảo đảm hiệu lực tác dụng của thuốc và sự an toàn cho người bệnh.
Thành lập Ủy ban Quốc gia về chấm dứt bệnh Lao
SKĐS - Văn phòng Chính phủ vừa có công văn số 4791/VPCP-KGVX về việc Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đồng ý thành lập Ủy ban quốc gia về chấm dứt bệnh Lao.
Thực phẩm nào tốt cho người bệnh lao?
SKĐS - Bố tôi vừa đi khám bệnh thì biết đã mắc lao. Sau khi điều trị nội trú, hiện được cho về nhà để lấy thuốc theo dõi hàng tháng. Hiện tình trạng sức khỏe tốt nhưng ăn thường không ngon miệng. Vậy xin bác sĩ tư vấn giúp thực phẩm nào tốt cho bố tôi.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm