Ý nghĩa của những chỉ số cơ bản về máu

Suckhoedoisong.vn - Tôi mới đi khám sức khỏe, tôi thấy trong xét nghiệm máu có các chỉ số LDL, HDL và triglycerides. Xin quý báo tư vấn giúp, đó là những chỉ số gì?

Tôi mới đi khám sức khỏe, tôi thấy trong xét nghiệm máu có các chỉ số LDL, HDL và triglycerides. Xin quý báo tư vấn giúp, đó là những chỉ số gì?

Lê Đăng Thiết (Nghệ An)

LDL, HDL và triglycerides là những chỉ số cơ bản về máu được chỉ định khi đi khám sức khỏe tổng quát. Những ký hiệu này liên quan đến mỡ trong máu (cholesterol máu). Cholesterol được tạo ra từ gan để phục vụ nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể. Trị số bình thường: 3,9 - 5,2 mmol/L. Trị số này nếu giảm, bệnh nhân có thể mắc bệnh cường giáp; ung thư gan; suy dinh dưỡng; hội chứng kém hấp thu; một số trường hợp bệnh cấp tính. Còn nếu trị số tăng qua mức bình thường, bạn có thể đang bị thiểu năng tuyến giáp; tắc ống mật chủ; suy thận mạn; béo phì; bệnh lý biểu mô tế bào gan…

Bên cạnh đó, thành phần cholesterol bao gồm:

- Cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL) được gọi là cholesterol tốt, giúp loại bỏ các chất béo ra khỏi cơ thể thông qua gan. Mức độ HDL cholesterol cao trong máu sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

- Cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) là cholesterol xấu, bởi vì nó có thể dẫn đến sự gia tăng cholesterol trong động mạch, có thể gây xơ vữa, huyết khối, dẫn đến tắc mạch nếu hàm lượng LDL cholesterol cao trong máu, nguy cơ mắc bệnh tim tăng lên.

- Triglycerides là một loại chất béo trung tính trong máu. Nếu cả hai lượng triglycerides và LDL đều cao, nguy cơ bệnh nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não càng cao.

Bác sĩ Huy Sơn

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Ý nghĩa của những chỉ số cơ bản về máu

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT