DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ý kiến chính thức từ Cục An toàn thực phẩm
21:34 22/02/2013 GMT+7
Xung quanh thông tin về sản phẩm sữa dê DANLAIT có xuất xứ từ Pháp nhưng một số trang thông tin điện tử đăng tin có xuất xứ từ Trung Quốc, gây xôn xao dư luận mấy ngày qua. Ngày 22/2, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn thông báo về vấn đề này.
Xung quanh thông tin về sản phẩm sữa dê DANLAIT có xuất xứ từ Pháp nhưng một số trang thông tin điện tử đăng tin có xuất xứ từ Trung Quốc, gây xôn xao dư luận mấy ngày qua. Ngày 22/2, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn thông báo về vấn đề này.

Theo đó, về xuất xứ và hồ sơ pháp lý của 3 loại sữa dê thuộc nhóm thực phẩm bổ sung nói trên, Cục An toàn thực phẩm đã có thông báo đăng tải trên trang thông tin điện tử của Cục. Theo đó, các sản phẩm này đều có đầy đủ hồ sơ pháp lý của Pháp và theo quy định Việt Nam, đồng thời từng lô hàng khi nhập khẩu về Việt Nam đều được kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm, kiểm dịch thú y và hoàn thành thủ tục thông quan hợp lệ, hợp pháp.

Về chất lượng dinh dưỡng, một số bài viết cho rằng, các sản phẩm này không đạt hàm lượng đạm 34% và cho rằng các sản phẩm này là kém chất lượng, không đảm bảo an toàn thực phẩm. Về việc này, phóng viên một số báo đã hiểu nhầm vì áp mức chất lượng về hàm lượng đạm của các sản phẩm trên thuộc nhóm thực phẩm bổ sung theo Quy chuẩn Việt Nam số QCVN 5-2:2010/BYT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm sữa dạng bột) là một sự nhầm lẫn. Theo quy chuẩn này, tại Điều 1 đã quy định: “Quy chuẩn này không áp dụng đối với các sản phẩm sữa theo công thức dành cho trẻ đến 36 tháng tuổi, sữa theo công thức với mục đích y tế đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh và thực phẩm chức năng (bao gồm cả nhóm thực phẩm bổ sung, theo Luật An toàn thực phẩm)”. Đối tượng áp dụng của quy chuẩn này chỉ bao gồm 4 loại: sữa bột, cream bột, whey bột và sữa bột gầy có bổ sung chất béo thực vật. Vì vậy, áp chỉ tiêu hàm lượng protein sữa trong các sản phẩm thuộc đối tượng áp dụng của QCVN số 5-2:2010/BYT vào các sản phẩm khác, trong đó có thực phẩm bổ sung là không đúng.

Vì vậy, Cục An toàn thực phẩm đề nghị các cơ quan thông tin đại chúng khi đề cập các thông tin liên quan đến sản phẩm sữa dê DANLAIT thuộc nhóm thực phẩm bổ sung như đã nêu trên cần bám sát các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm đã được ban hành.

Nguyễn Lê

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm