DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Y đức phải gắn với y nghiệp
16:00 14/01/2014 GMT+7
Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam cho rằng, cần phải đổi mới nội dung giáo dục về y đức. Bất luận lợi ích lớn đến đâu, người thầy thuốc phải đặt tính mạng của người bệnh lên trên lợi ích của mình. Đây vừa là mục đích hành nghề vừa là điều kiện hành nghề.
 

Trong năm qua, ngành y tế có nhiều “lùm xùm” về vấn đề đạo đức nghề nghiệp, giao tiếp ứng xử của nhân viên y tế. Tại buổi tọa đàm “Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh: Trách nhiệm, thách thức và sẻ chia” do Bộ Y tế và báo Nhân dân tổ chức, bệnh nhân Đinh Xuân Dũng, 69 tuổi, Hà Nội, đang điều trị bệnh về máu tại Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư chia sẻ: “Mong ngành y tế luôn ghi nhớ: Sạch như bệnh viện, bình yên như gia đình, tin nhau như những người thân. Nụ cười của bác sĩ, y sĩ sẽ là nguồn động viên, chia sẻ đối với những người bệnh”.

Bình luận về vấn đề này, GS-TSKH Phạm Mạnh Hùng, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam cho rằng, cần phải đổi mới nội dung giáo dục về y đức. Các giáo trình phải phân tích mối quan hệ giữa vị trí tính mạng người bệnh và lợi ích của người thầy thuốc. Trong đó, không thể không đề cập đến lợi ích của thầy thuốc, nhưng bất luận lợi ích lớn đến đâu, người thầy thuốc phải đặt tính mạng của người bệnh lên trên lợi ích của mình. Đây vừa là mục đích hành nghề vừa là điều kiện hành nghề.

Bên cạnh đó, ông cũng cho rằng, phải kết hợp giáo dục y đức và nâng cao tính chuyên nghiệp trong y học. Y đức kêu gọi đức tính hy sinh dường như không còn phù hợp nữa, thầy thuốc phải mưu sinh. “Nếu không đổi mới vấn đề giáo dục y đức mà chỉ kêu gọi tính hy sinh, không lo vấn đề mưu sinh và có sự điều hòa, sự giáo dục ấy khó đi vào lòng người”, ông nói.

Theo Giám đốc BV Chợ Rẫy Nguyễn Trường Sơn, y đức con người phần nhiều do giáo dục mà nên. Đưa vào đào tạo y đức tại bậc đại học chưa đủ, cần phải đào tạo cả cán bộ y tế trong quá trình làm việc. “Chúng tôi cho rằng, y đức tốt, y nghiệp nhuần nhuyễn trong tiếp xúc với bệnh nhân. Cả cán bộ y tế hay nhân viên bảo vệ. Giáo dục y đức đi liền với khen thưởng. Ngay tuần này, bệnh viện chúng tôi đã biểu dương hành động từ chối không nhận phong bì trước ca phẫu thuật của hai cán bộ. Bên cạnh đó cũng kỷ luật cảnh cáo và chuyển công tác khác với các cá nhân vi phạm”, ông Sơn nêu thí dụ.

Ông Sơn cũng cho rằng nên tổ chức họp hội đồng thân nhân, thực hiện các điều tra với thân nhân bệnh nhân thường kỳ về hoạt động y tế trong bệnh viện. Qua giao tiếp với người nhà và bệnh nhân, bệnh viện được đóng góp và có những giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Cũng tại buổi tọa đàm, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng thẳng thắn thừa nhận, giáo dục đạo đức nghề nghiệp có một thời gian chưa thực quyết liệt. Nếu chỉ giáo dục hô hào suông mà không gắn với thi đua thì hiệu quả không cao.

Nguồn: Nhân dân

 

 

(Theo Nhân dân)

Tin liên quan
Nâng cao y đức, đẩy lùi tiêu cực
SKĐS -Chào đón năm 2014, Ngành y tế Nghệ An tổ đã tổ chức thành công chung kết Hội thi Tuyên truyền về thực hiện quy tắc ứng xử, quy chế dân chủ và 12 điều y đức. Đây là đợt sinh hoạt chính trị tư tưởng rộng lớn, bổ ích để cán bộ ngành y tế có dịp nhìn nhận lại mình, qua đó nâng cao ý thức trau dồi
Y đức cần bản lĩnh, trách nhiệm và lòng dũng cảm
SKĐS - Dư luận cả nước xôn xao và xúc động trước câu chuyện các bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản Thái Bình và Bộ môn Sản - Trường đại học Y Thái Bình đã mổ cấp cứu cho bệnh nhân ngay trên bàn uống nước tại nhà người bệnh ở xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình ngày 4/12 vừa qua.
Từ vụ Cát Tường bàn về y đức và đạo lý
Chúng ta không vì một trường hợp như vụ Cát Tường mà phủ nhận công lao của trên 400 ngàn nhân viên và khoảng 13 ngàn cơ sở y tế trong cả nước, trong đó có rất nhiều cán bộ, bác sỹ, nhân viên tâm huyết, giỏi nghề, luôn lấy cứu người làm trọng.
Y đức: Xin hãy đánh giá đúng về chúng tôi
"Với ngành y chúng tôi, ngàn vạn cuộc đời được cứu sống không làm dịu đi nỗi đau của một sự mất mát. Điều này càng trở nên đúng hơn bao giờ hết khi mấy tháng qua, những vụ việc tồi tệ đã liên tiếp xảy ra với ngành y"
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm