DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Xuyên đêm nối cánh tay gần đứt rời cho người phụ nữ 31 tuổi
Lê Nguyên - 12:41 20/03/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nữ bệnh nhân 31 tuổi, có địa chỉ tại Tuyên Quang bị đứt gần như toàn bộ cổ tay vừa được các bác sĩ thực hiện phẫu thuật cấp cứu thành công nối liền bàn tay.

Bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện cấp cứu sau 30 phút bị tai nạn với vết thương cổ tay trái chảy máu nhiều, lộ toàn bộ khớp, đứt toàn bộ gân, mạch máu thần kinh vùng cổ tay, các ngón tay nhợt nhạt. Bệnh nhân được sơ cứu băng cầm máu tại nhà trước khi đến bệnh viện. Kết quả cận lâm sàng cho thấy hình ảnh gãy xương thuyền, xương nguyệt, đầu dưới xương quay tay trái

Với kinh nghiệm xử trí rất nhiều trường hợp tương tự, các bác sĩ nhận định đây là tổn thương rất nặng. Bệnh viện đã tiến hành hội chẩn cấp bệnh viện để đưa ra phương án phẫu thuật nối liền cổ tay cho bệnh nhân nhanh nhất. Mỗi giây phút qua đi, cơ hội phục hồi bàn tay cho bệnh nhân sẽ rút ngắn lại.

Bệnh nhân đang được điều trị tích cực.

 

Bệnh nhân được chuyển phòng phẫu thuật với đội ngũ bác sĩ cơ xương khớp, thần kinh và gây mê hồi sức. Bác sĩ  chấn thương chỉnh hình thực hiện phẫu thuật kết hợp xương nhằm cố định xương cho kíp phẫu thuật thần kinh sử dụng kỹ thuật vi phẫu, tiến hành nối mạch máu, thần kinh và phục hồi hệ thống gân gấp các ngón.

Ca phẫu thuật xuyên đêm kéo dài 6 tiếng với sự nỗ lực của toàn bộ ê – kíp đã kịp thời cứu bàn tay của bệnh nhân.

Bác sĩ trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết: Hiện tại, sau 6 ngày phẫu thuật, các đầu ngón tay của bệnh nhân hồng, ấm, cử động tốt. Các phẫu thuật nối chi rất phức tạp do liên quan nhiều hệ thống thần kinh, mạch máu, gân và xương. Rất may bệnh nhân đến bệnh viện kịp thời và được phẫu thuật sớm nên thời gian phục hồi nhanh và hạn chế tối đa di chứng. Bệnh nhân có thể ra viện trong một vài ngày tới.

Các bác sĩ lưu ý khi bị tai nạn hoặc có chấn thương đứt rời cần sơ cứu cầm máu ngay tại chỗ và nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

 

Theo ThS.BS Vũ Đức Tâm - khoa Ngoại chấn thương, Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp: khi gặp tai nạn đứt rời chi thì việc bảo quản chi đứt rời và cấp cứu rất quan trọng. Phần chi đứt rời phải được bảo quản trong túi nilon được thổi phồng, bảo quản trong nước đá đúng quy cách.

Cụ thể, theo khuyến cáo của bác sĩ, cách nhanh và đơn giản nhất trong lúc phải cấp cứu khẩn cấp là lấy miếng vải sạch, quần áo hoặc khăn hay bất kỳ vật gì bọc chi thể đứt rời lại (nếu bị rơi xuống chỗ bẩn, cần rửa sạch trước khi bọc). Bọc nhiều lớp chặt lại rồi thả nguyên khối vải đó vào trong đá. Tốt hơn sẽ cho khối vải đó vào túi nilon bọc lại rồi mới để vào đá.

Tốt hơn nữa là cho khối vải có túi nilon bọc ngoài vào trong một túi nước rồi mới để vào hộp đá. Nhưng trong trường hợp tối khẩn cấp, không kịp suy nghĩ nhiều và không có điều kiện làm nhiều bước như vậy, hãy bọc thật chặt chi thể đứt rời vào nhiều lớp vải rồi bỏ vào thùng đá chuyển thẳng đến BV cùng nạn nhân sớm nhất để được cấp cứu kịp thời.

 


Lê Nguyên

Tin liên quan
5 tiếng liên tục nối liền cánh tay đứt rời cho bệnh nhân tai nạn trên đèo Hải Vân
SKĐS - Các bác sĩ của BVĐK Đà Nẵng vừa nối liền cánh tay bị đứt rời cho bệnh nhận gặp tai nạn trên đèo Hải Vân. Ca ghép này có điều gì đặc biệt?
Nối liền môi mũi đứt rời bằng vi phẫu
Vừa qua, Khoa Phẫu thuật tạo hình và Hàm mặt, Bệnh viện Việt Đức đã nối liền môi và mũi đứt rời cho một bệnh nhân bị tai nạn xe máy.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm