Xuyên đêm cấp cứu bệnh nhân tai nạn do uống rượu say

Suckhoedoisong.vn - Bệnh nhân 17 tuổi nhập viện lúc 0h trong tình trạng kích thích vật vã, đa chấn thương nặng, biến dạng vùng mặt, vỡ lún xương trán… do tai nạn giao thông sau uống rượu. Kíp bác sĩ trực của bệnh viện đa khoa huyện Mộc Châu đã thức xuyên đêm để cấp cứu người bệnh..

 

Bệnh nhân là Hoàng Văn Đạt, 17 tuổi trú tại xã Tú Nang huyện Yên Châu nhập viện trong tình trạng nồng nặc mùi rượu, kích thích vật vã, vùng đầu vết thương rách phức tạp, lộ xương vỡ lún.Anh Hoàng Văn Phiên, bố cháu Đạt cho biết, sau khi uống rượu tại sinh nhật bạn, khi về cháu điều khiển xe máy đâm vào phòng vệ mềm dẫn đến bất tỉnh, chảy máu nhiều vùng đầu, biến dạng vùng mặt. BS. Nguyễn Anh Tuấn, khoa Ngoại tổng hợp cho biết, bệnh nhân được đưa vào BV Mộc Châu cấp cứu với chẩn đoán đa chấn thương, vết thương sọ não hở, gãy xương đòn phải, vết thương xoang tĩnh mạch, vỡ lún xương trán. Vùng đầu vết thương rách da phức tạp, lộ xương vỡ lún. Bệnh nhân nhập viện lúc 0h, sau khi được sơ cứu cho sử dụng thuốc an thần, bệnh nhân được cho đi chụp chiếu để xác định tổn thương và tìm hướng xử lý hợp lý nhất. Ca phẫu thuật diễn ra hơn 3h đồng hồ bệnh nhân được  mổ cầm máu xử lý vết thương xoang tĩnh mạch. Hiện bệnh nhân đã ổn định sức khỏe, tuy nhiên do tổn thương sọ não hở, nên bệnh nhân sẽ phải trải qua một cuộc mổ lần 2 để đặt lưới titan che phủ khuyết sọ,  dự kiến phẫu thuật sẽ thực hiện trong vòng một tháng tới.

Bệnh nhân Mùi Văn Trang đã qua cơn nguy kịch nhưng vẫn phải nằm bất động do các chấn thương ngực kín kèm theo

Cũng sử dụng rượu khi điều khiển tai nạn giao thông, bệnh nhân Mùi Văn Trang trú tại xã Nà Mường, huyện Mộc Châu nhập viện rạng sáng ngày 12/5 trong tình trạng hôn mê, đa chấn thương nặng. Người nhà bệnh nhân cho biết, bệnh nhân đi uống rượu tại nhà một người bạn về thì đâm vào vách núi, trên xe lúc đó có đèo đứa con, nhưng may mắn cháu bé không bị làm sao, còn anh Trang thì bị chấn thương sọ não vỡ nền sọ trước, vết thương xoang hơi trán, rách màng não gây dò dịch não tủy. Ngoài ra còn chấn thương ngực kín , chấn thương cột sống vỡ D5…Ngay lập tức, anh Trang đã được các bác sĩ bệnh viện đa khoa Mộc Châu  xử lý vết thương xoang hơi trán, vá màng cứng và phẫu thuật lấy máu tụ nội sọ, xử lý các phết thương phần mềm. Ca phẫu thuật được thực hiện rạng sáng. Sau 5 ngày điều  trị tích cực anh đã dần hồi tỉnh nhưng vẫn phải nằm bất động do chấn thương ngực kín kèm theo.

Được biết, để thực hiện cấp cứu kịp thời cứu sống hai bệnh nhân trên, các bác sĩ kíp trực của bệnh viện đã phải thức xuyên đêm để cấp cứu, theo dõi, phẫu thuật và hồi sức cho bệnh nhân. Cảm động trước tấm lòng của các bác sĩ, vợ bệnh nhân Trang tâm sự, bình thường tại nhà chồng cũng không hay uống rượu, nhưng nếu vui vẻ có bạn bè hay đám  thì cũng hay uống và uống rất nhiều. Hôm nay, rất may lúc say chồng tôi đâm vào vách núi nhưng đã kịp ôm con nên cháu không bị làm sao và chấn thương củachồng cũng đã được các bác sĩ bệnh viện không ngại đêm hôm nhiệt tình cứu chữa. Giúp chồng qua khỏi. Gia đình cảm ơn các bác sĩ nhiều lắm!”.

Vi Cầm

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT