DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Xung quanh vụ “bảo vệ ngăn cản xe cứu thương tại BV Nhi TW”: Cơ quan điều tra vào cuộc
Thái Bình - 22:38 07/07/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một clip với nội dung “Bảo vệ bệnh viện (BV) Nhi TW ngăn cản xe cứu thương chở bệnh nhi bóp bóng xin về nhà khiến bệnh nhi 9 tháng tuổi tử vong trên đường...

* Một clip với nội dung “Bảo vệ bệnh viện (BV) Nhi TW ngăn cản xe cứu thương chở bệnh nhi bóp bóng xin về nhà khiến bệnh nhi 9 tháng tuổi tử vong trên đường...” lan truyền trên mạng xã hội đang được dư luận hết sức quan tâm. Trao đổi với phóng viên báo SK&ĐS, PGS.TS. Trần Minh Điển, Phó Giám đốc BV Nhi TW cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, BV đã họp với đại diện các cơ quan chức năng, đồng thời tại buổi họp đã đình chỉ kíp bảo vệ ngày hôm đó để làm rõ sự việc. Hiện cơ quan công an đang vào cuộc điều tra về những vấn đề liên quan đến vụ việc...

Xe cứu thương chở bệnh nhi (ảnh lớn); hai bảo vệ của Công ty AZ (ảnh nhỏ).

Đình chỉ toàn bộ kíp bảo vệ liên quan đến sự việc

Theo PGS.TS. Lê Thị Minh Hương - Phó Giám đốc BV Nhi TW, ngay sau khi nhận được thông tin, 10h sáng ngày 5/7/2016, BV Nhi TW đã tổ chức cuộc họp khẩn, mời các bên liên quan để xác minh cụ thể. Cuộc họp có đại diện BV Nhi TW; Công ty Bảo vệ AZ; Công an phường Láng Thượng và cán bộ PC45 - Công an TP. Hà Nội. Tại buổi làm việc, các bên đã làm rõ thông tin mạng xã hội lan truyền.

Theo đó, khoảng 8h45’ ngày 2/7/2016, xe cấp cứu biển kiểm soát 37A - 13612 (biển trắng) bật đèn và rú còi đi vào cổng BV, sau đó đi đến đỗ tại sảnh thanh toán viện phí - trước cửa Khoa Cấp cứu & Chống độc. Tuy nhiên trên xe lúc này có 2 người và không có bệnh nhân. Khi phát hiện chiếc xe trên vào dừng đỗ thì lực lượng bảo vệ AZ (BV ký hợp đồng với Công ty AZ) làm nhiệm vụ đến nhắc nhở và yêu cầu lái xe mở cửa và xuất trình giấy tờ nhưng lái xe không chấp hành. Sau đó hai bên đã xảy ra cãi vã. Khoảng 9h30 sáng cùng ngày, người nhà đưa bệnh nhân ra xe, lực lượng bảo vệ AZ đã kiểm tra và người nhà bệnh nhân xuất trình giấy tờ xuất viện hợp lệ. Sau khi kiểm tra và xác minh trên xe có bệnh nhân thuộc trường hợp nặng, diễn biến xấu, gia đình xin về, khoảng 5 phút sau (khoảng 9h35 phút ngày 2/7), lực lượng bảo vệ giải quyết cho xe đi.

Tuy nhiên, sau khi di chuyển được khoảng 20m thì lái xe dừng lại, không đi nữa và tự gọi điện thoại đến lực lượng 113. Phía bảo vệ cũng mời ngay Công an phường Láng Thượng đến giải quyết. Xe ra khỏi bệnh viện khoảng 10h30 phút sáng cùng ngày.

Trước đó, trong thông tin gửi báo chí, BV Nhi TW cũng thừa nhận, khi xảy ra to tiếng, bảo vệ đã sử dụng ngôn từ giao tiếp chưa phù hợp. Kỹ năng xử lý vụ việc của phía lực lượng bảo vệ đối với với lái xe và người nhà bệnh nhi là chưa đạt yêu cầu. Mặt khác, lái xe cứu thương cũng chưa chấp hành nội quy của ngành y tế (không có bệnh nhân trên xe vẫn rú còi ưu tiên). Hiện tại toàn bộ kíp trực bảo vệ tại cổng số 1 của Công ty AZ ngày 2/7/2016 đã bị đình chỉ công tác và yêu cầu viết tường trình.

Hình ảnh bảo vệ BV Nhi TW ngăn cản xe cứu thương (ảnh chụp từ clip)

Bệnh viện Nhi TW không bao che cho sai phạm của bảo vệ

Chiều ngày 7/7, PGS.TS. Lê Thanh Hải, Giám đốc BV Nhi TW cho biết, sau khi xem clip, ngay trong đêm tôi đã gọi điện ra tối hậu thư với Công ty AZ yêu cầu rút kinh nghiệm về sự việc, coi đó là bài học, đồng thời chấn chỉnh tác phong, thái độ phục vụ của đội ngũ bảo vệ của công ty làm đúng theo các quy định của BV. “Hiện BV đã yêu cầu cơ quan công an vào cuộc điều tra làm rõ sự việc này có đúng như những gì mà nội dung clip được tung lên mạng những ngày qua hay không. Tuy nhiên, cá nhân tôi sau khi xem xong đoạn clip này cũng rất bức xúc và phẫn nộ”. Cũng theo ông Hải, đội ngũ bảo vệ của Công ty AZ tuy không phải nhân sự thuộc quản lý của BV, tuy nhiên hành vi của một số bảo vệ của công ty này đã làm ảnh hưởng đến uy tín của BV.

“Ngay đầu tuần qua, Ban Giám đốc BV đã họp với lãnh đạo Công ty Bảo vệ AZ gia hạn trong thời gian 1 tuần phải “thay máu” đội ngũ bảo vệ có những hành vi, thái độ ứng xử không đúng mực với người bệnh. Nếu công ty không làm được, BV sẽ chấm dứt hợp đồng với công ty này trong hoạt động bảo vệ tại BV” - ông Hải khẳng định. Về việc xe cứu thương “dù” lộng hành trong BV với giá cắt cổ, ông Hải cho biết hiện nay BV chỉ có 3 chiếc xe cứu thương trong khi nhu cầu sử dụng cao hơn rất nhiều nên việc thuê xe cứu thương hầu hết do gia đình người bệnh tự thỏa thuận, BV không can thiệp. Ban Giám đốc BV cũng đề nghị cơ quan công an điều tra làm rõ có hay không việc công ty bảo vệ liên kết với các xe cứu thương “dù” để vận chuyển người bệnh với giá cao. Ông Hải khẳng định, không bao che cho bảo vệ BV, nếu làm không tốt, yêu cầu đình chỉ công tác, cắt hợp đồng. Được biết, công ty bảo vệ này có hơn 100 người đang bảo vệ tại BV Nhi TW.

Liên quan đến sự việc này, Bộ Y tế đã có Văn bản số 4147/BYT-VPB1 gửi BV Nhi TW đề nghị khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra các thông tin phản ánh bảo vệ của BV “vô nhân đạo với người đã khuất”, đề xuất giải pháp xử lý và gửi báo cáo về Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Văn phòng Bộ Y tế chậm nhất trong ngày 15/7 để tổng hợp báo cáo lãnh đạo Bộ.

Thái Bình

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
  • nam dan (bvdknd@yte.nghean.gov.vn)
    Thế kỷ 21 rối mà giưã thủ đô Hà Nội xẩy ra vụ việc việc như trên thì không thể chấp nhận được sao họ vô cảm với 1 bệnh nhân sắp chết đến như vậy, phải chăng họ kinh doanh cả trên xác chết, tất cả là vì đồng tiền, không phải 1 lần này mà đã nhiều lần như thế rồi.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm