Xung quanh thông tin sai phạm trong đấu thầu, mua sắm TTBYT ở Sở Y tế Gia Lai: Giám đốc Sở nói gì?

Suckhoedoisong.vn - Thời gian qua, nhiều cơ quan báo chí thông tin việc đấu thầu xây dựng và mua sắm trang - thiết bị y tế (TTBYT) tại Sở Y tế Gia Lai có sai lệch lên đến hàng chục tỷ đồng.

Thời gian qua, nhiều cơ quan báo chí thông tin việc đấu thầu xây dựng và mua sắm trang - thiết bị y tế (TTBYT) tại Sở Y tế Gia Lai có sai lệch lên đến hàng chục tỷ đồng. Trước thông tin trên, sáng 23/3, trao đổi với phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống qua điện thoại, ông Mai Xuân Hải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết, giai đoạn 2013-2015, về cơ bản Sở Y tế tỉnh Gia Lai đã tham mưu, chỉ đạo điều hành, thực hiện công tác mua sắm, quản lý, sử dụng thuốc, vật tư y tế, TTBYT và hoạt động đầu tư xây dựng cơ bản theo đúng qui định của Nhà nước, cụ thể: Công tác lập, thẩm định, phê duyệt kế hoạch đấu thầu, lựa chọn nhà thầu, việc mua thuốc, vật tư y tế, trang thiết bị y tế của Sở Y tế và các bệnh viện tuyến tỉnh cơ bản đảm bảo quy định của Luật Đấu thầu, Thông tư số 01/2012/TTLT-BYT-BTC, ngày 19/1/2012 của Liên Bộ Y tế - Bộ Tài chính hướng dẫn đấu thầu mua thuốc trong các cơ sở y tế và các văn bản hướng dẫn thi hành có liên quan... “Sở Y tế và BVĐK tỉnh Gia Lai đã tổ chức đấu thầu xây dựng, mua sắm TTBYT đúng quy định của Nhà nước, quản lý và sử dụng trang thiết bị vật tư y tế đúng mục đích, đáp ứng kịp thời việc chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh”, ông Hải khẳng định.

Tuy nhiên, ông Hải cũng thừa nhận, trong quá trình triển khai thực hiện vẫn còn một vài hạn chế, thiếu sót nhất định, bên cạnh những mặt đạt được, Sở Y tế Gia Lai cũng còn một số hạn chế, thiếu sót như công tác đấu thầu thuốc quá chậm so với kế hoạch mua sắm thuốc trong năm, gây khó khăn cho việc mua thuốc phục vụ khám và điều trị bệnh; cụ thể, ngày 21/3/2013 mới có kết quả phê duyệt đấu thầu thuốc năm 2013, tương tự ngày 4/8/2014 đối với năm 2014, ngày 8/10/2015 đối với năm 2015. Việc đầu tư TTBYT cho Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tuy theo yêu cầu của ngành y tế nhưng không phù hợp với nhu cầu khám và điều trị của bệnh viện dẫn đến nhiều tài sản không sử dụng hoặc sử dụng rất ít. Sở Y tế đã không thực hiện tốt việc quản lý chi phí đầu tư xây dựng đối với 2 dự án đầu tư được kiểm toán, qua kiểm toán đã phát hiện và kiến nghị giảm trừ kinh phí, với số tiền 483,7 triệu đồng. Chưa kịp thời, thường xuyên đôn đốc Ban Quản lý dự án chuyên ngành y tế (đơn vị được Sở Y tế ủy quyền thực hiện) đốc thúc Công ty cổ phần Tiến bộ để thực hiện Dự án đầu tư mua sắm TTBYT cho Bệnh viện Lao và Bệnh phổi dẫn đến phải gia hạn hợp đồng, làm phát sinh số tiền phạt chậm hợp đồng (từ 30/9/2014 đến 21/1/2015) cần thu hồi nộp ngân sách nhà nước là 608,1 triệu đồng.

Nguyễn Hồng

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT