DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Xung quanh chuyện tiền thưởng khủng nhất SEA Games 28
14:00 12/07/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Với 73 HCV, 53 HCV, 70 HCĐ, đoàn TTVN đã nhận được tổng số tiền thưởng lên tới 15,2 tỷ đồng, cộng thêm khoảng 10 tỷ đồng tiền mặt và hiện vật từ các nhà tài trợ.

Với 73 HCV, 53 HCV, 70 HCĐ, đoàn TTVN đã nhận được tổng số tiền thưởng lên tới 15,2 tỷ đồng, cộng thêm khoảng 10 tỷ đồng tiền mặt và hiện vật từ các nhà tài trợ. Mỗi tuyển thủ giành 1 HCV có thưởng tính cả tiền mặt, hiện vật lên tới 90 triệu đồng, trong đó riêng Ánh Viên gặt 500 triệu đồng, cùn… 8 chiếc xe máy.

90 triệu đồng cho 1 tấm HCV

SEA Games 28 không chỉ là kỳ đại hội đột phá về nhiều mặt của TTVN, kể cả... tiền thưởng. Nhờ vận động được nhiều nhà tài trợ nên mức thưởng đã tăng gấp đôi những lần trước, với các hình thức rất đa dạng và thiết thực chưa từng có.

Số tiền thưởng của đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 28 được coi là “khủng” nhất từ trước tới nay. Trong đó, Ánh Viên “ẵm” hơn 2 tỷ đồng.

Số tiền thưởng của đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 28 được coi là “khủng” nhất từ trước tới nay. Trong đó, Ánh Viên “ẵm” hơn 2 tỷ đồng.

Trong đó, đơn cử như 1 tấm HCV, ngoài khoản 45 triệu đồng theo quy định của nhà nước, mỗi chủ nhân còn nhận được thưởng “nóng” 10 triệu đồng, 1 xe máy (trị giá 20 triệu đồng), 1 TV LED 40 inch (10 triệu), 1 điện thoại smashphone (4 triệu), 1 cặp vé khứ hồi nội địa. Ngoài ra, họ còn được kéo dài thời hạn bảo hiểm ở mức cao nhất thêm 1 năm.

Có nghĩa là, tuyển thủ chỉ cần đoạt 1 HCV sẽ mang về nhà một khoản tiền thưởng tương đối, cùng đủ bộ vật dụng cần thiết gồm xe máy, tivi, điện thoại, với tổng trị giá lên tới  90 triệu đồng.

Theo thống kê có tới 70% trong số 299 tuyển thủ Việt Nam tranh tài trên đất Singapore lĩnh thưởng, một tỷ lệ cao kỷ lục, với mức tối thiểu 30 triệu đồng cho 1 người chỉ giành 1 HCĐ.

U23 VN là đội nhận thưởng 460 triệu đồng cho 23 thành viên (20 cầu thủ, 3 HLV). Điền kinh, thể dục cụng cụ, rowing, đấu kiếm, bơi là 5 đội có thưởng trên 1,5 tỷ đồng.

Ánh Viên nhận nửa tỷ đồng và 8... xe máy

Với kỳ tích đoạt 8 HCV, phá 8 kỷ lục (cùng 1 HCB, 1 HCĐ), siêu kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên đương nhiên là người lĩnh thưởng “khủng” nhất. Chỉ riêng định mức từ Nhà nước đã lên tới 500 triệu, chưa kể thưởng “nóng” 80 triệu đồng. Đây cũng là mức thưởng cao nhất trong lịch sử TTVN mà một tuyển thủ nhận được ở một sự kiện, thậm chí còn ở mức hoàn toàn vượt trội.  Năm ngoái, Viên đã “bơi” ra tới 300 triệu đồng song vẫn chưa đáng kể gì so với lần này.

Nếu như chỉ sở hữu 1 TV, 1 điện thoại như các nhà vô địch khác, riêng phần thưởng xe máy do cam kết không khống chế số lượng của nhà tài trợ nên ngôi sao 19 tuổi  sẽ nhận tới... 7 chiếc xe máy. Có lẽ cả lãnh đạo đoàn TTVN cùng nhà tài trợ trước đó đều không thể hình dung ra tình huống kỳ thù này ở Viên. Có thể họ sẽ linh động giải quyết cho Viên nhận 1 chiếc xe máy để gia đình sử dụng, coi như có dấu ấn của nhà tài trợ, còn lại sẽ giúp chị quy ra thành tiền.

Địa phương, mỗi nơi thưởng một kiểu

Bên cạnh nguồn thưởng của Nhà nước, nhà tài trợ, các tuyển thủ đoạt huy chương SEA Games 28 còn được nhận thêm một khoản nữa, từ đơn vị chủ quản. Chỉ có điều, giống như việc thực hiện các chế độ chính sách khác, mức thưởng của các địa phương cũng mỗi nơi một kiểu, phụ thuộc vào quy định riêng, điều kiện thực tế  hay đơn giản sự quan tâm của lãnh đạo.

Đơn cử chỉ mấy địa phương mới địa phương vừa tiến hành khen thưởng đã thấy khác nhau một trời một vực. Nếu như Thái Bình thưởng tới 80,5 triệu đồng cho 1 tấm HCV, thì Đà Nẵng chỉ 15 triệu đồng. Thành ra tuyển thủ rowing đoạt 2 HCV  Phạm Thị Thảo ở Thái Bình lĩnh tới 160 triệu đồng, trong khi người đồng đội Phạm Thị Huệ ở Đà Nẵng dù giành tới 3 HCV lại chỉ có 45 triệu đồng.

Hiện tại Hà Nội chưa tổ chức khen thưởng song đây chắc chắn là địa phương có mức thưởng “hẻo” nhất, cao nhất chỉ 7,5 triệu đồng cho 1 HCV cá nhân. Lý do dễ thấy bởi Hà Nội thường xuyên  đóng góp tới 30-40% thành tích của đoàn, chỉ cần tăng thêm vài triệu, tổng số sẽ vọt lên rất nhiều. Tuy nhiên, nguyên nhân quyết định dẫn tới sự thiệt thòi của các tuyển thủ Hà thành không nằm ở chỗ đó mà do vẫn áp dụng quy định từ cách đây cả chục năm. Đó là điều mà TP.HCM từng vấp phải và có điều chỉnh kịp thời để có thể thưởng thành tích của các VĐV bằng đúng mức chung của nhà nước (45 triệu/HCV, 25 triệu/HCB, 20 triệu HCĐ).

Vì sao ai cũng thích SEA Games?

Tổng số tiền thưởng của đoàn TTVN tại SEA Games 2015 theo quy định của Nhà nước là 15, 220 tỷ đồng (9,385 tỷ đồng cho VĐV và 5,835 cho HLV). Mức này gấp tới hơn 5 lần so với con số khiêm tốn chỉ 3,1 tỷ đồng ở ASIAD 2014. Chỉ qua sự chênh lệch tiền thưởng quá lớn cũng phấn nào  thấy rõ trình độ, khả năng tranh chấp của TTVN ở  SEA Games và ASIAD khác nhau đến mức nào.

Còn nhớ, ngay năm ngoái, các tuyển thủ được thưởng lẫn tổng số tiền thưởng ít tới mức thê thảm. Chỉ còn chưa đầy 100 người có thưởng với tổng số  đúng 3,1 tỷ đồng. Tất cả cũng chỉ bởi 2014 là năm ASIAD - đấu trường đỉnh cao châu lục mà Việt Nam đã chứng tỏ sự hụt hơi nặng nề khi chỉ đoạt 1 HCV, 10 HCB, 25 HCĐ.

Có lẽ nghịch lý tiền thưởng cao vút năm lẻ khi có SEA Games và tụt thê thảm năm chẵm gắn với ASIAD và Olympic của TTVN sẽ còn kéo dài. Đơn giản vì dường như cả ngành thể thao chỉ ưa thích và ưu tiên đặc biệt cho “hội làng” SEA Games, nơi một số lượng khổng lồ tuyển thủ của hàng loạt môn được dự tranh, chuẩn bị ngắn hạn, dễ dàng giành thành tích và có tiền thưởng. Không phải ngẫu nhiên, ngay từ bây giờ, nhiều người chỉ mong năm ASIAD 2014 qua mau và nhanh đến năm SEA Games 2015. Và quả thật đến SEA Games,  cả làng sẽ lại vui như Tết.

Theo ước tính, tổng số tiền thưởng mà Ánh Viên nhận được từ các nguồn khác nhau cho kỳ tích tại SEA Games 28 sẽ chắc chắn vượt qua con số 2 tỷ đồng. Nếu tính cả hiện vật, nó phải lên tới khoảng 4 tỷ đồng, trong đó có 1 căn hộ chung cư tại TP.HCM trị giá 1,5 tỷ đồng do một mạnh thường quân tặng.

Xuyến Chi

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm