DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Xúc động: Hình ảnh các thầy thuốc BV Quân Y 175 tới Nam Sudan xây dựng bệnh viện dã chiến
Thanh Loan - 16:00 27/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hướng tới Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4, các Y bác sĩ của Bệnh viện Quân y 175 (BV175) đã khởi hành tới Bentiu, Nam Sudan thực hiện nhiệm vụ đào tạo Bệnh viện Dã chiến. Đây cũng là hoạt động thể hiện sự tiếp nối phát huy phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ”, giữ tinh thần sẵn sàng đảm trách các nhiệm vụ quốc tế của ngành Quân đội.

Thiếu tướng, PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc BV175 là người đã song hành, chứng kiến từng bước xây dựng và trưởng thành của Bệnh viện dã chiến tại Nam Sudan từ những ngày đầu cho biết: Năm 2020, BV 175 đã vinh dự nhận nhiệm vụ đào tạo Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 (BVDC2.3).

Ngày 24/03/2021, các thành viên đợt một của BVDC2.3 đã khởi hành tới Bentiu, Nam Sudan để gìn giữ hòa bình thế giới. Những chiến sĩ còn lại cũng đã chính thức lên đường vào ngày 21/04/2021.

Năm 2018, đoàn những bác sĩ đầu tiên của BV175 lên đường, thiết lập Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 (BVDC2.1). Năm 2020, BV175 một lần nữa lại là đơn vị chủ quản, cung cấp nhân lực nòng cốt cho BVDC2.3, bên cạnh Cục gìn giữ hòa bình Việt Nam, Quân khu 2, 7, 9 và Quân đoàn 4.

Tuy nhiên, BVDC 2.3 gặp khó khăn ngay sau khi thành lập do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Quá trình huấn luyện không còn cách nào khác phải thực hiện trực tuyến. Sau đó, đã ba lần bệnh viện phải cách ly do xuất hiện các trường hợp F1, F2. Tại thời điểm đó, chuyên gia nước ngoài cũng rất hạn chế, lực lượng BVDC2.1 trở thành giáo viên, chia sẻ kinh nghiệm cho BVDC2.3.

Vượt qua mọi thách thức, kết thúc khóa huấn luyện, các y, bác sĩ của BVDC2.3 đều đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe của Liên Hợp Quốc.

Video các thầy thuốc BV Quây Y 175 trong Lễ xuất quân tới Nam Sudan 

Thiếu tướng, PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn chia sẻ: “Hơn 70 năm trước, Bác Hồ từng có ước mơ Việt Nam phải có nhiệm vụ gìn giữ hòa bình để thể hiện uy tín và vị thế của Việt Nam trên trường thế giới. Giờ đây, chúng tôi tự tin để nói rằng chúng tôi đã làm được, chúng tôi đã hiện thực hóa được ước mơ của Bác và lúc dâng hương Bác cách đây mấy hôm, chính tôi đã thành kính nói với Bác những điều ấy".

Là “Bộ đội cụ Hồ”, những thầy thuốc quân y tại BV175 luôn sẵn sàng một mệnh lệnh từ trái tim. Không chỉ gắn bó với Tổ quốc, “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, các y, bác sĩ vẫn nêu cao tinh thần quốc tế. Không nề hà súng bom, loạn lạc, những chiến sĩ áo trắng đã lan tỏa truyền thống “thương người như thể thương thân” đầy nhân văn, nhân ái tới miền đất Nam Sudan khô cằn, nghèo khó.

Hướng tới Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/04, BV175 luôn nỗ lực giữ gìn và phát huy phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ”, sẵn sàng đảm nhận các nhiệm vụ quốc tế trong tương lai, ghi danh y tế Việt Nam vào bản đồ thế giới đúng như di nguyện Bác đã để lại.

Ngày 30/4/1975, Miền Nam Việt Nam giải phóng, BV175 chính thức ra đời với danh xưng ban đầu là Bệnh viện Quân giải phóng trực thuộc Tổng cục Hậu Cần. Năm 2003, bệnh viện được đổi tên thành Viện Quân y 175, vận hành dưới sự giám sát của Bộ Quốc phòng.

Trong suốt 46 năm hình thành và phát triển, BV175 không ngừng lớn mạnh, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Để nâng cao chất lượng, bệnh viện đã ứng dụng các thành tựu của khoa học kỹ thuật vào chẩn đoán, cấp cứu điều trị, can thiệp thành công nhiều ca bệnh khó, phức tạp.

Với những thành tích nổi bật, BV175 đã vinh dự được Đảng, Nhà nước và Quân đội trao tặng nhiều phần thưởng cao quý, đặc biệt đã 2 lần nhận danh hiệu cao quý Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. BV175 cũng là nơi khởi thủy, đóng góp lực lượng chủ chốt cho Bệnh viện dã chiến tại Phái bộ Nam Sudan giữ gìn hòa bình thế giới.

Dưới đây là một số hình ảnh các thầy thuốc BV Quây Y 175 trong Lễ xuất quân tới Nam Sudan xây dựng bệnh viện dã chiến

Xuc-dong-hinh-anh-cac-chien-si-ao-trang-bv-quan-y-175-toi-nam-su-san-xay-dung-benh-vien-da-chien-3

Xuc-dong-hinh-anh-cac-chien-si-ao-trang-bv-quan-y-175-toi-nam-su-san-xay-dung-benh-vien-da-chien-32

Xuc-dong-hinh-anh-cac-chien-si-ao-trang-bv-quan-y-175-toi-nam-su-san-xay-dung-benh-vien-da-chien-11

Xuc-dong-hinh-anh-cac-chien-si-ao-trang-bv-quan-y-175-toi-nam-su-san-xay-dung-benh-vien-da-chien-3-1

Xuc-dong-hinh-anh-cac-chien-si-ao-trang-bv-quan-y-175-toi-nam-su-san-xay-dung-benh-vien-da-chien-35

Các thầy thuốc của BV 175 lên đường thực hiện nhiệm vụ

 Xuc-dong-hinh-anh-cac-chien-si-ao-trang-bv-quan-y-175-toi-nam-su-san-xay-dung-benh-vien-da-chien (1)

Cuộc chia tay bịn rịn của nhiều gia đình thầy thuốc trước khi lên đường thực hiện nhiệm vụ

 

Những thầy thuốc với tuổi đời còn rất trẻ 

Thanh Loan

Tin liên quan
Hãi hùng tôm bơm tạp chất, mực ướp ô-xy già
Thời gian qua, thông tin trên thị trường xuất hiện tôm bơm tạp chất, mực ướp ô-xy già... khiến người tiêu dùng hoang mang. Tìm hiểu thực tế và xác thực thông tin từ cơ quan chức năng mới thấy cả một sự hãi hùng!
45 bệnh nhân cuối cùng của BV Dã chiến số 1 Hải Dương đã chuyển viện xong
SKĐS - 16h15 ngày 28/2/2021, 45 bệnh nhân cuối cùng của Bệnh viện Dã chiến số 1 Hải Dương đã được xe cấp cứu vận chuyển đưa sang Bệnh viện Dã chiến số 3 TP Chí Linh. Sau đúng 1 tháng đi vào hoạt động, Bệnh viện Dã chiến số 1 đã hoàn thành nhiệm vụ của mình.
Lại phát hiện cơ sở gian lận bơm tạp chất vào tôm - Cách dễ dàng nhận biết tôm “bẩn”
SKĐS - Ngày lễ 30/4 – 1/5 sắp tới, nhiều cuộc liên hoan sẽ diễn ra tại các nhà hàng. Tôm là thực phẩm xuất hiện nhiều trong các món từ lẩu tới nhậu…. Tuy nhiên, liên tiếp có những cơ sở buôn bán bị phát hiện bơm tạp chất vào tôm để trục lợi. Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, có những dấu hiệu để dễ dàng nhận biết được tôm bị bơm tạp chất giúp người tiêu dùng tránh bị ngộ độc.
Kiểm tra nhà hàng bán ốc hương 1,8 triệu/kg
SKĐS - Sau khi nắm được thông tin khách hàng Văn Lê phản ánh Nhà hàng hải sản Tháp Bà 86 (29 Phạm Văn Đồng, TP Nha Trang, Khánh Hòa) “chặt chém” khi bán ốc hương 1,8 triệu đồng/kg, ngày 26/4, đoàn kiểm tra liên ngành TP.Nha Trang đã vào cuộc kiểm tra.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm