Xuất khẩu lao động...

Suckhoedoisong.vn - Hai Phiếm hỏi: - Xuất khẩu lao động là gì? - Đúng là lạc hậu! Bao nhiêu năm nay, nước ta có hàng chục vạn lượt công nhân ra nước ngoài lao động

Hai Phiếm hỏi:

- Xuất khẩu lao động là gì?

- Đúng là lạc hậu! Bao nhiêu năm nay, nước ta có hàng chục vạn lượt công nhân ra nước ngoài lao động, kể cả điều dưỡng viên sang các bệnh viện bên Nhật làm việc mà không biết lại còn hỏi!

- Tôi nói về khái niệm, tức là lao động dôi dư thì xuất khẩu chứ gì?

- Chứ sao!

- Thế thì lãng phí quá! - Hai Phiếm lẩm bẩm.

- Thanh niên nông thôn không có việc làm vì đô thị hóa, công nghiệp hóa, cứ ở nhà chơi không là tiết kiệm à?

- Phí là phí lực lượng lao động chất lượng cao chứ không phải là lao động giản đơn. Nước ta có khoảng 9.000 giáo sư và 24.300 tiến sĩ, nhiều nhất Đông Nam Á. Dư thừa giáo sư, tiến sĩ như thế mà không tìm cách xuất khẩu quả là quá lãng phí!

- Ờ ờ… Nước mình có nhiều GS, TS như thế mà xuất khẩu thì gia đình các GS, TS cũng khá hơn về kinh tế mà trong nước cũng có thêm ngoại tệ gửi về!

- Vướng chút là GS, TS giỏi thì không đói, có chỗ làm ổn định. Số còn lại có ra nước ngoài có khi lạc đường vì không biết ngoại ngữ. Học giao tiếp bình thường còn thua công nhân.

- Tức là làm chuyên gia không được mà làm công nhân cũng không xong? Thế thì thành TS làm gì nhỉ nên nỗi khủng hoảng thừa thế này?

- Không làm được gì thì lãnh đạo người khác làm!

- Hóa ra đất nước chỉ trọng bằng cấp ghi trong lý lịch mà không xét thực lực bằng cấp thì lạm phát GS, TS là tất nhiên!

- Ngay sinh viên ra trường, giỏi thì có nơi nhận, không giỏi không xin được việc thì gia đình đầu tư tiếp cho học thạc sĩ, tiến sĩ cho khỏi lông bông nữa là!

Hai Phiếm xua tay:

- Trừ các loại bằng cấp liên quan tới sự sống chết của con người như bằng lái xe, bằng thuộc ngành y tế nếu không có trình độ thật sẽ ít ai dám dùng còn thì rất dễ bằng thật, trình độ giả lắm!

Cả Nghĩ

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Xuất khẩu lao động...

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com