DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Xuất huyết tiêu hóa do đâu?
08:07 24/09/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bố tôi đã một lần bị xuất huyết tiêu hóa nhẹ rồi hết nhanh. Do ở xa nên chưa đi khám để biết vì sao bị bệnh. Vậy xuất huyết tiêu hóa có thể do những nguyên nhân nào, thưa bác sĩ?

Văn Bình (Yên Bái)

Có đến hơn 70 nguyên nhân khác nhau gây xuất huyết tiêu hóa (XHTH), trong đó nguyên nhân trực tiếp liên quan đến các tổn thương của dạ dày, tá tràng như loét dạ dày - tá tràng, ung thư dạ dày, viêm cấp chảy máu dạ dày do dùng thuốc, viêm trợt ở dạ dày - tá tràng, polyp dạ dày - tá tràng, thoát vị lỗ thực quản cơ hoành, u thần kinh ở dạ dày, u cơ trơn, lao dạ dày hoặc giang mai dạ dày.

Nguyên nhân XHTH do bệnh lý ngoài ống tiêu hóa gồm: Tăng áp lực tĩnh mạch cửa gây vỡ tĩnh mạch thực quản ở bệnh nhân xơ gan, viêm tắc tĩnh mạch trên gan, viêm tắc tĩnh mạch cửa, tĩnh mạch lách...; chảy máu đường mật ở những bệnh nhân bị bệnh sỏi mật, viêm loét đường mật...

Bệnh căn của XHTH cao rất phức tạp. Người ta chia làm hai loại: thủng động mạch và chảy máu các mao mạch. Có thể xuất huyết do kết quả của sự phá hủy thành mạch, do hiện tượng viêm chảy máu cấp hoặc do sự xói mòn ở ổ loét, hoặc do chấn thương có tính chất cơ học tác động trực tiếp lên ổ loét gây chảy máu hoặc do giãn vỡ các mạch máu...

Bố bạn đã bị xuất huyết tiêu hóa một lần thì cần đề phòng, có thể bị lại. Tốt nhất bạn nên đưa bố đi khám chuyên khoa tiêu hóa để thăm khám cẩn thận và được bác sĩ tư vấn cách phòng ngừa cụ thể.

BS. Trần Trung

Tin liên quan
Phòng ngừa xuất huyết tiêu hóa thế nào?
SKĐS - Hôm rồi bố tôi phải đi cấp cứu vì bị xuất huyết tiêu hóa sau một bữa tiệc tiếp khách. Mong bác sĩ chỉ dẫn cách phòng ngừa bệnh này để không bị tái phát.
Xuất huyết tiêu hóa: Biến chứng của loét dạ dày - tá tràng ở trẻ em
SKĐS - Gần đây, khoa Nhi BV. Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) liên tục nhận và điều trị nhiều bệnh nhi xuất huyết tiêu hóa, một trong những biến chứng nặng của loét dạ dày - tá tràng.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm