DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Xuất huyết giảm tiểu cầu ở trẻ có nguy hiểm?
16:26 25/07/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi có cháu nội 2 tuổi, được khám và chẩn đoán bị bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu. Xin hỏi bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu ở trẻ em có phải là bệnh nan y không, thưa bác sĩ?

Tôi có cháu nội 2 tuổi, được khám và chẩn đoán bị bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu. Xin hỏi bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu ở trẻ em có phải là bệnh nan y không, thưa bác sĩ?

Dương Tú (Hải Dương)

Tiểu cầu là một trong ba loại tế bào máu: hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu. Tiểu cầu được sinh ra ở tủy xương, có chức năng quan trọng trong cầm máu và bảo vệ thành mạch không bị rò rỉ. Có nhiều nguyên nhân gây ra giảm tiểu cầu, nhưng phổ biến nhất là do tăng phá hủy tiểu cầu ở máu ngoại vi và giảm sinh tiểu cầu ở tủy xương. Nếu xuất huyết giảm tiểu cầu (XHGTC) do tăng phá hủy tiểu cầu ở máu ngoại vi, bệnh nhân sẽ mắc các bệnh như: đông máu trong lòng mạch, các u máu lớn, nhiễm khuẩn huyết, nhiễm virut nặng gây giảm tiểu cầu, tan máu tự miễn kèm theo giảm tiểu cầu, bệnh lupus ban đỏ...

Nếu XHGTC do giảm sinh tiểu cầu ở tủy xương, bệnh nhân dễ bị suy tủy toàn bộ, suy một dòng mẫu tiểu cầu hay các bệnh ác tính ở tủy xương như ung thư di căn tủy...  XHGTC khá phổ biến ở trẻ em, chủ yếu là do giảm số lượng tiểu cầu ở máu ngoại vi. Bệnh thường có khởi phát từ từ kín đáo với sự xuất hiện của các nốt xuất huyết chấm đỏ hoặc bầm tím hoặc xuất huyết do xây xước nhẹ trên da, không kèm theo sốt, thiếu máu, sưng hạch hoặc các biểu hiện toàn thân khác. Khi số lượng tiểu cầu giảm nặng cần có các biện pháp đề phòng chảy máu, đặc biệt là chảy máu ở phổi, não dễ gây tử vong cho người bệnh. XHGTC ở trẻ em thường có diễn biến cấp tính. Chỉ 20% trở thành mạn tính. Vì vậy, khi thấy trẻ có những dấu hiệu kể trên, nên sớm đưa trẻ đi khám chuyên khoa huyết học để có hướng xử trí thích hợp.

ThS. Thanh Lâm

Tin chân bài
Dừng hút thuốc và giảm căng thẳng để chống lại chứng sa sút trí tuệ
SKĐS - Kết quả một nghiên cứu đăng trên tờ Lancet chỉ ra rằng kiểm soát các yếu tố lối sống như hút thuốc lá, cao huyết áp và trầm cảm có thể ngăn ngừa 1/3 các trường hợp sa sút trí tuệ trên thế giới.
Bệnh viêm bàng quang cấp tính
SKĐS - Viêm bàng quang cấp gặp ở mọi lứa tuổi nhưng người có tuổi thường gặp nhiều hơn, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến viêm bàng quang mạn tính và để lại nhiều hậu quả xấu.
Các tổn thương của chấn thương sọ não
SKĐS - Hiện nay tai nạn giao thông, tai nạn lao động xảy ra khá phổ biến ở nhiều nơi với tổn thương thường gặp là chấn thương sọ não.
Lối sống lành mạnh giúp tăng tới 7 năm tuổi thọ
SKĐS - Các nhà nghiên cứu cho biết, duy trì lối sống lành mạnh và tránh xa những hành vi nguy cơ có thể giúp tăng tới 7 năm tuổi thọ.
Xử trí nhọt thế nào?
SKĐS - Cháu 30 tuổi, cứ mùa hè là cháu hay bị nhọt, thường chỉ có 1-2 nhọt nhưng rất đau, lúc nhọt ở mông, lúc thì ở bẹn đùi hoặc gáy... Xin hỏi bác sĩ nguyên nhân gây nhọt? Cách xử trí?
Tiểu đường có liên quan tới hai bệnh thần kinh hiếm gặp
SKĐS - Bệnh tiểu đường là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh thần kinh, khoảng 30 triệu người Mỹ hiện đang bị bệnh tiểu đường. Những người mắc bệnh tiểu đường thường bị tổn thương thần kinh gây tê ở chân và ngón chân. Theo Hiệp hội Bệnh tiểu đường Mỹ, đây gọi là bệnh thần kinh ngoại biên.
Thiết bị làm sạch răng trong 10 giây
SKĐS - Sau hơn 3 năm nghiên cứu và phát triển, Công ty Amabrush đã cho ra mắt chiếc bàn chải đánh răng tự động 100% đầu tiên trên thế giới, chỉ cần nhấn nút hai hàm răng sẽ được làm sạch trong 10 giây.
Thiểu năng tuần hoàn não có nguy hiểm không?
SKĐS - Thiểu năng tuần hoàn não thường xảy ra ở độ tuổi trung niên trở lên. Tuy nhiên, những năm gần đây, hiện tượng thiểu năng tuần hoàn não ở người trẻ tuổi ngày càng phổ biến.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm