DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Xuất huyết dưới kết mạc có nguy hiểm?
10:16 05/10/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con tôi 5 tuổi. Gần đây, mắt cháu rất hay bị đỏ nhưng không có gỉ và thị lực bình thường. Nhiều người nói cháu bị xuất huyết dưới kết mạc nên tôi rất lo lắng. Xin quý báo cho biết nguyên nhân và cách nhận biết bệnh.

Ngô Đức An (Yên Bái)

Xuất huyết dưới kết mạc xảy ra khi có một mạch máu nhỏ vỡ ngay dưới lớp trong suốt trong mắt (lòng trắng). Kết mạc không thể hấp thụ máu nhanh ngay được, vì thế máu bị giữ chặn lại dưới bề mặt trong suốt này. Bệnh nhìn có thể thấy đáng sợ và đau nhưng thực chất thường không có hại và tự biến mất trong vòng 10-14 ngày.

Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất trong xuất huyết dưới kết mạc nhãn cầu là vết đỏ tươi trong lòng trắng. Mặc dù hình thái có máu nhưng xuất huyết dưới kết mạc không gây thay đổi thị lực, không gây tiết dịch ở mắt hoặc đau mắt, chỉ cảm giác hơi cộm ở mắt. Nguyên nhân gây bệnh thường không rõ. Tuy nhiên, một số hành động sau có thể gây vỡ mạch máu và gây xuất huyết dưới kết mạc như: ho dữ dội, hắt hơi mạnh, mang vác nặng, nôn.

Bệnh hay gặp ở những người bị tiểu đường hoặc tăng huyết áp; ở trẻ sơ sinh do dễ bị nhạy cảm khi thay đổi áp lực lúc đẻ; dùng thuốc chống đông máu như warfarin và aspirin…; Ngoài ra, một số thành phần thảo dược như ginkgo có thể làm tăng nguy cơ tiềm tàng chảy máu trong mắt.

Nếu thấy mắt con bạn có vết đỏ tươi và tái lại nhiều lần, tốt nhất bạn nên khám bác sĩ chuyên khoa mắt để được khám và tư vấn cụ thể.

BS. Thu Hà

Tin liên quan
Xuất huyết dưới kết mạc, chữa thế nào?
SKĐS - Tôi 37 tuổi. Gần đây mắt tôi rất hay bị đỏ nhưng không có gỉ và thị lực bình thường. Nhiều người nói bị xuất huyết dưới kết mạc nên tôi rất lo lắng. Xin quý báo cho biết cách điều trị thế nào?
Cúc hoa trị cảm sốt, viêm kết mạc
SKĐS - Hoa cúc không chỉ chinh phục lòng người bởi hương sắc rực rỡ và tinh khiết, nó còn là một thứ thảo dược quý với sức khỏe.
Nhận biết xuất huyết dưới kết mạc
SKĐS - Tôi 37 tuổi, gần đây mắt tôi rất hay bị đỏ nhưng không có gỉ và thị lực bình thường. Xin hỏi có phải là bị xuất huyết dưới kết mạc không? Phòng ngừa thế nào?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
  • Phạm Thị Thanh (berikapham@gmail.com)
    Em bị xuất huyết được gần hai tháng rồi, như vậy có đáng lo ko bác sĩ
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm