Xử trí tình trạng "bốc mùi" cơ thể

Suckhoedoisong.vn - Đổ mồ hôi ở nách có mùi ảnh hưởng sâu sắc lên chất lượng cuộc sống, đến sinh hoạt hàng ngày, trong làm việc, trong giao tiếp.

Hỏi : Con gái tôi năm nay 20 tuổi, có nhiều mồ hôi ở nách. Tôi nghe nói hiện nay có thuốc để điều trị không phải phẫu thuật, vậy xin hỏi tác dụng của thuốc và cách điều trị như thế nào?

(Liêu Ngọc Thuận - TP.HCM)

Trả lời: Đổ mồ hôi ở nách có mùi ảnh hưởng sâu sắc lên chất lượng cuộc sống, đến sinh hoạt hàng ngày, trong làm việc, trong giao tiếp. Với sự tiến bộ của y khoa, Clostridium botulinum type A ra đời nhằm góp phần đáp ứng nhu cầu và cũng như hiệu quả trong điều trị.

Clostridium botulinum type A đã được sử dụng cách đây trên 20 năm, ngày nay với tên thương mại Dysport hay Botox, có nguồn gốc từ độc tố do vi khuẩn yếm khí gây ngộ độc thịt, có tên khoa học là Clostridium botulinum type A, nhưng đến tháng 4/2002 mới chính thức được Cơ quan Quản lý Thực phẩm - Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho phép lưu hành và đến 2003 chính thức cho phép được được sử dụng Clostridium botulinum type A trong điều trị. Thuốc được sản xuất tại Anh và đưa vào sử dụng.

Về tác dụng, Clostridium botulinum type A có tác dụng là ngăn cản sự dẫn truyền xung động Acetylcholine của thần kinh, từ cơ chế tác dụng trên, Clostridium botulinum type A được ứng dụng để điều trị tăng tiết mồ hôi có mùi ở nách. Về kỹ thuật tiến hành, ở nách là vùng rất ít đau nên thường không cần phải gây tê, cạo lông, xác định vị trí dọc theo chiều dài nách là 8 - 10 điểm cách nhau 1cm, và chiều dọc các điểm cách nhau 1,5cm, chích liều từ 150 - 200 đơn vị mỗi bên và 5 - 7 đơn vị / 0,1ml mỗi điểm tiêm. Sau tiêm thuốc từ 3 đến 7 ngày, người bệnh sẽ thấy sự tăng tiết mồ hôi giảm dần, với mũi tiêm lần đầu, hiệu quả có thể kéo dài đến 9 tháng, sau lần chích thứ hai có thể lên đến 1 năm. Qua nghiên cứu của Ibrahim Galadarl -2003, đã ghi nhận có 14/15 bệnh nhân hoàn toàn hết đổ mồ hôi 1 tuần sau khi tiêm, không có tác dụng phụ, và đi đến kết luận rằng Clostridium botulinum type A là phương pháp an toàn, hiệu quả nhanh chóng cho điều trị đổ mồ hôi nách nhiều.

BS.CKI. TRẦN QUỐC LONG

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Xử trí tình trạng "bốc mùi" cơ thể

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com