DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Xử trí tiêu chảy do loạn khuẩn ruột
PGS.BS. Đào Ngọc Diễn - 06:18 06/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Loạn khuẩn là hiện tượng rối loạn vi khuẩn do mất cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại ở đường ruột.

Con tôi được 20 tháng tuổi, cháu bị sốt, ho, viêm mũi họng, lười ăn. Tôi cho cháu uống kháng sinh trong 7 ngày thì cháu  khỏi bệnh nhưng cháu lại bị tiêu chảy (đi tiêu 4-5 lần/ngày, phân sống lỏng kéo dài đã 1 tuần nay). Tôi cho cháu đi khám, kết quả xét nghiệm phân của cháu là loạn khuẩn. Xin bác sĩ cho biết nên làm gì?

Nguyễn Thị Kim (Hà Nội)

Xử trí tiêu chảy do loạn khuẩn ruột

Loạn khuẩn là hiện tượng rối loạn vi khuẩn do mất cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại ở đường ruột. Một trong những nguyên nhân là do sử dụng kháng sinh vì kháng sinh tiêu diệt cả vi khuẩn có lợi và tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại phát triển. Sự mất cân bằng vi khuẩn đường ruột làm cho trẻ bị tiêu chảy kéo dài. Trước tiên, nếu bé bị tiêu chảy mất nước, bạn cần cho bé uống oresol pha theo hướng dẫn ở bao bì và sau mỗi lần tiêu chảy thì cho cháu uống 100-200ml, uống từng ngụm bằng cốc, đồng thời bổ sung kẽm với liều lượng 20mg/ngày, uống kéo dài trong 14 ngày và uống men men vi sinh (probiotic) có tác dụng chống loạn khuẩn, kháng được nhiều loại kháng sinh phổ rộng, ức chế các vi khuẩn gây bệnh phát triển, tái lập cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, tăng cường dung nạp thức ăn, cải thiện tình trạng tiêu chảy. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại men vi sinh khác nhau, tùy theo chủng lợi khuẩn hoặc nấm men. Một số men vi sinh còn bổ sung acid amin thiết yếu, vi chất dinh dưỡng và một số thành phần miễn dịch, có tác dụng hỗ trợ điều trị tiêu chảy cải thiện tình trạng biếng ăn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý cho bé ăn uống đầy đủ dưỡng chất để phòng tránh suy dinh dưỡng.

PGS.BS. Đào Ngọc Diễn

Tin liên quan
Thần khúc chữa đầy bụng, tiêu chảy
SKĐS - Thần khúc là chế phẩm từ bột mì và các bột thuốc khác, trộn đều, ép khuôn, cho lên men.
Món ngon - bài thuốc chữa tiêu chảy mạn tính
SKĐS - Theo Y học cổ truyền, tiêu chảy mãn tính thuộc chứng tiết tả. Bệnh thuộc về tỳ vị đại tiểu tràng, nguyên nhẩn phạn nhiều do công năng tỳ vị suy giảm, ăn uống không phù hợp.
Dùng sai thuốc cầm tiêu chảy sẽ nguy hiểm
SKĐS - Ông Hồng (chồng bà Mai) đang trong tình trạng sốt cao, tiêu chảy, sốc nhiễm khuẩn huyết, không đo được huyết áp... đã nhanh chóng được các bác sĩ tập trung cứu chữa. Bà Mai phân bua với bác sĩ:
Kháng sinh nào gây nguy cơ tiêu chảy cao?
SKĐS - Clostridium difficile (C. difficile) là chủng gây ra 20-30% số trường hợp tiêu chảy liên quan đến kháng sinh và là nguyên nhân thường gặp nhất trong tiêu chảy do nhiễm khuẩn.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm