Xử trí tiêu chảy cấp do Rotavirus

Suckhoedoisong.vn - Tiêu chảy cấp Rotavirus do virut gây ra, vì vậy kháng sinh không có tác dụng đối với bệnh. Ở thể nhẹ, không có biến chứng, bệnh thường tự khỏi

Tôi có con nhỏ mới 10 tháng tuổi, mùa hè này tôi rất lo lắng cháu bị nhiễm Rotavirus. Xin bác sĩ tư vấn cách chăm sóc nếu không may cháu bị mắc.

Nguyễn Hải Thu (Nghệ An)

Tiêu chảy cấp Rotavirus do virut gây ra, vì vậy kháng sinh không có tác dụng đối với bệnh. Ở thể nhẹ, không có biến chứng, bệnh thường tự khỏi sau 3 - 8 ngày.

Việc điều trị bệnh chủ yếu là đề phòng biến chứng mất nước, bù nước và muối khi trẻ bị mất nước. Cho trẻ uống nhiều nước hơn bình thường. Có thể dùng nước đun sôi để nguội, nước canh rau, nước dừa tươi hoặc các chế phẩm bù nước và điện giải bằng đường uống như oresol (ORS), hydrite.

Cho trẻ uống nhiều nước hơn bình thường. Có thể dùng nước canh, nước dừa tươi, nước lọc

Cho trẻ uống nhiều nước hơn bình thường. Có thể dùng nước canh, nước dừa tươi, nước lọc

Cho trẻ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng như bình thường, phù hợp theo lứa tuổi của trẻ. Tiếp tục cho trẻ bú mẹ, nếu trẻ bú bình thì cần vệ sinh bình, núm vú và dụng cụ pha sữa kỹ trước mỗi cữ bú. Theo dõi số lần đi ngoài, số lượng phân, màu phân, khả năng uống bù nước và ăn uống của trẻ.

Tuyệt đối không dùng thuốc cầm tiêu chảy cho trẻ vì các thuốc này làm giảm nhu động ruột, làm liệt ruột khiến phân không được thải ra ngoài (chứ không có tác dụng tiêu diệt virut - nguyên nhân gây nên tiêu chảy). Do đó, trẻ vẫn tiếp tục bị tiêu chảy, mà phân không được bài xuất ra ngoài, ứ đọng lại trong ruột gây trướng bụng, thủng ruột, tắc ruột, tử vong...

ThS. Thanh Lâm

(SKĐS)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Xử trí tiêu chảy cấp do Rotavirus

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com