DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Xử trí thành công trường hợp phụ nữ 55 tuổi bị "dạ dày chui lên ổ bụng"
H.Nguyên - 14:23 24/10/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bà Đỗ Thị Th. 55 tuổi trú tại Liên vị - Quảng Yên – Quảng Ninh, nhập viện Việt Nam Thuỵ Điển Uông Bí với triệu chứng đau tức ngực trái, cơn đau tăng lên sau ăn.

Kết quả hình ảnh chụp CT.Scanner cho thấy một phần dạ dày của người bệnh đã chui từ ổ bụng lên khoang ngực với kích thước 8,2cm x 6,1cm trong có chứa nhiều bã thức ăn. Sau khi tiến hành hội chẩn các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị thoát vị hoành và chỉ định phẫu thuật cho người bệnh bằng phương pháp phẫu thuật nội soi.

Theo Ths.Bs Vũ Đức Thụ - Trưởng khoa Ngoại Tổng Hợp cho biết đối với những người bệnh có khối thoát vị lớn như của người bệnh Th. thì phẫu thuật là phương pháp duy nhất. Trước đây, các bác sỹ thường thực hiện phẫu thuật này qua đường mở bụng hay mở ngực, ngày nay dưới hỗ trợ của các trang thiết bị hiện đại và đội ngũ phẫu thuật viên có tay nghề cao thì phương pháp mổ nội soi được áp dụng.  Ưu điểm của phẫu thuật này là quá trình phẫu thuật diễn ra nhanh chóng, người bệnh mất ít máu, phục hồi nhanh.

Bệnh nhân đã ổn định ăn uống xinh hoạt bình thường

Cũng theo bác sĩ Thụ trường hợp của người bệnh Th. là một trường hợp khó do có tiền sử tăng huyết áp độ II, trên nền tai biến mạch máu não di chứng liệt nửa người vì vậy quá trình gây mê cho người bệnh tương đối phức tạp. Bằng việc làm chủ kỹ thuật và sự phối hợp tốt giữa kíp phẫu thuật và kíp gây mê, ca phẫu thuật của người bệnh đã diễn ra thành công. Hiện tại sau 4 ngày phẫu thuật người bệnh ổn định, đã ăn uống và sinh hoạt bình thường, không còn tình trạng đau ngực.

Các bác sĩ cũng cho biết them, thoát vị cơ hoành dạ dày ở người lớn thường là thoát vị khe thực quản. Một trong những biểu hiện của bệnh là hiện tượng trào ngược dịch vị từ dạ dày lên thực quản gây ra hiện tượng ợ nóng, đau ngực, ợ hơi hoặc có thể bị khó nuốt. Đặc biệt các triệu chứng có thể nặng hơn khi người bệnh  ăn no hoặc đứng lên nằm xuống hoặc co người.

H.Nguyên

Tin liên quan
Mổ nội soi thoát vị cơ hoành cho bệnh nhi 15 ngày tuổi
Bệnh viện Nhi TW vừa tiến hành thành công một ca thoát vị cơ hoành cho bệnh nhi 15 ngày tuổi. Bệnh nhi là Hà Thanh Tú, ở Hoàng Mai, Hà Nội. Sau khi chào đời 2 ngày, bệnh nhi có biểu hiện khó thở, tím tái và được đưa đến bệnh viện.
Cơ hội sống cho trẻ bị dị tật thoát vị cơ hoành bẩm sinh
Một bệnh nhi sơ sinh được phẫu thuật thành công nội soi thoát vị cơ hoành bẩm sinh ngay tại phòng hồi sức trong khi đang phải sử dụng máy thở cao tần. Theo PGS.TS. Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương - người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật,
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm