Xử trí khi trẻ lười ăn, tiêu hóa kém

Suckhoedoisong.vn - Con tôi 5 tuổi, cháu rất lười ăn và hay bị đi ngoài. Có người mách nên cho cháu uống một đợt men tiêu hóa. Tôi không biết có nên cho cháu dùng không?

Lan Anh (Đà Nẵng)

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại sản phẩm men tiêu hóa, mỗi loại có nguồn gốc, thành phần, cơ chế tác dụng và chỉ định riêng. Những loại này thường được dùng khi bị rối loạn tiêu hóa, rối loạn hấp thu gây biếng ăn, đau bụng, đầy hơi, ậm ạch khó tiêu, tiêu chảy, sống phân hoặc trong các trường hợp bệnh nhân bị tiêu chảy kéo dài, suy dinh dưỡng nặng, u xơ nang tuyến tụy, viêm teo ruột kéo dài, sau phẫu thuật cắt ngắn ruột... do quá ít men tiêu hóa hay hoạt tính men yếu. Tất cả các sản phẩm này đều được uống trước bữa ăn và chỉ uống từng đợt 7-10 ngày vì dùng kéo dài chỉ làm cho các tuyến tiết dịch tiêu hóa bị ức chế, giảm tiết rồi suy giảm chức năng. Tuy nhiên, trong từng trường hợp cần dùng loại men tiêu hóa nào, số lượng, liều lượng bao nhiêu và trong bao lâu, nhất thiết phải được thầy thuốc chỉ định.

Còn các sản phẩm vẫn quen gọi là men vi sinh, có nguồn gốc vi sinh vật gồm một hay nhiều vi khuẩn có ích. Khi uống vào sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn có ích trong ruột phát triển trở lại, do đó lập lại cân bằng vi khuẩn chí đường ruột. Sản phẩm này thường được dùng trong các trường hợp tiêu chảy cấp do virut, mất cân bằng vi khuẩn đường ruột do dùng thuốc kháng sinh kéo dài (loạn khuẩn). Chị cần đưa cháu đi khám bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và có cách điều trị bệnh triệt để.

BS. Nguyễn Linh

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Xử trí khi trẻ lười ăn, tiêu hóa kém

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT