Xử trí khi bị viêm da dị ứng

Suckhoedoisong.vn - Cháu 23 tuổi, thường xuyên bị ngứa ở mặt, lòng bàn tay, nhất là khi thời tiết chuyển mùa. Có phải cháu bị viêm da dị ứng không?

Cháu 23 tuổi, thường xuyên bị ngứa ở mặt, lòng bàn tay, nhất là khi thời tiết chuyển mùa. Có phải cháu bị viêm da dị ứng không? Làm thế nào để phòng tránh?

Nguyễn Hoàn (Ninh Bình)

Viêm da dị ứng là biểu hiện tổn thương da của một dạng dị ứng với đặc điểm ngứa, nổi nốt sần, giống ban đỏ và mụn nước, mụn nước có thể kết tụ lại tạo thành mảng, nhiều tổn thương bị nhiễm khuẩn, trầy da, biểu hiện ra bên ngoài bằng rỉ nước và đóng vảy. Vị trí bệnh thường xuất hiện là trên mặt, da đầu, chi... Nguyên nhân gây bệnh có thể do di truyền, do có bất thường về điều hòa miễn dịch như tăng tổng hợp IgE, tăng IgE đặc hiệu với thức ăn, vi khuẩn, dị ứng nguyên từ không khí... hoặc gặp trong các bệnh tổ đỉa, chàm, viêm da tiết bã nhờn, liken đơn mạn tính...  Đặc biệt, bệnh hay gặp ở người mà gia đình có bệnh sử liên quan đến dị ứng như hen, dị ứng thức ăn, viêm mũi dị ứng  Bệnh tạo ra một vòng luẩn quẩn là ngứa - gãi - nổi ban - ngứa. Điều trị viêm da dị ứng theo nguyên tắc tránh các kích thích da, điều trị nhanh chóng tổn thương da nhiễm khuẩn, sử dụng hợp lý, đúng chỉ định các chất glucocorticoid. Để chữa chứng ngứa, bạn có thể được dùng thuốc kháng histamin và uống kháng sinh nếu có bội nhiễm. Ngoài ra, bạn cần tắm bằng nước ấm, tránh  dùng xà phòng, tránh tiếp xúc với khói, bụi, phấn hoa, thức ăn lạ hoặc các đồ dùng làm bằng nhựa, cao su... vì chúng có thể làm bệnh nặng thêm. Tốt nhất bạn nên đến chuyên khoa da liễu để được khám và tư vấn cụ thể.

BS. Nguyễn Hưng

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Xử trí khi bị viêm da dị ứng

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT