DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Xử trí khi bị ong đốt
08:34 14/09/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi đọc báo thấy nhiều trường hợp bị ong đốt có thể dẫn đến chết người nên rất sợ hãi. Xin hỏi, khi bị ong đốt cần phải xử trí thế nào và cách đề phòng?

Tôi đọc báo thấy nhiều trường hợp bị ong đốt có thể dẫn đến chết người nên rất sợ hãi. Xin hỏi, khi bị ong đốt cần phải xử trí thế nào và cách đề phòng?

Phùng Thị Hằng (Hòa Bình)

Có nhiều loại ong gây nhiễm độc cho người khi chẳng may bị chúng đốt như: ong vò vẽ, ong bắp cày, ong mật... Khi bị ong tấn công, người bị nạn phải hết sức bình tĩnh và nhanh chóng ra khỏi khu vực có ong. Tuyệt đối không dùng nhánh cây, quần áo để xua vì càng xua, ong sẽ càng bu lại tấn công.

Trước khi đến cơ sở y tế để xử lý, cần nhanh chóng sơ cứu ban đầu bằng cách: Lấy vòi chích của ong ra bằng cách khều nhẹ hoặc dùng nhíp lấy ra vì hầu hết sau khi đốt, ong đều để lại vòi chích và túi nọc ở vết đốt trên da. Tránh nặn ép bằng tay vì có thể làm nọc độc lan ra; rửa sạch vùng da bị đốt bằng xà phòng và nước ấm; bôi dung dịch sát trùng như povidine 10% hoặc cồn 70 độ lên vết đốt mỗi ngày 2 lần; uống nhiều nước để loại thải các độc tố; chườm lạnh lên vết đốt để giảm đau và giảm sưng. Sau đó cần theo dõi và đưa người bị ong đốt đến cơ sở y tế.

Cần phòng tránh ong đốt bằng cách: tránh tiếp xúc với ong nếu không cần thiết. Không chọc phá tổ ong; không nên để hoang nhà cửa khiến ong dễ đến làm tổ, thường xuyên vệ sinh, phát quang bụi rậm quanh nhà. Khi ong bay đến, không chạy, cần đứng hoặc ngồi im và không cử động; không dùng nước hoa, dầu gội đầu có mùi thơm và ngọt sẽ thu hút ong...

BS. Nguyễn Thuận

Tin liên quan
Cứu sống trẻ 6 tuổi tổn thương gan thận do 112 vết ong đốt
SKĐS - Gần đây, BV Nhi đồng 1 vừa cứu sống trẻ bị ong đốt 112 vết khắp người, suy gan thận nhờ lọc máu liên tục. Vậy khi trẻ bị ong đốt, chúng ta cần tiến hành những biện pháp sơ cứu và điều trị gì?
Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị Viện bỏng quốc gia điều trị, hỗ trợ cho cô gái bị chồng đốt
SKĐS - Bộ trưởng Bộ Y tế đã rất xúc động khi đọc bức tâm thư của bà mẹ có con gái bị chồng tưới xăng đốt gửi Bộ trưởng mong được quan tâm, giúp đỡ con gái bà trong quá trình điều trị tại Viện bỏng quốc gia
Dấu hiệu báo động đột quỵ và cách xử trí ban đầu
SKĐS - Mỗi năm có gần 800.000 người trải qua một đột quỵ (tai biến mạch máu não) mới hoặc tái phát đột quỵ. Mỗi 40 giây có một bệnh nhân bị đột quỵ. Mỗi 40 phút có một người chết do đột quỵ. Đột quỵ là nguyên nhân tử vong đứng hàng thứ 5 ở Mỹ, thứ 3 ở người da màu.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
  • buiquykm (buiquykinhmon@gmail.com)
    Đặc trị ong đốt theo phương pháp dân gian là lấy tầu khoai ngứa bôi nhựa vào vết đốt. Nhựa có tác dụng làm trung hòa lọc ong. Chỉ sau 2 phút là hết đau, không sưng.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm