DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Xử trí đúng cách khi trẻ bị sốt
14:27 20/02/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Khi trẻ bị sốt, nếu không xử lý kịp thời hoặc xử lý không đúng cách có thể gây tổn thương các tế bào thần kinh, rối loạn thần kinh não, nguy hiểm hơn có thể gây hôn mê hoặc tử vong.

Khi trẻ bị sốt, nếu không xử lý kịp thời hoặc xử lý không đúng cách có thể gây tổn thương các tế bào thần kinh, rối loạn thần kinh não, nguy hiểm hơn có thể gây hôn mê hoặc tử vong. Vậy khi trẻ sốt cần xử trí thế nào cho đúng?

Trẻ sốt khi nào?

Sốt là khi nhiệt độ đo hậu môn trẻ từ 37,5˚C trở lên. Sốt thường là triệu chứng của bệnh nhiễm siêu vi, vi khuẩn, đôi khi không phải do nhiễm khuẩn như bệnh hệ thống, bệnh lý ác tính, sốt do thuốc, sau tiêm phòng, sốt do môi trường… Có thể dùng dụng cụ đo nhiệt kế qua lỗ tai, dụng cụ đo nhiệt dán lên trán nhưng tốt nhất vẫn là nhiệt kế thủy ngân, vừa đơn giản, rẻ tiền và chính xác.

Xử trí không đúng cách khi trẻ bị sốt có thể gây tổn thương các tế bào thần kinh.

Những sai lầm thường gặp khi hạ sốt cho trẻ

Cho trẻ uống thuốc hạ sốt ngay khi bị sốt: Khi sốt nhẹ, 37,5 - 38 độ C, phụ huynh chưa cần dùng thuốc cho trẻ. Việc tùy tiện dùng thuốc khi chưa có chỉ định rất nguy hiểm, có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ.

Lau mát cho trẻ bằng rượu, cồn: Rượu, cồn có thể làm mát nhanh nhưng cách này rất nguy hiểm vì trong rượu, cồn chứa một số hóa chất có thể thấm qua da khiến trẻ bị ngộ độc.

Chườm đá lạnh: Điều này thực sự rất nguy hiểm vì cơ thể bé đang nóng, nếu chườm đá lạnh, nhiệt độ nóng lạnh chênh lệch quá mức có thể gây bỏng lạnh, khiến trẻ bị suy hô hấp ngay lập tức.

Cạo gió cho trẻ: Đây là phương pháp chữa bệnh dân gian được áp dụng phổ biển tuy nhiên tuyệt đối không được áp dụng vì nếu cạo gió cho trẻ bị rối loạn đông máu, việc cầm máu vô cùng khó khăn.

Ủ quá ấm cho bé: Cách làm này thực sự nguy hiểm vì có thể làm thân nhiệt trẻ càng tăng cao, gây nguy cơ sốt co giật ngay lập tức.

Kiêng nước hoàn toàn: Khi trẻ sốt việc vệ sinh cơ thể bằng nước ấm sẽ giúp trẻ cảm thấy dễ chịu hơn và là phương pháp hạ nhiệt hữu hiệu. Tuy nhiên, nên tắm cho trẻ nhanh hơn ngày thường để tránh nhiễm lạnh.

Xử trí đúng cách khi trẻ bị sốt

Khi trẻ bị sốt cần cho trẻ uống nhiều nước, cho trẻ ăn thức ăn loãng, dễ tiêu. Phòng ở của trẻ cần gọn gàng, thoáng mát, tránh gió lùa. Cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo chỉ định của bác sĩ khi nhiệt độ 38˚C trở lên. Lau mát tích cực với nước ấm.

Phương pháp lau mát: Dùng 5 khăn (1 đắp trán, 2 đắp nách, 2 đắp bẹn).

Lau với nước ấm, nhiệt độ nước ấm thấp hơn nhiệt độ trẻ 2 độ. Theo dõi nhiệt độ mỗi 15 - 30 phút, ngừng lau mát khi nhiệt độ < 38,50C.

Nếu trẻ tiếp tục sốt cao kéo dài cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được thăm khám và xử trí kịp thời.

Bác sĩ Minh Ngọc

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm