Xử trí đúng cách các bệnh do nóng ở trẻ em

Suckhoedoisong.vn - Mùa hè đã đến, trẻ em được nghỉ hè, nếu trẻ vui chơi ngoài trời nắng quá lâu rất dễ bị say nắng, say nóng nhất là nhất là vùng nông thôn, miền núi do người lớn ít để ý…

Mùa hè đã đến, trẻ em được nghỉ hè, nếu trẻ vui chơi ngoài trời nắng quá lâu rất dễ bị say nắng, say nóng nhất là nhất là vùng nông thôn, miền núi do người lớn ít để ý… cấp cứu kịp thời xử trí cho trẻ đúng cách rất quan trọng.

Cấp cứu đúng cách

Khi bị nhiễm nắng nóng vượt quá sức chịu đựng của cơ thể, bé có thể bị các bệnh như sau:

- Chuột rút do nóng: Trẻ bị chuột rút do nóng có những triệu chứng sau: Chuột rút hay còn gọi là vọp bẻ do nắng thường nặng ở chân, tay và bụng, khi đó trẻ không sốt. Đây là phản ứng thường gặp nhất khi ở trong môi trường quá nóng bức. Tình trạng này không nguy hiểm nên có thể chăm sóc tại nhà, không cần đưa trẻ đến cơ sở y tế.

Trẻ em chơi đùa như thế này rất dễ bị đuối nước và mắc bệnh do nắng nóng. Ảnh minh họa

Cách chăm sóc tại nhà: Cho trẻ uống một cốc nước mát lạnh mỗi 15 phút cho đến khi trẻ cảm thấy đỡ hơn. Có thể cho bé uống nước chanh muối hoặc ăn thức ăn có chứa muối như bánh qui.

- Mệt lả do nóng: Trẻ bị mệt lả do nóng có những triệu chứng sau: Da lạnh, nhợt nhạt, không sốt (nhiệt độ dưới 37,8°C), ra mồ hôi, hoa mắt, yếu mệt có thể ngất.

Cách sơ cứu: Đặt trẻ nằm ở nơi mát, chân nâng cao, cho trẻ uống một cốc nước mát 15 phút uống một lần cho đến khi trẻ cảm thấy đỡ hơn. Sau khi cho trẻ uống 2 - 3 cốc nước cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để bác sĩ đánh giá tình trạng mất nước và điều trị bù nước thích hợp. Vẫn tiếp tục cho trẻ uống nước trên đường chở trẻ đến cơ sở y tế.

- Say nắng, say nóng: Khi trẻ bị say nắng, say nóng có những triệu chứng sau: Da nóng, ửng đỏ, sốt cao trên 40°C, không có mồ hôi, lơ mơ, co giật, động kinh, sốc.

Cách sơ cứu: Sốt cao có thể đe dọa đến tính mạng của trẻ, do vậy cần xử trí nhanh như sau: Làm mát cho trẻ càng nhanh càng tốt, chuyển trẻ vào chỗ mát, lau mát cho bé bằng nước mát và quạt cho trẻ. Chú ý, không được tự cho trẻ uống thuốc hạ sốt như ibuprofen hoặc acetaminophen vì cũng có thể không làm trẻ hạ sốt.

Nếu trẻ hôn mê, nhúng trẻ vào nước mát có thể cứu sống bé.

Nếu bé còn tỉnh, cho trẻ uống một cốc nước mát, có thể 15 phút uống 1 lần rồi đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất.

Phòng ngừa các bệnh do nóng

Tránh cho trẻ chơi đùa quá lâu ngoài trời nắng, đặc biệt là khoảng từ 10 giờ sáng đến 2 giờ trưa. Nếu phải đi ra ngoài đường cần cho trẻ mặc quần áo nhẹ, màu sáng, đội nón rộng vành sẽ giúp trẻ bớt nóng. Tránh cho trẻ chơi đùa quá sức ở ngoài trời nắng. Nếu trẻ cảm thấy khó chịu, cho trẻ vào chỗ có bóng mát nghỉ ngơi và uống nước.

(Theo Tài liệu Bệnh viện Nhi Đồng 1)

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Xử trí đúng cách các bệnh do nóng ở trẻ em

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT