DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Xử trí dị ứng do ong đốt
09:41 27/08/2013 GMT+7
Dị ứng với nọc độc của ong là một trong những nguyên nhân gây tử vong quan trọng ở những bệnh nhân nhạy cảm với nọc độc của ong.

Dị ứng với nọc độc của ong là một trong những nguyên nhân gây tử vong quan trọng ở những bệnh nhân nhạy cảm với nọc độc của ong. Đa số bệnh nhân không có cơ địa dị ứng có phản ứng dị ứng với nọc độc khi ong đốt, các phản ứng này thường nhẹ như ban đỏ, sẩn phù hay đau tại vị trí bị đốt. Tuy nhiên, ở một số bệnh nhân quá mẫn với nọc độc ong sẽ gây ra các phản ứng toàn thân khi bị ong đốt như sốc phản vệ nguy hiểm đến tính mạng.

Nọc ong nguy hiểm thế nào?

Nọc ong bao gồm nhiều thành phần phức tạp và được chia ra thành hai loại: một loại bản chất là protein và thành phần còn lại bản chất không phải là protein. Glycoprotein và polypeptide là các dị nguyên chủ yếu, các dị nguyên chủ yếu bản chất là protein đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành các kháng thể IgE đặc hiệu. Các dị nguyên chính bao gồm: phospholipase A, acid phosphatase, hyaluronidase, dị nguyên C và melittin, Api M 6 vừa được xác định là dị nguyên mới của ong mật, có vai trò gây ra tới 40% các phản ứng dị ứng do ong mật đốt. Tuy nhiên, dị nguyên quan trọng nhất là phospholipase A.

Xử trí dị ứng do ong đốt 1
Xử trí dị ứng do ong đốt 2
 Khi bị ong đốt, dùng một vật nhọn như mũi dao, đầu kim... để khều nọc ong ra.

Các phản ứng dị ứng khi bị ong đốt

Phản ứng dị ứng thông thường khi bị ong đốt thường là cảm giác đau, sưng phù, ngứa, ban đỏ tại vị trí đốt và các biểu hiện trên có thể biến mất sau một vài giờ không cần điều trị gì hoặc điều trị bằng kháng histamin tại chỗ. Việc xác định đối tượng nào gây ra vết đốt là rất quan trọng, vì mỗi loài côn trùng, ong lại có các thành phần dị nguyên khác nhau và mức độ gây ra các phản ứng dị ứng cũng khác nhau. Ong đốt thường để lại kim và túi chứa nọc độc trên da vị trí đốt, các loại côn trùng khác thường không để lại dấu vết gì. Phản ứng dị ứng do ong đốt được chia làm 4 mức độ: Mức độ phản ứng tại vị trí đốt; Mức độ 2: phù mạch hoặc mày đay toàn thân; mức độ 3: co thắt phế quản và mức độ 4 nguy hiểm nhất gây sốc phản vệ và tổn thương nhiều cơ quan.

Chẩn đoán dị ứng do ong đốt chủ yếu dựa vào hỏi tiền sử và đặc điểm lâm sàng khi thăm khám bệnh nhân, trên thế giới đã phát triển nhiều kỹ thuật để xác định được nồng độ IgE đặc hiệu với từng loại dị nguyên của ong như ImmunoCAP RAST, xét nghiệm này nên được thực hiện tốt nhất sau 4 - 6 tuần sau khi bị ong đốt, độ nhạy và độ đặc hiệu của xét nghiệm này lên tới 80-85%. Xét nghiệm lẩy da cũng được sử dụng để chẩn đoán, tuy nhiên, xét nghiệm này không được áp dụng cho bệnh nhân có phản ứng dị ứng nặng, xét nghiệm này có thể cho kết quả âm tính tới 30% trên bệnh nhân có tiền sử dương tính.
 
Xử trí dị ứng do ong đốt có khó?

Đặt bệnh nhân nằm xuống, loại bỏ kim và túi nọc độc của ong một cách cẩn thận bằng móng tay hoặc dao... áp đá lạnh lên vùng tổn thương làm giảm đau và giảm sự hấp thu chất độc từ nọc ong vào cơ thể, cho bệnh nhân uống thuốc kháng histamin và corticosteroid nếu bệnh nhân có phản ứng nặng tại vị trí đốt; Nếu bệnh nhân bị ong đốt có các triệu chứng dị ứng ở mức độ III – IV, adrenaline phải được tiêm bắp ngay, nhắc lại sau mỗi 8-10 phút nếu triệu chứng không cải thiện với liều đầu tiên; Nếu bệnh nhân có các triệu chứng của sốc phản vệ do ong đốt thì bệnh nhân cần được chẩn đoán và điều trị kịp thời giống như điều trị sốc phản vệ do các nguyên nhân khác. Bệnh nhân cần được sử dụng adrenaline đường tĩnh mạch thay vì đường tiêm bắp, corticosteroid, dopamine, glucagon.

Bệnh nhân có phản ứng dị ứng do ong đốt ở mức độ III hoặc IV nên được xem xét điều trị giải mẫn cảm đặc hiệu với nọc ong, nếu bệnh nhân này không có chống chỉ định,  phương pháp này cho hiệu quả bảo vệ tới 80% bệnh nhân. Chống chỉ định của phương pháp giải mẫn cảm đặc hiệu với nọc ong: bệnh nhân trên 70 tuổi, bệnh lý mạch vành, tăng huyết áp, đang phải sử dụng thuốc chẹn beta, bệnh tự miễn và hen phế quản nặng.

Bệnh nhân quá mẫn do ong đốt thường bị ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng cuộc sống, có thể dẫn tới các rối loạn nhất định về tâm lý, do đó người dân cần biết cách phòng và tránh tiếp xúc với ong để giảm nguy cơ bị đốt như tránh các khu vực có nguy cơ cao, tránh mặc quần áo nhiều màu sắc dễ hấp dẫn ong...

   BS. Bùi Văn Khánh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
 • Truong (Giothientruong102@gmail.com)
  Tôi bị ong bầu đốt nổi mề đay mong được bác sĩ tư vấn ạ
 • Tài (tainid24@gmail.com)
  Em bị ong đốt ngay cổ. Giờ toàn thân đều ngứa và mẫn đỏ khắp người. Người thì mệt. Mong bs giúp đỡ ạ.
 • lưu thị huệ (sevt.14563078@gmail.com)
  Tôi bị ong đốt gần mắt , sưng và ngứa hết người . Tiêm và truyền nước có đỡ nhưng giờ vẫn ngứa và trên người nổi nốt li ti, hay thấy nóng. phải làm sao ạ?
 • Nguyễn Na (hacnguyen02@gmail.com)
  Tôi bị ong chích 1 tuần rồi. Nó k còn sưng nữa mà vẫn ngứa ở miệng ong chích.khi chích ong không để lại vòi. Vậy làm sai để hết ngứa. Xin tư vấn giùm tôi.
 • Hùngnguyen (Hung123)
  Tôi bị ong đốt vào môi nhưng sưng hết cả mặt mắt có Sao không ak
 • Lương thị hiền (Lê văn nhất)
  Tôi bị ong đốt giờ ngứa hết người phải làm sao ạ
 • Phương Nguyễn (phuong9xtqt@gmail.com)
  Tôi bị ong vò vẽ đốt 10 mũi,đã được 1 tuần.giờ các chỗ đỡ chai cứng và ngứa.làm sao để điều trị ạ?
 • Lethithuong (Lethuongmk9.2@gmail.com)
  Tôi bị ong đen đốt ở ngón chân gần tuần nay rồi nhưng vẫn chưa khỏi hiện bây giờ ngón chân bị ong đốt rất ngứa sưng vù và đỏ lên đang có dấu hiệu ngứa lan sang ngón chân bên cạnh. Bác sĩ cho tôi hỏi bây giờ tôi phải làm gì
 • Hoài An (an9b398@gmail.com)
  Tôi cũng bị ong vàng đốt nên bh ngứa toàn thân làm thế nào để khắc phục ạ
 • nguyễn văn thịnh (cuongphuong@gmail.com)
  tôi bị ông vò vẻ chích 1 mũi ngay chổ gần cổ tay gây sưng và đỏ ngứa bây giờ tôi phải làm thé nào ạh ???
 • Nhất Nguyễn (Nhatkonhi@gmail.com)
  Tôi bị ong vang đốt 2 tích vào bắp tay và thắt lưng lúc 5h chiều nay . Đến giờ tôi bị ngứa khắp cơ thể ( cả vùng bẹn ) có việc gì k bác sĩ , cách khắc phục thế nào ạ !!
 • Ngô Mạnh Trường (ngomanhtruong01@gmail.com)
  Tôi bị ong đốt, đã được khoảng 24 tiếng. Tại vị trí bị đốt thì sưng mẩm đỏ và ngứa..cho tôi hỏi tôi phải làm như thế nào bây giờ ạ?
 • uyên (uyen3111999@gmail.com)
  Tôi bị ong đốt ở vùng dưới mắt thì phải làm thế nào ạ
 • vũ văn thiện (vuthiennoivu@gmail.com)
  bị ong mất đốt. biểu hiện. sưng phù tại vị trí bị đốt, mẫy ngứa và khó thơ
 • thiện (vuthiennoivu@gmail.com)
  vợ tôi bị ong mật đốt. có biểu hiện bị sưng tại vị trí đốt, khó thở. toàn thân lên mày đay. xin tư vấn giúp
 • Dam viet duc (dd08071992@gmail.com)
  Tôi bị ong đốt, bây giờ toàn thân nổi đỏ và ngứa, xin hỏi tôi phải làm sao?
 • Quỳnh (Mailengocquynh@gmail.com)
  Xin cho hỏi tôi bị ong chích, vị trí bị đốt sưng lên và đau. Ngoài ra còn bị ngứa toàn thân rất là khó chịu, xin hỏi tôi phải làm tn để hết ngứa? Xin cảm ơn!
 • Hường (huongbuxu1998@gmall.com)
  Tôi bị ong bò vẽ đốt mà một tuần sau vẫn ngứa và như có mủ bên trong thì có hề gì k ạ?
 • Anh thư (Anhthu123abcde@gmail.com)
  Tôi bị ong vàng đốt vào sáng sớm hôm trước tôi đã ra hiệu thuốc mua thuốc và bôi vào đến chiều thì khu vực dưới bàn chân chỗ bị ong chích không sưng nữa mà thay vào đó là trên mu bàn chân lại sưng đỏ mẩn ngứa và chỗ bị đốt cứng lại .ngay buổi chiều khi bị ong đốt tôi có hiện tượng chóng mặt và nhức đầu đến ngày hôm sau vẫn còn như vậy là bị gì ạ ?
 • Duongthilonh (Duongthilong101284@gmail.com)
  Tôi bị ông đốt vào bắp tay sau 12tieng rồi mà vẫn bị nhức tay ,cho hỏi tôi phải làm thế nao cho het nhức ạ
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm