Xử phúc thẩm vụ thảm sát Bình Phước: Hy vọng nào cho 2 bị cáo?

14 giờ chiều 18-7, phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ thảm sát Bình Phước tiếp tục với phần bào chữa của các luật sư dành cho Tiến và Thoại.

Đúng 14 giờ phiên tòa tiếp tục.

Trong phiên tòa buổi sáng, sau khi nghe các luật sư biện hộ cho các bị cáo, gia đình người bị hại vẫn muốn Tiến phải chịu mức án tử, Thoại phải tăng thêm hình phạt.

Ông Lê Văn Tấn (ngụ huyện Hóc Môn, TP HCM) cho biết ông cũng có con nhỏ nên hiểu được tình cảm bao la của bà Vũ Thị Thi. Về cá nhân ông, ông muốn Tiến được thoát án tử. "Việc Tiến bị tử hình cũng chẳng giải thoát được nỗi đau của gia đình ông Mỹ. Cho nên hay để Tiến đường sống làm lại cuộc đời"- ông Tấn nói.

14 giờ 30, HĐXX tiếp tục làm việc. Đại diện VKSND Cấp cao tại TP HCM tranh luận với luật sư. Theo VKS, các bị cáo siết cổ, đâm vào cổ rồi giật ngược ra, tàn sát nhiều người đó là man rợ. Vỹ, Như và Quốc Anh không có thù hằn với các bị cáo nhưng bị giết rất dã man, hành vi này mang tính chất côn đồ.

Luật sư cho rằng tòa cấp sơ thẩm không có tính chất nhân đạo. Nghe lời bào chữa của luật sư, VKS tranh luận rằng: bị cáo Tiến mặc dù có đòi về nhưng đó chỉ là dừng lại ở lời nói, khi Dương thúc giục thì Tiến vẫn làm. Ngoài ra, trong hành động Tiến còn là cánh tay giúp sức tích cực để Dương thực hiện hành vi tới cùng. Cho nên Tiến phải chịu chung hình phạt với Dương, vì vậy mức án tử hình là phù hợp với các quy định của pháp luật. Bị cáo vẫn còn cơ hội cuối cùng đó là làm đơn xin chủ tịch nước ân xá, tha tội chết ngay sau khi bản án phúc thẩm được tuyên.

Về hành vi của Thoại, lý do không thực hiện được hành vi giết người là do Dương không liên lạc được với Vỹ. Thoại đã tham gia bàn bạc, lên kế hoạch và mua dao. Thoại cũng cùng với Dương đến nhà ông Mỹ. Như vậy hành vi giết người đã thành chứ không phải mới chuẩn bị.

Luật sư Phạm Quốc Hưng bào chữa cho bị cáo Thoại chất vấn ngược lại VKS: “Tôi xin nói rằng VKS nói không có bằng chứng. Nói điều gì ra phải có bằng chứng, chứng cứ chứ?. VKS nói Thoại và Dương có bàn bạc kế hoạch, hành vi cụ thể trước khi gây án là sự suy đoán có tội, trái ngược với nguyên tắc tiên tiến của luật tố tụng thế giới".

Luật sư Phạm Quốc Hưng nêu rõ: Dương tự lên kế hoạch sau đó nói lại cho Thoại. Những đoạn trao đổi giữa Dương và Tiến là sự trao đổi thông tin. Cụ thể, Thoại hỏi Dương có cách nào lấy được tiền mà không giết người? Gây án ra sao? Tức là Thoại chưa hiểu hết ý Dương nên không kết tội là Thoại bàn bạc cùng Dương lên kế hoạch. “Thoại không có hành vi ngăn cản như KVS nêu là không đúng”- luật sư Hưng khẳng định.

 Mẹ và chị của bị cáo Vũ Văn Tiến quỳ lạy gia đình của nạn nhân cầu xin sự tha thứ

Mẹ và chị của bị cáo Vũ Văn Tiến quỳ lạy gia đình của nạn nhân cầu xin sự tha thứ

 

 Dù đến gần 12 giờ trưa phiên xử buổi sáng mới tạm nghỉ nhưng nhiều người vẫn ở lại để dự tiếp phiên xử buổi chiều

Dù đến gần 12 giờ trưa phiên xử buổi sáng mới tạm nghỉ nhưng nhiều người vẫn ở lại để dự tiếp phiên xử buổi chiều

(Theo Người Lao động)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT