DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Xử phạt nghiêm đơn vị đăng thông tin về phương pháp lựa chọn giới tính thai nhi
Thái Bình - 17:04 30/06/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các cơ quan chức năng ở TP Hồ Chí Minh và Hà Nội đã xử lý nghiêm một số đơn vị quảng cáo thông tin về phương pháp lựa chọn giới tính thai nhi theo ý muốn trên website.

Thanh tra Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh vừa ra quyết định phạt Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu Thái Việt (43D/19 Hồ Văn Huê, phường 9, quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh) 18 triệu đồng. Lý do là công ty này đã đăng thông tin về phương pháp giới tính thai nhi theo ý muốn trên website.

Trước đó, Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) TP.Hồ Chí Minh phát hiện Công ty Thái Việt đăng tải thông tin “Quy trình thực hiện thụ tinh ống nghiệm lựa chọn giới tính tại Bệnh viện quốc tế BNH Thái Lan” trên website http://sinhcontheoymuon.vn. Thông tin có nội dung: “Sau năm ngày nuôi cấy túi phôi, bệnh nhân sẽ được thông báo về kết quả phôi (giới tính và phôi bất thường). Sau khi kiểm tra niêm mạc đạt yêu cầu, bác sĩ sẽ chuyển phôi mang giới tính bệnh nhân mong muốn vào tử cung người mẹ”.

Theo Chi cục DS-KHHGĐ TP.Hồ Chí Minh, nội dung trên đã vi phạm chính sách về dân số theo Nghị định 104/2003 và 176/2013 của Chính phủ. Do vậy, Chi cục DS-KHHGĐ TP.Hồ Chí Minh có công văn đề nghị Thanh tra Sở Y tế TP.Hlồ Chí Minh xem xét và xử lý

Gần đây nhất, Hà Nội cũng đã xử phạt Bệnh viện Hồng Ngọc 3 triệu đồng vì hành vi quảng cáo lựa chọn giới tính thai nhi trên website. Trước đó, năm 2015 Hà Nội đã xử lý 2 trường hợp vi phạm công bố giới tính thai nhi, trong đó có 1 trường hợp phòng khám tư ở quận Hà Đông bị phạt 40 triệu đồng và đình chỉ hoạt động vì hướng dẫn lấy máu thai phụ để chẩn đoán giới tính thai nhi.

Việc giới thiệu phương pháp lựa chọn giới tính thai nhi là vi phạm quy định về chính sách về dân số theo Nghị định 104/2003 và 176/2013 của Chính phủ

Ông Tạ Quang Huy - Chi Cục trưởng Chi Cục DS-KHHGĐ Hà Nội cho biết, tỷ số giới tính khi sinh của Hà Nội năm 2015, Hà Nội khống chế được tỷ số giới tính xuống mức thấp nhất trong gần 10 năm qua, đạt 114 bé trai/100 bé gái nhưng vẫn cao hơn đáng kể so với mức bình quân cả nước luôn cao hơn mức bình quân chung của cả nước (112,7/100). Trong khi đó, số sinh của thành phố đang có xu hướng giảm. Trong 5 tháng đầu năm nay, tổng số sinh là 37.715 trẻ, giảm 1.518 trẻ so với cùng kỳ năm ngoái.

Điều này cho thấy người dân thủ đô đang có xu hướng sinh ít con hơn. Dù vậy, tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên của thành phố vẫn ở mức khá cao, chiếm đến 7,53%. Rất nhiều trường hợp sinh con thứ ba trở lên vì mong muốn sinh được con trai. Đây cũng là một nguyên nhân khiến mất cân bằng giới tính khi sinh của Hà Nội được dự báo có thể tiếp tục tăng cao hơn trong những tháng cuối năm nay. Do đó, thành phố Hà Nội đã phân cấp cho các quận, huyện, thị xã tổ chức thanh, kiểm tra đột xuất, thường xuyên với các cơ sở y tế, phòng khám cung cấp dịch vụ siêu âm, xét nghiệm giới tính thai nhi. Dự kiến trong tháng 8-9, Hà Nội sẽ triển khai đợt cao điểm về thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực này.

Thái Bình

Tin chân bài
Hà Nội sẽ tổng kiểm tra việc lựa chọn giới tính thai nhi
SKĐS - Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở Hà Nội có xu hướng tăng nhanh trong những tháng đầu năm ở mức 114,4 bé trai/100 bé gái.
Hạn chế phá thai do lựa chọn giới tính thai nhi
SKĐS - Dự thảo Luật Dân số đang lấy ý kiến nhân dân có đưa ra điều kiện về phá thai, trong đó có điều kiện cấm phá thai từ 12 tuần tuổi trở lên...
Hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10: “Không phân biệt giới, không lựa chọn giới tính thai nhi”
SKĐS - Nhằm chấm dứt các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi do định kiến giới, Bộ Y tế cùng phối hợp với UNFPA tại Việt Nam tổ chức...
Lựa chọn giới tính thai nhi - Biết cấm vẫn làm?!
Tại Thanh tra Sở Y tế Hà Nội, qua những tài liệu phóng viên (PV) báo SK&ĐS cung cấp và qua kiểm tra của cơ quan chức năng, ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở cho biết, những sai phạm của Phòng khám 3A, số 1 Nguyễn Chánh, Phùng Hưng, Hà Đông, Hà Nội không chỉ dừng ở việc chẩn đoán trái phép giới tính thai nhi.
Xử lý nghiêm các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi
Để hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu về DS-KHHGĐ của cả năm 2010, nhất là chỉ tiêu về mức giảm tỷ lệ sinh 0,2%o do QH giao,
Vi phạm trong lựa chọn giới tính thai nhi: Cần xử phạt nghiêm
Vấn đề lạm dụng kỹ thuật cao để lựa chọn giới tính thai nhi đã được Bộ Y tế nghiêm cấm các cơ sở hành nghề thực hiện dưới mọi hình thức.
Nghiêm cấm lạm dụng kỹ thuật cao để lựa chọn giới tính
Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi các cơ sở KCB trên địa bàn yêu cầu nghiêm cấm lạm dụng kỹ thuật cao để lựa chọn giới tính.
Tiêu hủy hơn 30.000 cuốn sách phổ biến lựa chọn giới tính
Ông Nguyễn Đình Bách, Phó chánh Thanh tra Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) cho biết, qua thanh tra, kiểm tra đã phát hiện 27 đầu sách có nội dung phổ biến phương pháp lựa chọn giới tính thai nhi.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm