DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Xử phạt 77 doanh nghiệp sai phạm về quảng cáo TPCN 1,6 tỷ đồng
16:38 18/07/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong số những vi phạm về TPCN thời gian qua mà cơ quan quản lý phát hiện được, vi phạm về quảng cáo chiếm tỷ lệ cao nhất. Có những thời điểm, hơn 53% số lượng doanh nghiệp vi phạm về TPCN là vi phạm liên quan tới quảng cáo

Theo TS Nguyễn Thanh Phong- Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế, trong 6 tháng năm 2015, tổng số tiền phạt về những hành vi sai phạm trong quảng cáo liên quan đến thực phẩm chức năng (TPCN) là 1,6 tỷ đồng ở 77 doanh nghiệp vi phạm.

Trong số những vi phạm về TPCN thời gian qua mà cơ quan quản lý phát hiện được, vi phạm về quảng cáo chiếm tỷ lệ cao nhất. Có những thời điểm, hơn 53% số lượng doanh nghiệp vi phạm về TPCN là vi phạm liên quan tới quảng cáo (như quảng cáo khi chưa có thẩm định của cơ quan y tế, quảng cáo quá nội dung được phê duyệt). “Do vậy thời gian tới Cục An toàn thực phẩm sẽ xử lý nghiêm với hành vi vi phạm như phạt tiền, rút giấy phép, công khai sai phạm trên phương tiện thông tin đại chúng bên cạnh đó phối hợp chặt chẽ với cơ quan truyền thông, cơ quan phát hành quảng cáo "siết" quảng cáo TPCN”- ông Phong cho biết.

Cũng theo ông Phong, bất kỳ TPCN nào khi đã công bố và được phép lưu thông trên thị trường là đảm bảo chất lượng (trừ sản phẩm bị làm giả). Tuy nhiên, trong số hơn 10.000 sản phẩm TPCN đang lưu thông trên thị trường hiện nay, chỉ khoảng 50-60% trong số đó là "sống" được, tức là được người tiêu dùng chấp nhận, còn lại là "tự diệt" vì không được người tiêu dùng ưu chuộng.

Nhiều loại TPCN đươc doanh nghiệp thổi phồng chất lượng như thần dược
Nhiều loại TPCN đươc doanh nghiệp thổi phồng chất lượng như "thần dược"

Liên quan đến chất lượng TPCN, trước một số ý kiến đang lo ngại tình trạng "tiêu cực" trong công bố kết quả kiểm định chất lượng TPCN của doanh nghiệp, ông Nguyễn Thanh Phong cho rằng kết quả kiểm nghiệm một sản phẩm TPCN không chỉ tiến hành duy nhất ở một địa chỉ mà được gửi tới nhiều cơ quan khác nhau để kiểm nghiệm. Đó còn chưa kể, sau khi kiểm nghiệm xong, cơ quan quản lý phải lưu hai mẫu, một ở chính cơ quan kiểm nghiệm, một tại doanh nghiệp. Các mẫu phải được niêm phong, khi xảy ra vấn đề khiếu kiện hay tranh chấp, hai mẫu ở hai nơi này sẽ được đem đi kiểm nghiệm lại để lấy đó làm căn cứ kết luận.

Ngoài ra, hiện theo quy định, hàng năm các phòng kiểm nghiệm phải có chương trình đánh giá sự phù hợp. Cụ thể, các cơ quan quản lý có thể lấy ngẫu nhiên một sản phẩm nào đó, không định danh trước, không có tên doanh nghiệp gửi đi các phòng kiểm nghiệm để xác định kết quả, nếu phòng kiểm nghiệm nào cho ra kết quả chênh lệch quá phạm vi cho phép, khác biệt với các kết quả của phòng kiểm nghiệm khác sẽ bị giám sát lại quy trình để đánh giá lại. " Với những quy định chặt chẽ nêu trên, tôi cho rằng khó có chỗ cho "tiêu cực" tồn tại"- ông Phong nói

Thái Bình

 

 

Tin liên quan
Xử phạt 150 triệu đồng 6 doanh nghiệp vi phạm về quảng cáo TPCN
SKĐS - Cùng với phạt tiền, Cục An toàn thực phẩm đã yêu cầu các doanah nghiệp quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung sai quy định phãi dỡ bỏ và cải chính thông tin...
Phân phối TPCN cho các khách hàng cá nhân cần điều kiện gì?
SKĐS - Tôi muốn kinh doanh mặt hàng thực phẩm chức năng. Vậy, điều kiện nào để được phân phối thực phẩm chức năng cho các khách hàng cá nhân? Các thẩm mỹ viện, phòng khám thẩm mỹ, spa có được dán ảnh poster quảng cáo và bán thực phẩm chức năng tại cơ sở của mình hay không?
Bắt giữ TPCN đội lốt “thần dược”
SKĐS - Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội vừa bất ngờ kiểm tra một số cơ sở sản xuất kinh doanh dược phẩm và phát hiện, lập biên bản tịch thu hàng loạt sản phẩm Vidatox không có nguồn gốc, xuất xứ đang bán trôi nổi trên thị trường.
Phát hiện TPCN An Cung Ngưu Hoàng Hoàn chứa độc tố cao
SKĐS - Thông tin này vừa được Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho hay sau khi có kết quả giám định chất lượng các sản phẩm cùng tên.
Dừng lưu hành TPCN giảm cân chứa chất gây nguy hiểm đến hệ tim mạch
SKĐS - Kết quả kiểm nghiệm của cơ quan chức năng đã phát hiện thực phẩm chức năng Viên giảm cân Perfect Slim USA hạn sử dụng: 10/12/2017 do Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Khổng gia nhập khẩu có chứa chất gây nguy hại đến hệ tim mạch
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm