DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Xử lý từ gốc
07:00 26/04/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Năm 2014, có hơn 1.500 vụ xâm hại tình dục trẻ em tại Việt Nam - đó là con số được các nhà khoa học đưa ra trong buổi hội thảo bàn giải pháp phòng chống xâm hại tình dục trẻ em..

Năm 2014, có hơn 1.500 vụ xâm hại tình dục trẻ em tại Việt Nam - đó là con số được các nhà khoa học đưa ra trong buổi hội thảo bàn giải pháp phòng chống xâm hại tình dục trẻ em vừa được tổ chức tại Học viện Cảnh sát nhân dân. Chỉ riêng trong năm 2014, toàn quốc đã phát hiện gần 1.900 vụ xâm hại trẻ em, hơn 2.073 đối tượng gây án, trong đó, số vụ xâm hại tình dục trẻ em xảy ra ngày càng nhiều với hơn 1.500 vụ.

Thực tế hiện nay, tình trạng xâm hại tình dục đối với trẻ em đang có chiều hướng gia tăng. Với nhiều vụ án đã xảy ra ở nhiều nơi thời gian gần đây khiến dư luận đang rất lo ngại và đặt ra yêu cầu phải tăng cường hơn nữa các biện pháp phòng ngừa đối với loại tội phạm này. Hậu quả do tội phạm hiếp dâm gây ra rất nặng nề đối với sức khỏe và đời sống của các em về sau, gây ra những khủng hoảng trong tâm trí, đau đớn cả thể xác lẫn tâm hồn.

Vấn đề đặt ra là nguyên nhân, điều kiện phát sinh loại tội phạm này rất đa dạng nhưng chủ yếu là do yếu tố con người, xuất phát từ những dục vọng thấp hèn cùng với việc xem những văn hóa phẩm đồi trụy, sử dụng rượu, bia và các chất kích thích khác; lợi dụng trẻ em ngây thơ thiếu hiểu biết cho tiền, cho quà các em rồi rủ đến nơi vắng vẻ để thực hiện hành vi đồi bại. Ngoài ra, phía gia đình của nạn nhân đã lơ là trong quản lý con em của mình nên vô tình tạo điều kiện cho các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội.

Bên cạnh đó, có một thực trạng đáng báo động là theo kết quả nghiên cứu gần đây, có đến 66,7% trẻ em đường phố là nạn nhân của xâm hại tình dục đã lựa chọn giải pháp im lặng. Do không muốn người khác biết chuyện vì chúng e sợ, mặc cảm, xấu hổ, cảm giác có lỗi; không có sự bảo vệ của người lớn; không có tiền; không có chỗ ở an toàn; hơn nữa, chúng không có người để chia sẻ.

Xâm hại tình dục gây tổn thương cho các em về mặt thể chất, tinh thần. Khi phải chịu tổn thương về mặt tâm lý trong một thời gian dài, không ít em có những hành động tiêu cực như rạch tay, muốn trả thù, tự tử. Bị lạm dụng tình dục còn dẫn đến hành vi nguy cơ như bán dâm do nghĩ rằng “không còn gì để mất” hay rối loạn giới tính.

Để ngăn ngừa loại tội phạm này, các gia đình cần có biện pháp quản lý, bảo vệ con em mình một cách an toàn; mặt khác, cần tố giác ngay khi phát hiện có sự xâm hại tình dục ở trẻ em để được hỗ trợ, tư vấn, giải quyết. Tránh trường hợp trẻ em bị lạm dụng nhiều lần, nhiều năm mà vẫn không bị phát giác. Cùng với đó, các cơ quan chức năng cần phân tích những sơ hở trong hệ thống pháp luật; phân tích hệ thống pháp luật và các hành vi xâm hại tình dục trẻ em ở một số quốc gia trên thế giới để chỉ ra những ưu điểm, nhược điểm và bài học kinh nghiệm trong phòng chống xâm hại tình dục trẻ em, từ đó đề ra các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với loại tội phạm này.

Lê Mai

 

 

 

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm