DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Xử lý quá liều thuốc chẹn beta?
DS. Đặng Thị Tuyết - 07:58 04/05/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhóm thuốc chẹn beta (đối kháng beta - adrenergic) đã được sử dụng lâm sàng hơn 30 năm để điều trị một loạt các rối loạn bệnh lý bao gồm: tăng huyết áp, thiếu máu cục bộ cơ tim, suy tim, loạn nhịp tim, đau nửa đầu, run, tăng áp lực tĩnh mạch cửa, và bóc tách động mạch chủ.

Mặc dù an toàn cho hầu hết các bệnh nhân khi dùng thuốc theo đơn của bác sĩ nhưng độc tính của thuốc chẹn beta có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ tử vong đáng kể nếu không dùng đúng.

Thuốc chẹn beta dùng quá liều có thể gây chóng mặt, ngất do tim đập chậm và hạ huyết áp; suy tim có thể nặng lên. Tim đập chậm là tác dụng loạn nhịp phổ biến nhất. Nếu uống quá liều thuốc sẽ gây nhiễm độc cấp với các biểu hiện lâm sàng khác nhau, tuỳ theo các loại thuốc chẹn beta khác nhau. Thí dụ: sotalol có thể gây loạn nhịp nhanh thất, đôi khi xoắn đỉnh. Propranolol có thể gây hôn mê và co giật. Năm 2006, đã có 9.041 trường hợp dùng quá liều thuốc chẹn beta báo cáo cho trung tâm gây độc Hoa Kỳ. Trong số này có 613 trường hợp với kết quả có hại mức độ vừa hoặc nghiêm trọng và 04 ca tử vong.

Nhiễm độc cấp phải được điều trị tại bệnh viện. Phải duy trì hô hấp và bảo đảm thông khí tốt. Để điều trị nhịp tim chậm và hạ huyết áp cần phải tiêm atropin. Nếu sốc tim không đáp ứng với atropin, tốt nhất là dùng glucagon.

Glucagon làm tăng nhịp tim và co bóp cơ tim và cải thiện dẫn truyền nhĩ thất. Các tác động này trên thụ thể glucagon là đặc hiệu, không bị thuốc chẹn beta tác động, Do đó glucagon được coi là liệu pháp giải độc hàng đầu đối với quá liều thuốc chẹn beta.

Bệnh nhân điều trị bằng liệu pháp glucagon cần được theo dõi tác dụng phụ buồn nôn, nôn, hạ kali máu và tăng đường huyết.

DS. Đặng Thị Tuyết

Tin liên quan
Đề phòng tác dụng phụ của thuốc trị tăng huyết áp metoprolol
SKĐS - Metoprolol là hoạt chất của các thuốc: metoprolol, betaloc, là thuốc thuộc nhóm chẹn beta giao cảm, có tác dụng điều trị tăng huyết áp, ngoài ra thuốc được dùng trong tình trạng đau thắt ngực, rối loạn nhịp tim, đặc biệt cả nhịp nhanh trên thất, rối loạn chức năng cơ tim gây hồi hộp, dự phòn
Người tăng huyết áp nên ăn hành tây
SKĐS - Ăn hành tây rất có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt loại thực phẩm này rất tốt cho người bệnh tăng huyết áp. Người tăng huyết áp nên ăn hành tây trong bữa ăn của mình.
Ngăn chặn tai biến tăng huyết áp
SKĐS - Tăng huyết áp (THA) là nguyên nhân chủ yếu gây tai biến mạch máu não. Huyết áp càng tăng thì nguy cơ bị tai biến mạch máu não (TBMMN) càng cao, dễ dẫn đến đột quỵ. Ðây là bệnh khá phổ biến và đang trở thành một trong các nguyên nhân gây tàn phế và tử vong hàng đầu trên thế giới.
Tăng huyết áp có dùng thuốc giãn tĩnh mạch được không?
SKĐS - Các thuốc hạ huyết áp có những loại, đặc biệt là thuốc hạ huyết áp loại ức chế kênh canxi có tác dụng làm giãn mạch, nhưng điều lưu ý là thuốc này chỉ làm giãn động mạch chứ hoàn toàn không làm giãn tĩnh mạch cho nên bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm điều trị với sự theo dõi và tư vấn của bác sĩ chuyên khoa tim mạch.
Cách phòng tránh bệnh tăng huyết áp
SKĐS - Kiên trì thực hiện một chế độ ăn nhạt, hạn chế muối, giảm hoặc không ăn thịt mỡ giúp phòng tránh bệnh tăng huyết áp.
Tin chân bài
Bình luận
  • ThanhTu Dinh (dinhthanhtu87@gmail.com)
    Bài viết ngắn gọn nhưng đã có giải pháp hiệu quả cho việc xử lý quá liều thuốc chẹn beta. Muốn nhắn tin chúc mừng e vì bài viết của e đã được đăng trên tạp chí uy tín của Bộ. Nhưng mà hem được nhắn tin nên a viết trên này vậy!......
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm