DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Xử lý nghiêm vi phạm về ATTP dịp Tết Trung thu 2018 vì quyền lợi sức khỏe người tiêu dùng
Nguyễn Hoàng - 09:58 22/08/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chỉ còn khoảng 1 tháng nữa là đến Tết Trung thu. Thời điểm này, các sản phẩm bánh trung thu đã bắt đầu được bày bán trên thị trường với đủ các chủng loại, nguồn gốc khác nhau.

Trước nỗi lo của người tiêu dùng về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) đối với mặt hàng bánh Trung thu, công tác quản lý của cơ quan chức năng năm nay được triển khai như thế nào?

Công bố công khai các cơ sở vi phạm về ATTP dịp Tết Trung thu

Trước nhu cầu tiêu dùng bánh Trung thu tăng cao, để chủ động đảm bảo ATTP, phòng tránh ngộ độc thực phẩm, Thanh tra Bộ Y tế vừa có văn bản đề nghị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố đồng loạt tăng cường công tác thanh, kiểm tra về ATTP, tập trung vào những cơ sở sản xuất, nhập khẩu bánh Trung thu và kinh doanh các mặt hàng thực phẩm sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như các loại quả, bánh, kẹo, nước giải khát. Các đơn vị cần kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những bất cập trong công tác quản lý nhà nước về ATTP xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Trong quá trình thanh kiểm tra kết hợp truyên truyền trực tiếp đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu các quy định của pháp luật về ATTP, lấy mẫu kiểm nghiệm sản phẩm theo quy định, công bố công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo đến người tiêu dùng.

Kiểm tra VSATTP tại một cơ sở chế biến bánh Trung thu.

Kiểm tra VSATTP tại một cơ sở chế biến bánh Trung thu.

Hà Nội: 3 số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận vi phạm ATTP Tết Trung thu

Thời gian gần đây, tại địa bàn Hà Nội, tình trạng bánh Trung thu nhập lậu từ nước ngoài tràn lan trên thị trường, giá thành rất rẻ, không có nhãn mác, có nguy cơ mất ATTP. Để giải quyết vấn đề này, ông Trần Văn Chung - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, sẽ phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan và chính quyền địa phương điều tra, xác minh thông tin và xử lý vi phạm.

Ông Chung cho biết thêm, thời điểm từ nay cho đến Tết Trung thu, ngành y tế sẽ tập trung cao điểm về kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP. Các cơ quan chức năng của thành phố và các quận, huyện, thị xã sẽ tiến hành các đợt kiểm tra chất lượng bánh kẹo, bánh Trung thu tại các làng nghề truyền thống như: Xuân Đỉnh, Xuân Tảo (quận Bắc Từ Liêm), La Phù (huyện Hoài Đức) và các cơ sở sản xuất, các nhà hàng, khách sạn có sản xuất bánh Trung thu...

Ngoài ra, các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh phụ gia thực phẩm, các nguyên liệu, bao bì tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm bánh Trung thu cũng nằm trong diện kiểm tra lần này. Nội dung kiểm tra chủ yếu là nguồn gốc, xuất xứ của phụ gia thực phẩm, nguyên liệu để sản xuất bánh Trung thu (gồm vỏ bánh và nhân bánh), kiểm tra điều kiện nhà xưởng sản xuất, kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm đối với sản phẩm bánh Trung thu, lấy mẫu giám định chất lượng.

Đặc biệt, các cơ quan chức năng sẽ kiểm soát chặt từ nguồn, cơ sở mua nguyên liệu ở đâu phải có nguồn gốc, xuất xứ và phải được kiểm soát. Không chỉ trước, trong mà sau Tết Trung thu, ngành y tế Hà Nội tiếp tục tăng cường kiểm tra để tránh trường hợp bánh hết hạn sử dụng, bánh kém chất lượng “tuồn” ra thị trường.

Theo ông Trần Văn Chung, mục tiêu đầu tiên của công tác thanh, kiểm tra là ngăn chặn và xử lý vi phạm, bảo vệ quyền lợi, sức khỏe của người tiêu dùng, đồng thời kết hợp truyền thông trực tiếp cho chủ cơ sở và người sản xuất bánh Trung thu. Đối với những lỗi nguyên liệu phụ gia không nhãn mác, không rõ nguồn gốc, xuất xứ thì dù là nguyên liệu và phụ gia đó nằm trong danh mục cũng kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định...

“Chúng tôi rất mong người dân cùng chung tay giám sát ATTP, khi phát hiện cơ sở vi phạm, thông tin ngay về Đường dây nóng: Sở Công Thương: 1900585826; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: 0243 380 0115; Sở Y tế: 0243 998 5765”, ông Chung thông tin.

TP. Hồ Chí Minh: 12 đoàn chuyên ngành kiểm tra ATTP dịp Tết Trung thu

Ban Quản lý ATTP TP. Hồ Chí Minh cho biết, vừa quyết định thành lập 12 đoàn kiểm tra chuyên ngành để tiến hành kiểm tra ATTP dịp Tết Trung thu trên địa bàn 24 quận, huyện, tập trung từ tháng 8 - 25/9. Theo đó, đoàn sẽ tập trung kiểm tra các đơn vị sản xuất bánh Trung thu về nguyên liệu sản xuất bánh, điều kiện sản xuất và giấy tờ pháp lý; lấy mẫu xét nghiệm khi có dấu hiệu vi phạm về ATTP. Ðặc biệt chú trọng các cơ sở sản xuất bánh Trung thu nhỏ lẻ, kinh doanh sản phẩm bánh Trung thu không rõ nguồn gốc.

Được biết, chương trình kiểm tra thực phẩm Tết Trung thu là nội dung trọng tâm trong kế hoạch kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong ATTP, tăng cường giám sát ATTP quý III-2018 của Ban Quản lý ATTP thành phố.

Nguyễn Hoàng

Tin liên quan
Khởi tố đối tượng làm giả giấy chứng nhận VSATTP
SKĐS - Hàng loạt giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đã bị các đối tượng làm giả, bán cho các hộ kinh doanh nhỏ lẻ tại một làng nghề rượu nổi tiếng của tỉnh Hưng Yên.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm