Xử lý nghiêm vi phạm trong kinh doanh thuốc Tamiflu

Trước thông tin phản ánh một số Nhà thuốc trên địa bàn TP .Hồ Chí Minh như Nhà thuốc Mỹ Châu 1, Mỹ Châu 10,

Trước thông tin phản ánh một số Nhà thuốc trên địa bàn TP .Hồ Chí Minh như Nhà thuốc Mỹ Châu 1, Mỹ Châu 10, Thanh Quang có bán thuốc phòng và điều trị cúm A/ H1N1 Tamiflu trôi nổi, không có nguồn gốc với mức giá từ 1,4 - 1,5 triệu đồng/hộp/10 viên cao hơn gấp 3 - 4 lần giá bán thông thường. Để đảm bảo sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả cho người dân cũng như tránh hiện tượng tăng giá thuốc theo kiểu "tát nước theo mưa" và tạo tâm lý hoang mang cho người dân, chiều ngày 11/8, TS. Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã có công văn khẩn đề nghị Thanh tra Bộ Y tế chỉ đạo cho Thanh tra Bộ Y tế khu vực phía Nam và Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh tiến hành thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh thuốc nói trên.

Cũng liên quan đến vấn đề này, TS. Trương Quốc Cường cho biết, ngoài TP. Hồ Chí Minh chưa có địa phương nào phản ánh xảy ra tình trạng tương tự. Tại Hà Nội, ngành y tế chưa ghi nhận những bất thường về nhu cầu Tamiflu trong cộng đồng cũng như chưa có hiện tượng tăng giá bất hợp lý với loại thuốc này. Nếu xác minh đúng có hiện tượng một số nhà thuốc ở TP. Hồ Chí Minh bán thuốc Tamiflu điều trị cúm A/H1N1 với giá như vậy thì đó là giá bất hợp lý, bởi thực tế Tamiflu nhập khẩu là 450.000đ/hộp/vỉ 10 viên và cũng không hề khan hiếm nguồn hàng. Vì vậy, Cục đã yêu cầu Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh phải kiểm tra, xác minh rõ để xử lý nghiêm. TS. Trương Quốc Cường cũng khẳng định, Tamiflu là thuốc được phép bán trên thị trường, nhưng là thuốc bán theo đơn. Thuốc này đòi hỏi phải được chỉ định rất nghiêm ngặt, phù hợp với diễn biến bệnh. Việc tự ý sử dụng có thể không đem lại hiệu quả mà làm tăng nguy cơ kháng thuốc. Trong thời điểm có dịch như hiện nay, những người đi khám ở cơ sở y tế, có đơn chỉ định của bác sĩ mua và sử dụng loại thuốc này để điều trị cúm A/H1N1 thì đương nhiên được cấp Tamiflu miễn phí, không phải tốn tiền mua. Đến thời điểm này, không có việc thiếu Tamiflu cho nhu cầu điều trị cúm, các nguồn cung đều sẵn sàng. Cụ thể, từ đầu năm đến nay, chỉ riêng Công ty dược Vimedimex 2 đã nhập gần 20.000 hộp Tamiflu. Ngoài ra, tiếp tục trong tháng 9 tới sẽ có thêm gần 4.500 hộp được nhập về VN. Chưa kể chúng ta vẫn còn nguồn cung khác dự trữ.

Liên quan đến vấn đề này, ngay sau khi nhận được công văn khẩn của Cục Quản lý Dược, sáng ngày 12/8, Chánh Thanh tra Bộ Y tế Trần Quang Trung đã có văn bản khẩn yêu cầu bộ phận Thanh tra Bộ Y tế phía Nam phối hợp với Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh khẩn trương xác minh, kiểm tra làm rõ sự việc này. Nếu phát hiện nhà thuốc nào vi phạm sẽ kiên quyết xử lý theo các quy định của pháp luật về quản lý giá thuốc và dược hiện hành.

Thái Bình

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Xử lý nghiêm vi phạm trong kinh doanh thuốc Tamiflu

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT