DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Xử lý nghiêm, không có ngoại lệ
00:09 19/12/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Từ ngày 16/12, lực lượng CSGT sẽ bắt đầu tổ chức nhiều đợt theo chuyên đề để xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng bia rượu vẫn tham gia giao thông.

Từ ngày 16/12, lực lượng CSGT sẽ bắt đầu tổ chức nhiều đợt theo chuyên đề để xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng bia rượu vẫn tham gia giao thông. Phòng CSGT Công an TP. Hà Nội đã đồng loạt ra quân phối hợp kiểm tra, xử lý lái xe vi phạm quanh các khu vực tập trung quán nhậu, nhà hàng. Theo ghi nhận của phóng viên, nhiều trường hợp vi phạm còn chống đối, bỏ chạy gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông…

Cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn của người tham gia giao thông.

Muôn kiểu “né” CSGT

Trưa 17/12, tại ngã tư cầu Minh Khai - Tam Trinh (cầu Mai Động), tổ CSGT thuộc Đội CSGT số 14 phụ trách địa bàn quận Hoàng Mai chốt trực. Ngay cạnh khu vực này có nhiều quán thịt chó, đặc biệt vào những ngày cuối tháng âm lịch này, các quán đông hơn ngày thường. Phóng viên báo SK&ĐS đã ghi nhận được nhiều trường hợp vi phạm. Điều đáng nói, nhiều lái xe vẫn cố tình chống đối, bỏ chạy, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và lực lượng làm nhiệm vụ. Có người khi bị dừng kiểm tra, đối tượng này không những không thực hiện yêu cầu của lực lượng chức năng như thổi kiểm tra nồng độ cồn, xuất trình các giấy tờ liên quan mà còn lớn tiếng hung hăng thách thức CSGT, thậm chí có trường hợp để xe lại hiện trường và bỏ đi.

Tại khu vực nút giao Đại Cồ Việt - Trần Khát Chân, khoảng 16 giờ cùng ngày, theo chân chốt làm nhiệm vụ của tổ CSGT thuộc Đội CSGT số 4 phụ trách địa bàn quận Hai Bà Trưng đã kiểm tra lái xe môtô do một thanh niên điều khiển có biểu hiện nghi ngờ sử dụng bia rượu. Tại thời điểm kiểm tra, theo tổ CSGT, nồng độ cồn của lái xe là 1,82mg/lít khí thở, vượt quy định. Nhưng khi lực lượng chức năng lập biên bản, lái xe vẫn không chịu ký vào biên bản xử phạt, thậm chí còn giật giấy tờ xe rồi bỏ chạy.

Việc không tuân thủ quy định của pháp luật về việc sử dụng rượu bia vẫn tham gia giao thông như vậy một mặt vừa gây nguy hiểm cho bản thân, mặt khác, khi bị lực lượng chức năng bắt dừng xe kiểm tra, nhiều trường hợp đã sử dụng rượu bia sẵn sàng quay đầu chạy ngược chiều, gây nguy hiểm cho những người tham gia giao thông.

Chưa kể khi lực lượng chức năng xử lý 1 - 2 trường hợp thì các lái xe liền “án binh bất động”, đi đường tránh hoặc đi sau xe tải, xe ôtô để né. Thậm chí có một số nhà hàng còn bố trí nhân viên cảnh giới xung quanh để cảnh báo khách tránh.

Kiên quyết xử lý nghiêm

Trao đổi với Trung tá Nguyễn Hồng Thái - Đội trưởng Đội CSGT số 14 quận Hoàng Mai về việc xử lý như thế nào đối với hành vi chống đối lực lượng chức năng, được biết: Thực hiện chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an TP. Hà Nội; Phòng CSGT đã tập huấn cho tất cả các chiến sĩ cách sử dụng máy đo nồng độ cồn. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các lực lượng làm nhiệm vụ đã phải chia thành nhiều tổ, phối hợp công tác. Trong đó, tổ trinh sát theo dõi các tài xế lên xe, điều khiển phương tiện trong tình trạng có sử dụng rượu, bia, thông báo với tổ kiểm soát kịp thời kiểm tra, ngăn chặn… để xử lý vi phạm. Đối với những chiến dịch triển khai theo chuyên đề, lực lượng CSGT còn phối hợp với lực lượng cảnh sát cơ động, lực lượng phản ứng nhanh 141. Từ nay đến Tết Nguyên đán, lực lượng CSGT sẽ tổ chức nhiều đợt theo chuyên đề để xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng bia rượu vẫn tham gia giao thông. Trong những ngày đầu ra quân, hầu hết người điều khiển phương tiện khi bị kiểm tra đều nhận thức được hành vi vi phạm của mình. Tuy nhiên, số người cố tình chống đối, không chấp hành vẫn còn nhiều. Đối với những trường hợp trên, lực lượng chức năng đã kiên quyết xử lý theo đúng quy định và không có ngoại lệ.

Khi hỏi nếu trường hợp lái xe không vi phạm luật giao thông, không sử dụng rượu bia bị lực lượng chức năng bắt dừng xe thì xử lý thế nào? Trung tá Nguyễn Hồng Thái chia sẻ: Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, đương nhiên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ không phải trường hợp nào cũng bắt dừng xe để sử dụng máy kiểm tra nồng độ cồn, có thể trong số những người bị lực lượng chức năng cho dừng để kiểm tra có nhiều người không sử dụng rượu. Về việc này, chúng tôi luôn nhắc nhở anh em khi thực hiện nhiệm vụ phải tuân thủ nghiêm điều lệnh, sẵn sàng xin lỗi nhân dân khi mình sai. Tuy nhiên, ông Thái cho rằng: Khi chúng tôi đã cho dừng xe kiểm tra thì ít có trường hợp nào không bị sai phạm.

Theo thống kê của Phòng CSGT, tính đến 16 giờ ngày 18/12, các tổ CSGT trên địa bàn TP đã tiến hành kiểm tra nhiều trường hợp, xử lý 63 trường hợp vi phạm, trong đó chủ yếu là xe mô tô, có 3 trường hợp vi phạm lái xe ôtô, tạm giữ 52 phương tiện.      

Theo Nghị định 171/2013/NÐ-CP, người điều khiển xe mô tô mà trong hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 0,25 - 0,4mg/lít khí thở bị phạt từ 500.000 - 1 triệu đồng, tước GPLX 1 tháng. Phạt tiền từ 2 - 3 triệu đồng, tước GPLX 2 tháng khi điều khiển xe mà trong hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 0,4mg/lít khí thở. Ðối với người điều khiển xe ôtô, phạt tiền 2,5 triệu đồng, tước GPLX 1 tháng, giữ xe 7 ngày nếu trong hơi thở có nồng độ cồn dưới 0,25mg/lít khí thở; Phạt tiền 7,5 triệu đồng, tước GPLX 2 tháng, giữ xe 7 ngày nếu trong hơi thở có nồng độ cồn dưới 0,4mg/lít khí thở; Phạt tiền 12,5 triệu đồng, tước GPLX 2 tháng, giữ xe 7 ngày nếu nồng độ cồn trong hơi thở vượt quá 0,4mg/lít khí thở.

   Lâm Viên

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm