DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Xử lý nghiêm hãng bay không dùng hết lượt bay
L.C - 06:13 27/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cục Hàng không Việt Nam cho biết, sẽ thu hồi các chuỗi slot (lượt bay) không sử dụng trong 5 tuần liên tiếp của các hãng hàng không Việt Nam kể từ 28/3.

Theo thống kê của Cục Hàng không Việt Nam, Pacific Airlines, Vietravel Airlines và Vasco là 3 hãng hàng không đứng đầu danh sách không sử dụng đủ 80% slot được cấp. Cụ thể, tại Tân Sơn Nhất, tỷ lệ lượt bay không sử dụng của Pacific Airlines chiếm tỷ lệ cao nhất với 38,4%, tiếp đó là Vietravel Airlines, 23,8%. Tại Nội Bài, tỷ lệ không sử dụng hết lượt bay của Vasco cao nhất với 33,3%.

Đáng lưu ý, từ 12/4 đến 18/4, tại Tân Sơn Nhất các hãng đều sử dụng gần hết lượt bay. Duy chỉ có Pacific Airlines có 15,9% lượt bay không sử dụng. Trong khi đó tại Nội Bài, tỷ lệ không sử dụng lượt bay của các hãng rất thấp, riêng Vasco có tới 51,2% slot không sử dụng.

Báo cáo Bộ GTVT, Cục Hàng không VN cho biết đang điều phối giờ cất hạ cánh tại các cảng hàng không đang thực hiện theo lịch bay mùa hè (từ 28/3 đến 31/10).

SKĐS - Cục Hàng không Việt Nam cho biết, sẽ thu hồi các chuỗi slot (lượt bay) không sử dụng trong 5 tuần liên tiếp của các hãng hàng không Việt Nam kể từ 28/3.

Hiện tại, các tham số đều phối tại Cảng HKQT Tân Sơn Nhất là 44 lượt bay/giờ từ 6 giờ- 23 giờ 59 và 32 slot khung giờ còn lại, Trong khi đó, tại Nội Bài lần lượt là 30 lượt bay /giờ và 28 lượt bay /giờ (do Nội Bài đang tạm dừng khai thác 1 đường cất hạ cánh để thi công sửa chữa, do đó năng lực khai thác giảm 17% từ 36 lượt bay xuống 30 lượt bay /giờ).

Ông Đinh Việt Sơn - Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết, để quản lý, sử dụng lượt bay hiệu quả, tạo điều kiện cho hoạt động vận chuyển nội địa, đơn vị này đã rà soát tình hình trả lại lượt bay các chuyến bay quốc tế của các hãng nước ngoài và phân bổ cho các hãng trong nước. Đồng thời, cho phép các hãng được sử dụng các lượt bay bay quốc tế khai thác các chuyến bay nội địa.

Cụ thể, tại Tân Sơn Nhất, quỹ slot tổng là 984 chuyến/ngày, tổng số lượt bay trong khung giờ ngày (5- 22giờ) là 736 chuyến/ngày. Số lượng lượt bay đã xác nhận cho các hãng hàng không trung bình là 754 chuyến/ngày, trong đó ngày cao nhất là 839 chuyến/ngày và thấp nhất là 584 chuyến/ngày. Số lượt bay khả dụng chủ yếu vào các khung giờ đêm. Tại Nội Bài, tổng quỹ lượt bay là 708 chuyến/ngày. Tổng số slot trong khung giờ ngày là 478 chuyến/ngày, số lượt bay đã xác nhận cho các hãng hàng không trung bình là 581 chuyến/ngày, trong đó ngày cao điểm nhất là 591 chuyến/ngày và thấp nhất là 572 chuyến/ngày.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, đã triển khai các biện pháp giám sát chặt chẽ tình hình sử dụng đúng lượt bay, các lượt bay không sử dụng của các hãng, có chế tài với các hãng sử dụng slot không hiệu quả. Đặc biệt, sẽ thu hồi các chuỗi lượt bay không sử dụng trong 5 tuần liên tiếp của các hãng hàng không Việt Nam kể từ 28/3.

Ngoài ra, các số liệu thống kê về tình hình sử dụng lượt bay sẽ được đăng công khai trên web Cục Hàng không VN, chỉ sử dụng chỉ số này để thực hiện công tác xác nhận slot bổ sung hàng tuần khi hãng hàng không có tỷ lệ sử dụng slot/slot xác nhận của tuần gần nhất đạt từ 85% trở lên và tỷ lệ sử dụng đúng slot đạt từ 80% trở lên. Cục Hàng không Việt Nam cũng tiếp tục yêu cầu các hãng không trả slot tối thiểu trước 7 ngày.

 

L.C

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm