DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Xử lý nghiêm các hoạt động kích động tôn giáo trái phép
16:21 24/09/2008 GMT+7
Thời gian qua, trên địa bàn TP. Hà Nội liên tục xảy ra một số vụ vi phạm pháp luật liên quan đến khiếu nại đòi đất có nguồn gốc tôn giáo bất hợp pháp tại khu nhà đất 42 Nhà Chung và 178 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa.

Thời gian qua, trên địa bàn TP. Hà Nội liên tục xảy ra một số vụ vi phạm pháp luật liên quan đến khiếu nại đòi đất có nguồn gốc tôn giáo bất hợp pháp tại khu nhà đất 42 Nhà Chung và 178 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa. Trước sự việc trên, UBND TP. Hà Nội đã có công văn về việc cảnh cáo Tổng giám mục giáo phận Hà Nội và một số giáo sĩ tại Nhà thờ Thái Hà, Hà Nội.

Cảnh cáo một số giáo sĩ tại Nhà thờ Thái Hà, Hà Nội

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã có công văn cảnh cáo ông Vũ Khởi Phụng, Linh mục chính xứ Thái Hà và các giáo sĩ Nhà thờ Thái Hà là Nguyễn Văn Khải, Nguyễn Văn Thật, Nguyễn Ngọc Nam Phong; yêu cầu các giáo sĩ này dừng ngay các hành vi vi phạm pháp luật, nếu cố tình sẽ bị xử lý nghiêm minh theo pháp luật; vận động các giáo sĩ, giáo dân chấp hành đúng các quy định của luật; không tổ chức hoạt động tôn giáo trái phép. Đồng thời yêu cầu các giáo sĩ không được thông tin tuyên truyền với nội dung xuyên tạc, kích động, tung tin bịa đặt, lợi dụng, lôi kéo giáo sĩ, giáo dân vào các hoạt động vi phạm pháp luật

UBND TP. Hà Nội làm việc với ông Ngô Quang Kiệt, Tổng giám mục giáo phận Hà Nội sáng 20/9/2008.
 
Phát ngôn của Tổng giám mục giáo phận Hà Nội gây bức xúc trong nhân dân

Ngày 21/9, UBND TP. Hà Nội cũng đã có công văn về việc cảnh cáo ông Ngô Quang Kiệt, Tổng giám mục giáo phận Hà Nội. Thời gian qua, trên địa bàn TP. Hà Nội đã xảy ra một số vụ vi phạm pháp luật liên quan đến khiếu nại đòi đất có nguồn gốc tôn giáo như đẩy đổ cổng sắt, đánh bị thương bảo vệ, dựng tượng, thánh giá tại khu nhà đất 42 Nhà Chung, đập phá tường rào của Công ty cổ phần may Chiến Thắng vào chiếm đất, chặt cây, đặt tượng Đức Mẹ, dựng thánh giá. Linh mục giáo xứ Thái Hà và giáo dân thường xuyên tổ chức các hoạt động tôn giáo bất hợp pháp trên khu đất đã chiếm.

Trước những sự việc trên, với trách nhiệm, cương vị là Tổng giám mục giáo phận Hà Nội, ông Ngô Quang Kiệt đã không những không thực hiện đúng Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo, phối hợp với chính quyền các cấp vận động, khuyên bảo các giáo sĩ, giáo dân chấm dứt các hoạt động vi phạm pháp luật mà còn trực tiếp tham gia kích động, lôi kéo, khuyến khích bằng các bài trả lời phỏng vấn, thư hiệp thông, các văn bản của Tòa Tổng giám mục do ông ký có nội dung xấu, xuyên tạc sự thật đăng tải trên một số phương tiện thông tin đại chúng nước ngoài. Tiếp theo, ngày 19/9/2008, nhân danh Tòa Tổng giám mục Hà Nội, ông đã ký "Đơn khiếu nại khẩn cấp" gửi Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ với những nội dung xuyên tạc sự thật, vu cáo chính quyền, coi thường pháp luật, thách thức Nhà nước.

Những hành vi nêu trên của ông Ngô Quang Kiệt cho thấy ông đã không thực hiện đúng chức trách với cương vị là Tổng giám mục giáo phận Hà Nội, không thực hiện đúng bổn phận của một công dân đối với đất nước, dân tộc, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Hơn thế, ông còn phát ngôn miệt thị chính dân tộc, đất nước mình gây bức xúc, phẫn nộ trong nhân dân.

Với những hành vi nêu trên, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cảnh cáo ông Ngô Quang Kiệt đồng thời yêu cầu ông, với cương vị là Tổng giám mục giáo phận Hà Nội dừng ngay các hành vi vi phạm pháp luật. Nếu không sẽ bị xử lý theo pháp luật. Ông Ngô Quang Kiệt có trách nhiệm vận động các giáo sĩ, giáo dân chấp hành đúng các quy định của pháp luật, không được tổ chức hoạt động tôn giáo trái phép, khẩn trương di chuyển tượng, thánh giá... về đúng nơi thờ tự.

TSCT

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm